HẢI QUÂN VIỆT NAM-ẤN ĐỘ DIỄN TẬP LIÊN LẠC VÀ PHỐI HỢP CHUNG TẠI BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Theo báo Hindustan Times, trước khi rời cảng Nhà Rồng, tàu hải quân Ấn Độ INS Kiltan cùng với các tàu Hải Quân Việt Nam tiến hành diễn tập trao đổi liên lạc và phối hợp chung (PASSEX) ở Biển Đông.

Hôm 24/12/2020, tàu hộ tống của Ấn Độ INS Kiltan đã cập bến cảng thành phố Sài Gòn, mang theo 15 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho nạn nhân lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động của New Delhi trợ giúp các quốc gia trong khu vực ở thời điểm đại dịch virus Vũ Hán đang hoành hành.

Nhưng quan trọng hơn cả là sự hiện diện của tàu hải quân Ấn Độ vào lúc New Delhi và Hà Nội tăng cường hợp tác hàng hải, đóng góp cho an ninh và ổn định khu vực. Trong hai ngày 26 và 27/12/2020, hải quân hai nước sẽ diễn tập PASSEX. 

Báo Hindustan Times nhắc lại đôi bên đẩy mạnh hợp tác song phương trong bối cảnh cả Việt Nam lẫn Ấn Độ cùng quan ngại trước các động thái « càng lúc càng hung hăng của Trung Quốc ».

Thủ tướng Modi xem Việt Nam là một « cột trụ quan trọng trong chính sách đối ngoại Hướng Đông của New Delhi và là một đối tác của Ấn Độ về tầm nhìn đối với khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương ». 

Hải quân Mỹ lại tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông 

Theo trang mạng Navytimes.com ngày 24/12/2020, lần thứ hai trong tuần, chiến hạm Mỹ USS John S. McCain tiến hành chiến dịch bảo vệ tự do lưu thông hàng hải – FONOP ở Biển Đông. Chiến dịch nói trên đã diễn ra hôm Thứ Năm 24/12/2020, một ngày trước lễ Noel.

Theo Hạm Đội 7 đặc trách khu vực Thái Bình Dương của Hải Quân Mỹ, hàng không mẫu hạm USS John S. McCain được trang bị tên lửa dẫn đường « đã hoạt động gần Côn Đảo ». Thông cáo chính thức cho biết Hải Quân Mỹ đã tiến hành các « thao tác bình thường trong vùng biển thuộc lãnh thổ được Việt Nam tuyên bố chủ quyền ». Chiến dịch nói trên nhằm « bảo vệ các quyền tự do tiếp cận và lưu thông hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế ».

Trước đó, hôm 22/12, khu trục hạm US John McCain đã tiến hành chiến dịch tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa.

Tin RFI