GIÁM ĐỐC FBI: TRUNG CỘNG LÀ “MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT” ĐỐI VỚI MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giám Đốc FBI Hoà Kỳ – Ông Christopher Wray

Giám đốc FBI nói rằng các hoạt động tình báo và trộm cắp tài sản trí tuệ của chính phủ Trung Cộng là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với tương lai của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Viện Hudson ở Washington DC, ông Christopher Wray, Giám Đốc tình báo FBI của Mỹ  mô tả một chiến dịch gây rối đa mục tiêu do chính phủ Trung Cộng thực hiện.

Ông nói Trung Cộng đã bắt đầu nhắm vào các công dân của Trung Hoa sống ở nước ngoài, ép buộc họ quay trở lại và đang tìm cách để làm hỏng việc nghiên cứu Virus Vũ Hán của Hoa Kỳ.

“Trung Cộng có một nỗ lực toàn quốc để trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng mọi cách”, ông nói thêm.

Trong bài phát biểu dài gần một giờ hôm thứ Ba, Giám đốc FBI đã phác thảo một bức tranh rõ ràng về sự can thiệp của Trung Cộng, một chiến dịch gián điệp kinh tế, trộm cắp dữ liệu và tiền tệ, các hoạt động chính trị bất hợp pháp, sử dụng hối lộ và tống tiền để gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ.

“Đến mức mà bây giờ cứ khoảng 10 tiếng đồng hồ FBI lại phải mở một cuộc điều tra gián điệp mới liên quan đến Trung Cộng,” ông Christopher Wray nói. “Trong số gần 5,000 vụ điều tra gián điệp đang được thực hiện trên cả nước, gần một nửa liên quan đến Trung Cộng.”

Giám đốc FBI nói rằng Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã lãnh đạo một chương trình có tên là “Săn Cáo”, nhắm vào các công dân Trung Cộng sống ở nước ngoài được coi là mối đe dọa đối với chính phủ Trung Cộng.

“Chúng tôi đang nói về các đối thủ chính trị, các nhà bất đồng chính kiến và giới chỉ trích đang tìm cách vạch trần các vi phạm nhân quyền sâu rộng của Trung Cộng”, ông nói. “Chính phủ Trung Cộng muốn buộc họ quay trở lại Trung Cộng, và các chiến thuật của Trung Cộng để thực hiện điều đó thực sự gây sốc.”

Ông tiếp tục: “Khi không thể tìm ra chỗ ở của một đối tượng bị “Săn Cáo” nhắm tới, chính phủ Trung Cộng cho người đến gia đình của người này tại Hoa Kỳ. Thông điệp mà họ gửi đi? Đối tượng có hai lựa chọn: trở về Trung Cộng lập tức hoặc tự sát.”

Washington bây giờ coi Bắc Kinh là đối thủ cho vai trò lãnh đạo toàn cầu

Phân tích của Zhaoyin Feng, BBC News Tiếng Trung, Washington

Đây không phải là lần đầu tiên Giám đốc FBI Christopher Wray xếp Trung Cộng vào “mối đe dọa tình báo hàng đầu” đối với Mỹ, nhưng hôm thứ Ba, ông đã tăng cường chỉ trích bằng cách tập trung vào “nỗ lực toàn quốc” của Bắc Kinh để trở thành siêu cường duy nhất của thế giới.

Điều này rõ ràng báo hiệu rằng Washington bây giờ thấy Bắc Kinh không chỉ là một kẻ thù hung hăng, mà còn là một đối thủ đầy tham vọng cho vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Kể từ khi Virus Vũ Hán bùng phát ở Mỹ, chính quyền Trump đã trút giận lên Trung Cộng từ phản ứng ban đầu với Virus Vũ Hán, gián điệp kinh tế, cho tới luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hong Kông. Phát biểu của ông Giám Đốc FBI nằm trong một loạt các bài phát biểu nặng ký của các giới chức cấp cao Hoa Kỳ về chủ đề này.

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump nói rằng đã đến lúc phải thức dậy sau 40 năm thất bại về chính sách liên quan đến Trung Cộng, trong khi giới chỉ trích coi đây là một nỗ lực nhằm làm chệch sự chú ý khỏi thất bại của chính tổng thống và tăng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử.

Điều chắc chắn là các tương tác quyền lực giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã thay đổi về cơ bản, và bất kể ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, những bế tắc căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục.

Trong bài phát biểu bất thường, ông Wray đã yêu cầu những người gốc Hoa sống ở Mỹ liên lạc với FBI nếu các quan chức Trung Cộng buộc họ trở về. Chính phủ Trung Cộng từng lên tiếng bảo vệ chương trình “Fox Hunt”, nói rằng đây là một phần của nỗ lực chống tham nhũng hợp pháp.

Mối đe dọa do Trung Cộng gây ra sẽ được tiếp tục trình bày bởi Bộ Trưởng Tư pháp và Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong những tuần tới, ông Wray nói.

Bài phát biểu của Giám đốc FBI được đưa ra trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Cộng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề Trung Cộng giữa cơn đại dịch Virus Vũ Hán, liên tục đổ lỗi cho nước này gây ra đại dịch toàn cầu. Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong tuần này rằng chính quyền Mỹ đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Cộng – bao gồm cả TikTok.

Các ứng dụng “này được sử dụng như là một phần trong hệ thống giám sát của Đảng Cộng Sản Trung Cộng”, ông Pompeo nói.

Theo BBC