GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC TRÀN LAN Ở HOA KỲ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tác giả Luật Sư Gordon G. Chang, một nhà báo, đã viết một bài phân tích trên Gatestone Institute nêu rõ sự xâm nhập sâu rộng của các đặc vụ Trung Cộng vào Hoa Kỳ và đưa ra một số giải pháp đối với chính phủ Mỹ.

Gián điệp Trung Cộng tràn lan ở Hoa Kỳ

Gián điệp Trung Cộng Phương Phương (Christine Fang)

Vụ việc gần đây dân biểu Đảng Dân chủ Eric Swalwell bị báo chí phanh phui có quan hệ tình cảm với nữ gián điệp Trung Cộng cho thấy Bắc Kinh đã xâm nhập vào Hoa Kỳ trên diện rộng thông qua hệ thống gián điệp.

Phương Phương (Fang Fang), tên Mỹ là Christin Fang người bị cho là gián điệp của Bộ An ninh Nhà nước Trung Cộng đã tiếp cận với dân biểu Swalwell khi anh ta mới chỉ là thành viên hội đồng Thành phố Dublin, tiểu bang California. Phương từng bước tiếp cận và giúp đỡ Swalwell trong sự nghiệp cho tới khi anh ta được bầu vào Hạ viện, trở thành thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện và được chỉ định vào một ủy ban có lợi cho Trung Cộng.

Phương không chỉ là đặc vụ duy nhất tại Hoa Kỳ. Hiện Trung Cộng có khoảng 370,000 sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ. Số lượng sinh viên Trung Cộng đã tăng gấp ba lần trong thập niên gần đây.

Không ngạc nhiên khi Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) sử dụng công dân của mình một cách có hệ thống để thu thập tin tức tình báo và sử dụng các công cụ ngoại giao để xử lý những tin tức này. Chẳng hạn, Phương đã tiếp xúc với một nhà ngoại giao bị nghi là đặc vụ của Bộ An ninh Nhà nước, làm việc tại lãnh sự quán Trung Cộng ở San Francisco.

Trung Cộng có hàng trăm – có lẽ hàng nghìn – đặc vụ ở Mỹ. Họ đang xác định, chuẩn bị, hỗ trợ, gây ảnh hưởng, thỏa hiệp và mua chuộc người Mỹ trong lĩnh vực chính trị và các lĩnh vực quan trọng khác.

Từ trái sang phải:  Phương Phương  đứng cạnh thành viên hội đồng Thành phố Dublin  Eric Swalwell tháng 10/2012 – sau này Swalwell là Dân Biểu trong Ủy ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ, Phương Phương với cựu thị trưởng Fremont – Bill Harrison và Dân Biểu Judy Chu; (dưới) Phương Phương với dân biểu Mike Honda và Thành Viên Hội Đồng Thành Phố San Jose Ask Kalra  vào tháng 3/2014 (source Facebook) 

Darrell Issa, đảng viên Cộng Hòa nói với Fox News trong buổi phỏng vấn vào tháng 12/12 rằng tại Mỹ  có “hàng trăm nghìn người hoạt động giống như gián điệp được Trung Cộng điều phối”.

ĐCST sử dụng cách tiếp cận “ngàn hạt cát” là phỏng vấn sinh viên, khách du lịch, doanh nhân sau khi trở về nước. Họ thu thập các tin tức có vẻ vụn vặt, sau đó sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hoặc các năng lực khác để tổng hợp các tư liệu thu thập được này.

Sử dụng lãnh sự quán như vỏ bọc cho “trung tâm gián điệp”

Gian điệp Trung Cộng Tang Juan

Lãnh sự quán Trung Cộng ở San Francisco từng chứa chấp cô Tang Juan, một điệp viên bị FBI truy nã. Tang Juan ra đầu thú với nhà chức trách Hoa Kỳ vào ngày 24/7. Cô bị nghi ngờ che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Cộng khi đang làm nghiên cứu sinh ngành sinh học tại Đại học California Davis.

Vào tháng 7/2020, Bộ Ngoại giao đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết cơ sở này là “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”. Có suy đoán rằng lãnh sự quán đã thu thập tin tức bất hợp pháp về công nghệ khoan dầu của các công ty Texas gần đó.

Lãnh sự quán Trung Cộng tại New York cũng là một trung tâm gián điệp. Ông James Olson, cựu giám đốc phản gián CIA, ước tính rằng Trung Cộng có hơn 100 nhân viên tình báo hoạt động liên tục trong thành phố New York. Ông James nói thành phố này đang “bị tấn công hơn bao giờ hết”.

Ông Pompeo chia xẻ với tờ New York Post rằng các nhân viên tình báo này đang hoạt động bên ngoài lãnh sự quán New York và phái bộ Trung Cộng tại Liên Hợp Quốc.

Đặc vụ của Trung Cộng đang áp đảo lực lượng hành pháp của Mỹ. Giám đốc FBI Christopher Wray, trong một sự kiện vào tháng Bảy cũng phát biểu rằng có gần một nửa các vụ phản gián của cơ quan tình báo FBI là chống lại ĐCST. Ông nói cứ khoảng 10 giờ một lần, FBI lại mở một vụ phản gián “liên quan đến Trung Cộng.

Ông Wray cũng phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 2/2018 rằng ĐCST đang sử dụng “những nhà thu thập [tin tức] phi truyền thống, đặc biệt là trong môi trường học thuật”.

Đôi khi các nhà ngoại giao cũng trực tiếp tham gia vào hoạt động gián điệp. Theo một nghiên cứu của bà Anastasya Lloyd-Damnjanovic cho Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, các nhà ngoại giao của ĐCST làm việc ở Mỹ đã xâm phạm quyền tự do học thuật của các trường đại học Mỹ, giảng viên, sinh viên bằng cách “thăm dò giảng viên và nhân viên cung cấp tin tức tương tự với cách thu thập tình báo.”

Như Dan Hoffman, cựu trưởng trạm CIA, từng chia sẻ với Fox News “Trung Cộng đang tràn ngập ở khu vực [chúng ta]”.

Cách giải quyết là gì?

Theo ông Gordon, cách để giải quyết trường hợp khẩn cấp về gián điệp này là đóng cửa các cơ sở hoạt động của Trung Cộng tại Mỹ. Nghĩa là đóng cửa bốn lãnh sự quán còn lại của Bắc Kinh tại Chicago, Los Angeles, New York và San Francisco, và cắt giảm mạnh số nhân viên của đại sứ quán. Trên thực tế, đại sứ quán chỉ cần đại sứ, người thân ruột thịt và phụ tá quân sự, chứ không phải hàng trăm người như hiện tại.

Đại sứ Trung Cộng tại Mỹ: Thôi Thiên Khải (cui Tiankai) 

Trong khi cắt giảm nhân viên đại sứ quán, Bộ Ngoại giao nên trục xuất đại sứ Trung Cộng hiện tại là ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai). Ông và một người khác làm trong lãnh sự quán New York đã cố tuyển dụng một nhà khoa học ở Connecticut làm gián điệp.

Washington có thể nói với Bắc Kinh rằng họ có thể cử một đại sứ khác, nhưng nên cảnh báo rằng vị đại sứ mới sẽ bị trục xuất ngay nếu có hành vi không phù hợp.

Washington cũng có thể ra lệnh đóng cửa các tiền đồn phi ngoại giao. Về vấn đề này, Tổng thống Trump có thể sử dụng Đạo luật Giao dịch với Kẻ thù năm 1917 và Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 để chấm dứt hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với một chế độ sử dụng các mối quan hệ này để thực hiện hành vi gián điệp, ông Gordon cho hay.

Tất nhiên, Trung Cộng sẽ trả đũa bằng cách đóng cửa các lãnh sự quán Mỹ và cắt giảm quy mô nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Nhưng Mỹ cần có hành động để cho Bắc Kinh thấy rằng Hoa Kỳ có quyết tâm tự vệ.

Ông Gordon cho rằng Mỹ nên đưa các công ty ra khỏi Trung Cộng vì lý do đạo đức và nhiều những lý do khác.

Các gián điệp của Trung Cộng đang lan tràn ở Mỹ, và các biện pháp kém quyết liệt hơn đã thất bại. Do đó, ông kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp hiệu quả hơn để giải quyết với vấn đề này.

Tác giả: Ông Gordon Guthrie Chang là một nhà báo chuyên mục, Blogger, chuyên viên truyền hình, tác giả và luật sư. Ông được biết đến rộng rãi với cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Cộng”.