HOA KỲ ĐẶT 8,500.00 BINH SĨ TRONG TÌNH TRẠNG “SẴN SÀNG CAO ĐỘ” ĐỂ GIÚP CÁC NƯỚC ĐÔNG NATO.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby họp báo

Tham vụ Báo chí Bộ Quốc phòng (DoD) John Kirby nhấn mạnh với các phóng viên báo chí trong một cuộc họp báo ngày 24/01 rằng “chưa có quyết định điều động” bất kỳ quân nhân nào vào thời điểm này.

Ông Kirby nói: “Chúng ta vẫn cam kết với liên minh (NATO), và chúng ta chắc chắn vẫn cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của sườn phía đông NATO đến mức độ mà họ mong muốn sự hỗ trợ thêm đó.”

Nga đã tập trung hàng chục ngàn quân dọc theo biên giới với Ukraine, cũng như Belarus và bán đảo bị Nga sáp nhập Crimea. Ông Kirby cho biết hôm thứ Hai rằng quân đội Nga đã tiếp tục tăng cường trong những ngày gần đây.

Nếu được điều động, quân đội Hoa Kỳ sẽ hành động hỗ trợ Lực lượng Ứng phó NATO (NRF) đa quốc gia, bao gồm khoảng 40,000 binh sĩ trên không, trên biển, và trên bộ. Ông Kirby cho biết quyết định có kích hoạt NRF hay không là tùy thuộc vào NATO.

Cảnh báo mức độ cao này đặt Hoa Kỳ vào vị thế cử thêm các nhóm chiến đấu lữ đoàn, hậu cần, y tế, hàng không, giám sát tình báo, trinh sát, và các khả năng khác chi viện vào Âu Châu trong trường hợp NRF được kích hoạt hoặc khi “môi trường an ninh xấu đi.”

“Trong một số trường hợp, một số lực lượng này vốn dĩ đã ở một tư thế sẵn sàng cao độ – tư thế sẵn sàng để điều động – và [Bộ trưởng Lloyd Austin] đã quyết định sẽ làm nhiều hơn nữa – rút ngắn dây buộc hơn nữa,” ông Kirby nói.

Vào cuối ngày thứ Hai, Tổng thống Biden tổ chức một cuộc điện đàm video với một số nhà lãnh đạo Âu Châu về việc Nga tăng cường quân đội và các phản ứng tiềm năng đối với một cuộc xâm lược, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tối Chủ Nhật (23/01) đã ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv phải rời thủ đô Ukraine và cho phép các công chức không thiết yếu tự nguyện rời đi.

Tổng thống Biden trước đây đã nói rằng việc điều quân đội Hoa Kỳ đến Ukraine trong trường hợp Nga xâm lược “không phải là một lựa chọn.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã và đang làm việc để bảo đảm một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh của mình ở Âu Châu nhằm đưa ra mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt “cứng rắn” nếu Nga tiến hành xâm lược.

An Nhiên biên dịch The Epoch Times