HOA KỲ ĐANG GẶP “TÌNH TRẠNG NGHIÊM TRỌNG” VỚI VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

BS Anthony Fauci và PTT Mike Pence họp báo tại Toà Bạch ốc

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ BS Anthony Fauci nói nước Mỹ gặp “vấn đề nghiêm trọng” trong lúc 16 tiểu bang đang chống chọi với người nhiễn Virus Vũ Hán tăng mạnh trong tuần qua.

Tại cuộc họp báo của nhóm điều hành chống dịch tại Toà bạch Ốc, BS Fauci nói: “Cách duy nhất chúng ta có thể chấm dứt đại dịch là cùng nhau chấm dứt nó”.

Trong khi các chuyên gia y tế nói nhiều việc phải được làm hơn để làm chậm sự lây lan của virus, Phó Tổng thống Mike Pence ca ngợi “các tiến bộ” của Mỹ trong xử lý dịch bệnh.

Hôm thứ Sáu, có hơn 40.000 người nhiễm bệnh mới được ghi nhận trên toàn nước Mỹ. Đại học Johns Hopkins ghi nhận có 40,173 người nhiễm bệnh mới, con số người nhiễm bệnh cao nhất từ trước tới nay, vượt quá kỷ lục từ khi bắt đầu đại dịch đến nay.
Có thể do ba nguyên nhân phối hợp lại::
1) Biểu tình của vụ George Floyd.  
2) Vì thử nghiệm nhiều nên số nhiễm bệnh phát hiện nhiều hơn, và
3) Mở cửa sớm và tự thân mỗi người không đề phòng đúng quy luật y tế ban hành của quốc gia và tiểu bang

Hoa Kỳ hiện có 2.5 triệu người nhiễm bệnh được xác nhận và trên 125,000 bệnh nhân tử vong – cao hơn bất cứ quốc gia nào khác.  

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, tiểu ban chuyên trách về Đại dịch Virus Vũ Hán của Toà Bạch Ốc cũng khuyến khích người trẻ làm xét nghiệm, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Số ca nhiễm bệnh Virus Vũ Hán tăng cao nhất từ ngày có đại dịch (Data John Hopkins University)

Ông Pence nói Tổng thống Trump yêu cầu ban chuyên trách gửi thông điệp tới người dân Mỹ trong tình trạng số người nhiễm bệnh và nhập bệnh viện tăng mạnh ở các tiểu bang ở phía Nam và phía Tây.

Tại Texas, Florida và Arizona, các kế hoạch mở cửa trở lại đã được tạm ngưng.

Mặc dù số người nhiễm bệnh hàng ngày tăng một phần là do xét nghiệm nhiều hơn, tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở một số vùng cũng đang tăng lên. Các giới chức y tế ở Mỹ ước tính số người nhiễm bệnh thực tế có khả năng cao gấp 10 lần so với con số ghi nhận.

Những gì được nói tại cuộc họp báo Toà Bạch Ốc?  

BS Deborah Birx

BS Deborah Birx, điều phối viên phản ứng virus Vũ Hán, cảm ơn những người Mỹ trẻ tuổi đã làm theo chỉ dẫn chính thức về xét nghiệm.

“Nếu trước đây chúng tôi bảo họ hãy ở trong nhà, giờ đây chúng tôi nói với họ hãy đi làm xét nghiệm.”

Bà nói “sự thay đổi lớn” về lời khuyên xét nghiệm sẽ cho phép các giới chức y tế tìm “các ca bệnh nhẹ và không có triệu chứng mà trước đây chúng ta không tìm được.”

Bà nói thêm: “Những gì diễn ra ở một vùng trên nước Mỹ có thể có tác động tới các vùng khác.”

TS Fauci nói tình trạng có người nhiễm bệnh tăng hiện nay có nhiều lý do – từ nhiều vùng “có lẽ mở cửa hơi sớm quá”, tới việc mở cửa ở thời điểm hợp lý nhưng “không làm theo các bước một cách quy củ”, tới việc bản thân các công dân không tuân thủ hướng dẫn.

“Mọi người đang làm lây sang những người khác, và cuối cùng bạn sẽ làm lây những người dễ tổn thương,” ông nói.

“Bạn có trách nhiệm đối với bản thân bạn, nhưng bạn cũng có trách nhiệm đối với xã hội vì nếu chúng ta muốn chấm dứt dịch này, thực sự hết… chúng ta phải hiểu rằng chúng ta là một phần trong quá trình đó”.

BS Fauci nói thêm rằng nếu sự lây lan không được chấm dứt, cuối cùng, kể cả những vùng hiện đang có tình trạng tốt cũng sẽ bị lây.  

Trong khi đó, vị Phó Tổng Thống Mike Pence ca ngợi nỗ lực của nước Mỹ trong việc xử lý dịch bệnh, và nhắc tới “những tiến bộ vượt bậc” ở những nơi là tâm dịch trước đây, như New York và New Jersey.

“Chúng ta đã làm chậm sự lây lan, chúng ta đã làm phẳng đường cong, chúng ta đã cứu mạng người,” PTT nói.

Ông Pence cũng có vẻ phủ nhận có liên hệ giữa việc các tiểu bang mở cửa lại và số người nhiễm bệnh tăng lên.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, ông nói các tiểu bang miền Nam đã mở cửa  cách đây vài tháng, và số người nhiễm bệnh nhiễm mới cũng như tỷ lệ lây nhiễm vẫn thấp.

Thay vào đó, ông Pence nói số người nhiễm bệnh tăng là do có nhiều người trẻ không có triệu chứng cho kết quả xét nghiệm dương tính, và nói thêm dù họ ít gặp rủi ro bị triệu chứng nặng, họ phải “làm các biện pháp đề phòng” và nghe theo lời khuyên của thống đốc bang nơi họ sống.

Màn trình diễn khó khăn:

Tuần qua là một tuần khó khăn cho Toà Bạch Ốc. Số người nhiễm bệnh nhiễm tăng mạnh ở những tiểu bang nơi các thống đốc tiểu bang đã cố gắng củng cố thông điệp của Tổng thống Trump rằng nước Mỹ đang bình thường trở lại.

Số người nhiễm bệnh tăng vọt đã làm nhiều người lo ngại, và Phó Tổng Thống Pence chia buồn với những ai đã mất người thân. Sau đó ông ca ngợi “những bước tiến thực sự tuyệt vời” của chính quyền Trump trong việc xử lý dịch bệnh.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng cách nói lạc quan của ông về tình hình là không phù hợp. Ông Pence đã có công việc khó khăn ngay từ đầu là phải ủng hộ những quan điểm gây tranh cãi của ông Trump.

Toán đặc nhiệm chống đại dịch Virus Vũ hán của Mỹ họp báo tại Toà Bạch Ốc ngày 26/06/2020

Màn trình diễn của vị phó tổng thống hôm thứ Sáu là đặc biệt khó khăn, và không thuyết phục đối với nhiều người.

Điều gì đang diễn ra ở những tiểu bang bị nặng nhất?

Hệ thống chính quyền liên bang của Mỹ cho phép các tiểu bang có quyền tự quyết các vấn đề duy trì trật tự và an ninh công cộng, và thậm chí cả khủng hoảng y tế toàn quốc. Các thống đốc tiểu bang, vì thế phải chịu trách nhiệm đưa ra các biện pháp phong tỏa ở mức độ chặt chẽ khác nhau.

Thống Đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đang thông báo tình trạng bệnh dịch tại tiểu bang Texas

Tiểu bang Texas, nơi có nhiều hành động để chấm dứt các biện pháp phong tỏa, đã có thêm hàng ngàn ca mới, khiến ông Greg Abbott, Thống đốc Tiểu bang Texas (Đảng Cộng Hòa) phải kêu gọi tạm ngưng tái mở cửa.

Ông tuyên bố sẽ đóng cửa các quán bar, ngừng môn thể thao lái thuyền trên sông, và ra lệnh cho các nhà hàng chỉ hoạt động ở mức 50% công suất để chặn dịch.

Các quán bar như quán này ở Houston phải đóng cửa nhưng có thể giao hàng tại nhà hoặc bán đồ mang đi.

Texas ghi nhận số người nhiễm bệnh nhiễm kỷ lục ở mức 5996 hôm thứ Năm và 47 ca tử vong trong ngày, mức cao nhất trong tháng qua.

Hôm thứ Sáu, Florida phá kỷ lục với 8942 người nhiễm bệnh. Hiện bang này có 122960 người nhiễm bệnh và 3366 ca tử vong.  

Trước đó, thống đốc Florida nói không có kế hoạch tiếp tục mở cửa từng bước. “Chúng ta đang ở đây. Tôi không nói là chúng ta sẽ bước sang giai đoạn mở cửa tiếp theo,” ông Ron DeSantis nói với báo chí.

Arizona cũng là một trung tâm dịch khác. Thống đốc Doug Ducey, người từng “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp mở cửa lại, giờ đây nói người dân Arizona sẽ “an toàn hơn là ở nhà”.

New York, New Jersey và Connecticut tuyên bố những ai từ tám tiểu bang đang có số người nhiễm bệnh tăng như Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas và Utah – phải tự cách ly tại nhà 14 ngày.

California ghi nhận số người nhiễm bệnh mới kỷ lục tuần này, với 7149 ca xác nhận hôm thứ Tư. Thống đốc Gavin Newsom nói bang này đã tiến hành hơn một triệu xét nghiệm trong hai tuần qua, với khoảng 5% cho kết quả dương tính. Ông Newsom đưa việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng thành bắt buộc ở California.

Tin tổng hợp