HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ USS THEDORE ROOSEVELT THĂM ĐÀ NẴNG (March-05-2020) (VQ1)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt

Mặc dù cuộc họp thượng đỉnh giữa 10 nước ASEAN và Hoa Kỳ tại Las Vegas vào ngày 14/03 bị hủy bỏ vì bệnh dịch “Virus Corona Vũ Hán 2019”. Nhưng theo trang web United State Navy Institutes News (USNI News) cho biết chắc (1) rằng: Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt sẽ viếng thăm  Đà Nẵng, Việt Nam 4 ngày, từ ngày 5 đến ngày 9/03/2020.
USS Theodore Roosevelt là HKMH tối tân chạy bằng năng lượng nguyên tử, mang 90 máy bay ném bom tối tân F-18 và trực thăng, trang bị hỏa tiễn hành trình mang đầu đạn nguyên tử, chiến đấu trong mọi thời tiết…

Trong chuyến viếng thăm lần này, bản tin của USNI nói rõ: Chính phủ Hoa Kỳ thúc đẩy nhà nước CSVN có sự viếng thăm này là định kỳ hằng năm mà chính sách của nhà nước CSVN chấp nhận tàu chiến ngoại quốc có thể thăm viếng Việt Nam mỗi năm một lần. Cho nên lần viếng thăm này nhà nước Việt Nam đồng ý một cách miễn cưỡng (reluctant to agree).

Phi cơ chiến đấu F-18 cất cánh từ HKMH USS Theodore Roosevelt

Mục đích của Hoa Kỳ: Chuyến viếng thăm của HKMH USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng mục đích  Hoa Kỳ nói với quốc tế là họ đang thực hiện những chiến lược quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông:
 
1) Hiện diện thường xuyên sức mạnh của hải quân Hoa Kỳ tại vùng Biển Đông trong đó gồm sức mạnh của tàu chiến, không quân ném bom.

2) Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ có chính sách bền vững tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên và liên tục ở Biển Đông để thực hiện “tự do hàng không và hàng hải”.

3) Hoa Kỳ đang chứng minh cho thế giới nhất là Trung Cộng biết rằng Mỹ sẽ bay và đưa tàu tới khu vực Biển Đông nơi luật pháp quốc tế cho phép. Đây là hành động của Mỹ đối với Trung Cộng, không chấp nhận bản đồ “đường lưỡi Bò” phi lý.

Về phía nhà nước CSVN: Mặc dù miễn cưỡng đồng ý với Mỹ về sự viếng thăm của HKMH USS Theodore Roosevelt lần này, nhưng CSVN cũng lợi dụng việc thăm viếng này gửi  “tín hiệu” tới Trung Cộng là CSVN ủng hộ sự hiện diện của Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông để dựa thế đu dây bám quyền.

Còn Trung Cộng thì lên án Mỹ tạo thế bất ổn ở Biển Đông.

Như vậy, người Việt Nam đừng hy vọng trong việc Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt viếng thăm cảng Đà Nẵng Việt Nam trong 4 ngày là CSVN đi với Mỹ