FDA CHO PHÉP DÙNG THUỐC HYDROXYCHLOROQUINE & CHLOROQUINE ĐỂ TRỊ ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vào ngày thứ Bảy vừa rồi cơ quan FDA của Mỹ đã cho phép dùng hai loại thuốc hydroxychloroquine và chloroquine chưa được chứng minh để chữa bệnh cho những bệnh nhân bị nhiễm đại dịch “virus Vũ Hán” – với khẩu hiệu: “lợi ích cao hơn nguy cơ” – Dưới đây là bản dịch bài báo trên Washington Post ngày hôm nay tường trình và phân tích khá rõ ràng về sự việc này. Qua đó thì tình trạng trị đại dịch vi khuẩn Vũ hán vẫn “may thầy phước chủ” với nhiều hy vọng và may mắn hơn trước đây. (VQ5)

English source: https://www.washingtonpost.com/business/2020/03/30/coronavirus-drugs-hydroxychloroquin-chloroquine/ 

Hydroxychloroquine

Hydroxychloroquine 200mg

FDA cho phép sử dụng rộng rãi các loại thuốc chưa được chứng minh để điều trị đại dịch “vi khuẩn Vũ Hán”, và FDA nói rằng lợi ích có thể cao hơn nguy cơ.

Hàng triệu liều thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine sẽ được phân phối đến các bệnh viện trên toàn quốc để cố gắng làm chậm sự phát triển của đại dịch ở những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Cơ quan  Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ gọi tắt là FDA đã phê duyệt khẩn cấp một kế hoạch đến chính quyền TT Trump có chương trình phân phối hàng triệu liều thuốc chống sốt rét cho các bệnh viện trên toàn nước Mỹ, nói rằng đáng để mạo hiểm thử các phương pháp điều trị chưa được chứng minh nhằm ngăn chặn chặn sự phát triển của bệnh dịch “virus Vũ Hán” đối với bệnh nhân bị nhiễm bệnh nặng.

Chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy lợi ích của hai loại dược phẩm hydroxychloroquine và chloroquine làm giảm các triệu chứng hô hấp cấp tính của vi khuẩn Vũ Hán và loại bỏ vi khuẩn này ra khỏi bệnh nhân bị nhiễm bệnh dương tính.

Chloroquine 250mg

Các chuyên viên kinh nghiệm y tế cảnh báo các loại thuốc trên là nổi tiếng có tác dụng phụ khi sử dụng rộng rãi. Các chuyên viên y tế còn cho biết những bệnh nhân có bệnh tim, hoặc bệnh nhân đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh, ví như thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến nhịp tim, nếu dùng hai loại thuốc trên có nguy cơ bị tử vong. Các chuyên viên kinh nghiệm khuyên bác sĩ nên cẩn thận và sàng lọc [xem lý lịch bệnh nhân kỹ lưỡng] trước khi kê toa cho thuốc để ngăn ngừa tử vong đáng tiếc do phản ứng phụ của thuốc gây ra.

“Vấn đề thực sự đáng lo ngại là nếu chúng ta nói đến có hàng triệu bệnh nhân, thì vấn đề tử vong do tim đột ngột mà do thuốc này gây ra thì là rất tệ hại cho suy nghĩ với cái đầu của mình” .  Ông Michael Ackerman, một bác sĩ về bệnh tim và là giáo sư tại Đại học Y  Khoa Mayo Clinic, tuần trước, ông là đồng tác giả của một bài báo rất quan trọng nói về những rủi ro đối phó với sự gia tăng trong việc sử dụng thuốc.

Mặt khác, sử dụng lâu dài các loại thuốc trên cũng có liên quan đến cơ hội phát triển một dạng mất thị lực cho bệnh nhân gọi là bệnh võng mạc.  

Ủy quyền khẩn cấp của FDA, không bao gồm việc sử dụng thuốc trong thời gian dài để ngăn ngừa nhiễm bệnh “virus Vũ Hán”, các bác sĩ đã được kê toa thuốc trong vài tuần để đối phó với đại dịch.

Chưa có phương pháp điều trị nào chính thức cho bệnh dịch “virus Vũ Hán” hiện nay, FDA cho biết trong một thư chấp thuận hôm thứ Bảy rằng, về cơ bản, việc thử các loại thuốc chống sốt rét này đáng để thử. Một số quốc gia khác đã sử dụng thuốc như một phương pháp điều trị “vi khuẩn Vũ Hán” và các xét nghiệm hạn chế trong phòng thí nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng có thể cho thấy được lợi ích của nó.

Thật hợp lý khi tin rằng chloroquine phosphate và hydroxychloroquine sulfate có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm “virus Vũ Hán”. Trưởng nhà khoa học cơ quan FDA, Denise Hinton, đã viết trong thư chấp thuận khẩn cấp. Mặc dù bức thư của ông Hinton không trích dẫn các nghiên cứu cụ thể hoặc bằng chứng mà FDA sử dụng để hỗ trợ quyết định này.

Azithromycin 500mg

Một nghiên cứu ở Pháp đã theo dõi kết quả ở 20 bệnh nhân dùng hydroxychloroquine, hoặc kết hợp hydroxychloroquine với thuốc kháng sinh azithromycin, đã được Trump và những người ủng hộ khác kê toa thuốc trị nhiễm “virus Vũ Hán”. Một nửa trong số 14 bệnh nhân chỉ dùng một loại thuốc hydroxychloroquine thì bệnh tình trở nên khá hơn. Tất cả 6 bệnh nhân còn lại được điều trị kết hợp hai thứ thuốc hydroxychloroquine và kháng sinh azithromycin thì đều tốt hơn. Nhưng đó chỉ nghiên cứu ở một số ít bệnh nhân nhiễm “vi khuẩn Vũ Hán”, thiếu một  nguyên tắc thử nghiệm đúng, nên những y sĩ cho toa thuốc cần thận trọng.

Một nghiên cứu khác ở Tàu Cộng, đã phát hiện ra rằng hydroxychloroquine thực hiện không tốt hơn cách điều trị tiêu chuẩn đối với “vi khuẩn Vũ Hán”. Các thử nghiệm lớn hơn, nghiêm ngặt hơn về các phương pháp điều trị nhiễm dịch “vi khuẩn Vũ hán” đang được tiến hành trên khắp thế giới và tại Hoa Kỳ.

Hai công ty dược phẩm Novartis và Bayer đang cung cấp hàng triệu liều thuốc này cho chính phủ liên bang Hoa Kỳ, nơi sẽ phân phối thuốc thông qua Kho Dự Trữ Chiến Lược Quốc Gia (Strategic National Stockpile). Hành động phi thường được đưa ra theo yêu cầu của Biomedical Advanced Research and Development Authority, một bộ phận của Bộ Y Tế và Phục vụ Nhân Sinh.

FDA hồi đầu tháng này đã phê duyệt kế hoạch phân phối hàng trăm ngàn liều thuốc trên cho các bệnh viện ở New York, nơi được xem là tâm chấn của đại dịch “virus Vũ Hán” tại Mỹ.

Trump đã nhiều lần tuyên bố với niềm tin của ông là các loại thuốc trên sẽ điều trị được “virus Vũ Hán”. Một trong những cố vấn y tế và bệnh dịch hàng đầu của ông, Bác Sĩ  Anthony S. Fauci, Viện trưởng Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, đã tuyên bố trước quần chúng nên xem xét các loại thuốc một cách thận trọng vì bằng chứng ít ỏi.

Trong một bản tin tối chủ nhật thông báo về hành động chưa từng có trước đây, Bộ Trưởng Bộ Y tế và Phục Vụ Nhân Sinh, Bác Sĩ  Alex Azar đã ca ngợi TT Trump “đã thực hiện mọi bước có thể để bảo vệ người Mỹ khỏi virus Vũ Hán và mang đến cho họ hy vọng”.

Tại sao phải mất quá nhiều thời gian để phát triển vaccine “virus Vũ Hán” Một nhà khoa học giải thích. Peter Hotez đã làm việc trong lĩnh vực bào chế vaccine coronavirus trong nhiều năm. Ông giải thích tại sao việc phát triển một loại vaccine cho đại dịch hiện tại sẽ mất thời gian. (Zoeann Murphy / The Washington Post)

Azar đã hoan nghênh “sự lãnh đạo táo bạo của tổng thống,” vì đã làm mọi cách quyên góp thuốc trên của công ty Novartis, Sandoz, cũng như Bayer.

Những vận hành mà FDA đang di chuyển đã làm dấy lên mối lo ngại về sự hạn chế, ngay cả theo các tiêu chuẩn lỏng lẻo được cho phép “ủy quyền sử dụng khẩn cấp”, đó là cơ chế điều hành mà cơ quan này sử dụng trong trường hợp này!

“Bạn cần một mức độ ở bằng chứng khoa học. Đó là sự hướng dẫn. Bạn không thể chờ sự chờ ban phước cho điều đó,”  Bác sĩ Lewis Schrager, chuyên viên tư vấn, một nhà phê bình y khoa và giám đốc chi nhánh tại FDA từ năm 2002 đến 2013 đã phê bình FDA.

Sự gia tăng nhu cầu để chữa bệnh đại dịch “virus Vũ Hán” đã làm mất nguồn cung cấp hydroxychloroquine, được sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ có hệ thống và đau khớp thấp. Theo các chuyên viên y tế, những bệnh nhân mắc phải những căn bệnh này đã không thể mua thuốc theo toa của bác sĩ ở các tiệm thuốc trên cả nước.

BS Ackerman cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề về tim do thuốc này gây ra sẽ là một trách nhiệm quan trọng đối với các y sĩ chăm sóc sức khỏe tuyến đầu trong việc chống đại dịch virus Vũ Hán. Khoảng 10 phần trăm người sử dụng thuốc này có thể có nguy cơ bị tác dụng phụ nguy hại đến tim có thể làm chết người. Một phần trăm người dùng có nguy cơ đặc biệt cao.

“Nếu chúng ta dùng thuốc này để chữa cho hàng trăm người, thì đây là một tác dụng phụ hiếm gặp khó xảy ra,” ông nói. Nếu chúng ta dùng để trị cho 1 triệu người, và một phần trăm thực sự có nguy cơ bị tác dụng phụ bi thảm này, đó là 10,000 người.”

Sự điên cuồng xung quanh các loại thuốc trên có khả năng đã tạo ra bầu không khí lộn xộn trên phương tiện truyền thông xã hội có nguy cơ làm lu mờ những nguy hiểm, ông nói thêm.

Một số nhà cung cấp y tế nhận thức được các tác dụng phụ, trong khi nhiều người khác thì không, ông nói thêm. 

FDA đăng trên trang web của mình để các nhà cung cấp cảnh báo về tác dụng phụ và nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh tim, kali thấp và các yếu tố khác. FDA cho biết các bệnh viện và bác sĩ kê toa thuốc sẽ được yêu cầu báo cáo tác dụng phụ tiêu cực cho cơ quan này.

Lê Hoàng Long chuyển ngữ