HIỆN TƯỢNG LẠ TẠI MỸ: XE NGỰA, XE TRÂU, XE BÒ CỦA DÂN AMISH DIỄN HÀNH ỦNG HỘ TT TRUMP

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dân Amish là ai ở  Mỹ?
Nghe qua như là chuyện giả tưởng nhưng đó là sự thật – theo Wikipedia: Người Amish (tiếng Đức: Amische) là một nhóm các tín đồ Kitô Giáo duy trì truyền thống, có liên hệ với các giáo hội Tin Lành Mennonite, cả hai nhóm đều chia sẻ chung nguồn gốc Anabaptist từ Thụy Sĩ. Người Amish được biết đến với cuộc sống đơn giản, trang phục giản dị, và vẫn duy trì chế độ tự cung cấp, ít phụ thuộc vào phương tiện kỹ thuật tiến bộ như dụng cụ bằng điện, xe hơi, điện thoại, internet v.v.. Lịch sử của người Amish bắt đầu với một cuộc ly giáo trong một cộng đồng Anabaptist ở Thụy Sĩ và Alsace vào năm 1693 do Jakob Ammann dẫn dắt. Những người theo Ammann được gọi là người Amish. Có thể nói là thuộc vào loại bảo thủ nhứt Hoa Kỳ!  Tuy ít giao thiệp với xã hội văn minh Hoa Kỳ, nhưng những gì đã và đang xảy ra với xã hội Mỹ mấy tháng nay đã làm cho họ cảm thấy vô cùng lo ngại nước Mỹ đang hướng đến một tương lai vô cùng đen tối nếu ông Biden thắng cử.
Theo cơ quan truyền thông Mỹ, người Amish – người sống ở khu vực ngoại ô trong nhiều thế kỷ, mới đây họ xuất hiện bằng cách lái xe ngựa, cưỡi trâu để tạo thanh thế cho TT Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống.
Trong nhiều thế kỷ, những người Amish này đã không màng thế sự, không tham gia vào các tranh chấp chính trị,  tại sao họ lại ra mặt ủng hộ TT Trump? Video dưới đây là cuộc diễn hành ủng hộ TT Donald Trump của dân Amish:

Cư dân bảo thủ nhất nước Mỹ: Tộc người Amish

Ngay từ năm 1693, tại Thụy Sĩ và Alsace ở Châu Âu, một nhánh của những người theo đạo Tin lành Anabaptists do Jakob Ammann lãnh đạo đã thành lập những cộng đồng sớm nhất. Sau đó, với làn sóng di dân châu Âu, họ đã định cư ở lục địa Bắc Mỹ.

Những người sùng đạo ở Oman đã sống ẩn dật trong nhiều thế kỷ được gọi là người Amish. Theo thống kê dân số gần đây, có hơn 300.000 người Amish ở Mỹ và khoảng 2.000 người ở Canada.

Cộng đồng người Amish bảo thủ rất mạnh, chủ yếu phân bố ở khu vực rừng sâu của  Pennsylvania, vùng nông thôn của tiểu bang Indiana và một số khu vực ở tiểu bang Ohio.

Trong cuộc sống của họ không có Internet, TV và tất cả các thiết bị điện gia dụng; họ cũng không có ô tô, mà đi lại bằng ngựa. 

Các cư dân của cộng đồng này nổi tiếng với sự kiên quyết từ chối xe hơi. và các thiết bị dùng điện hiện đại, và họ đã sống một cuộc sống nông thôn giản dị như vậy trong nhiều thế kỷ.

Cuộc sống tập thể là một đặc điểm của cộng đồng Amish: họ từ chối sử dụng các thiết bị hiện đại tiết kiệm thể lực, chủ yếu dựa vào sự giúp đỡ lẫn nhau giữa những người hàng xóm; mọi người tuân thủ các quy tắc và không sử dụng tất cả các công cụ điện, tránh cạnh tranh mua do mua hàng hóa đắt tiền; họ không chụp ảnh hoặc quay phim để  tránh gây ra sự phù phiếm cá nhân hoặc gia đình.

Ngày nay, xã hội hiện đại đã bước vào thời đại Internet, nhưng cuộc sống của cộng đồng người Amish vẫn còn dừng lại ở trong lối sống Thanh Giáo sơ khai. 

Sau khi hoàn thành công việc đồng áng hoặc công việc chân tay, họ dành thời gian còn lại để đọc Kinh Thánh và vui chơi cùng các  thành viên trong gia đình. Một khu cộng đồng tín đồ ngoan đạo từ chối giao lưu với [những người không thành tín] ở thế giới  bên ngoài. Thông thường một cặp vợ chồng người Amish sẽ sinh vài hoặc hơn mười trẻ nhỏ, hầu hết đều là các đại gia đình.

Trong vấn đề giáo dục con nhỏ người Amish cũng từ chối các trường học từ cấp trung học trở lên, họ cho rằng tri thức trong các môn khoa học xã hội không có chút tác dụng đối với việc đồng áng và lao động chân tay, chỉ khiến người ta sinh ra dục vọng về vật chất.

Người Amish đặc biệt nhấn mạnh đến sự khiêm tốn, tích cực phục tùng ý muốn của Chúa, tuân theo các chuẩn mực tập thể và phản đối chủ nghĩa cá nhân.

Người Amish tin rằng văn hóa chủ lưu của Mỹ “không có sự khiêm tốn”  và giáo dục ở trường học chỉ có thể khiến trẻ em đầy tham vọng và dã tâm. Do đó, hàng trăm năm qua, họ đã đã sống một cuộc sống tương trợ lẫn nhau trong một cộng đồng biệt lập với thế giới. 

Tuy nhiên, những cư dân ngoan đạo và độc lập như vậy của cộng đồng lại xe đi xe ngựa giương cờ gõ trống và xếp hàng để bỏ  phiếu cho Ứng Cử Viên Donald J. Trump.

Theo Epoch Times