FBI ĐANG KÊU GỌI CÔNG CHÚNG NGỪNG SỬ DỤNG CỔNG SẠC MIỄN PHÍ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and suitcase

FBI khuyến cáo mọi người không nên sạc pin từ cổng sạc miễn phí tại sân bay (Ảnh: 9news).

May be an image of 1 person, studying, phone and bedroom

FBI đang kêu gọi công chúng ngừng sử dụng các cổng sạc miễn phí. Chúng thường rất phổ biến ở các khách sạn, sân bay và trung tâm mua sắm… thông tin bạn trong phone bị bọn hackers quỷ sứ chôm chỉa.
Cắm sạc điện thoại khi ở khách sạn, lúc được cảnh báo mới biết mình đã hành động dại dột. Nhiều chuyên gia đã giải thích lý do cắm sạc ở phòng khách sạn lại ẩn chứa rủi ro.
Sạc điện thoại là việc mà hầu hết chúng ta cần thực hiện mỗi ngày, đặc biệt là khi tần suất sử dụng smartphone hàng ngày của nhiều người ở mức cao như hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng sạc pin điện thoại ở nhà hay nơi làm việc và việc sạc pin ở một số nơi khác vô tình khiến chúng ta gặp phải rủi ro về dữ liệu.
Tháng 4 vừa qua, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về những rủi ro khi cắm sạc tại các cổng sạc miễn phí. Trong đó, khách sạn là một trong những địa điểm ẩn chứa rủi ro được cơ quan này nhắc tới.
Theo FBI, cổng sạc được trang bị tại nhiều khách sạn, đặc biệt là trên đồng hồ báo thức có vẻ tiện dụng trong việc sạc pin cho thiết bị. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chúng bị kẻ xấu xâm nhập. Khi bạn cắm sạc, kẻ xấu có thể điều khiển điện thoại hay thiết bị của bạn để trích xuất dữ liệu hoặc cài đặt phần mềm độc hại mà bạn khó lòng phát hiện ra.
Nhiều khách sạn hiện nay trang bị đồng hồ báo thức có sẵn cổng sạc (Ảnh: L.D).
“Thông tin về thẻ tín dụng, mật khẩu tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân… nếu bạn từng nhập vào trên Internet thì chúng có thể được lưu vào lịch sử điện thoại hay laptop của bạn. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi để kẻ xấu chiếm đoạt chỉ thông qua việc bạn cắm sạc bằng cổng USB”, FBI cho biết thêm.
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng đưa ra cảnh báo rằng một số dây cáp sạc bị bỏ lại ở các trạm sạc công cộng cũng có thể bị nhiễm virus và khuyên mọi người không nên sử dụng.
Sau đó, các chuyên gia công nghệ Úc cũng cảnh báo người dân và khuyên họ nên tránh cắm sạc ở những nơi công cộng như sân bay. Việc làm tưởng như vô hại này có thể khiến họ đối diện với rủi ro bị đánh cắp dữ liệu.
Tiến sĩ Mohiuddin Ahmed, giảng viên cao cấp về máy tính và bảo mật tại Đại học Edith Cowan (Úc), cho biết các bộ sạc công cộng có khả năng bị kẻ xấu xâm phạm và người dùng khó có thể biết liệu chúng có bị giả mạo hay không.
“Ổ sạc pin công cộng có thể chứa một số phần mềm có khả năng trích xuất dữ liệu từ điện thoại hay máy tính bảng, laptop của bạn. Cho dù hết pin, bạn cũng không bao giờ nên cắm sạc ở những nơi như vậy”, ông Ahmed nói với tờ 9news .
Cũng theo vị chuyên gia, ngay cả bộ sạc không dây cũng có thể gặp rủi ro nếu được ghép nối với các thiết bị công cộng. Ông Ahmed khuyên mọi người nên dùng sạc dự phòng của riêng mình hoặc ít nhất đảm bảo sạc đầy pin trước khi ra khỏi nhà.
“Chỉ bằng cách cắm điện thoại hay laptop vào ổ cắm điện hoặc bộ sạc bị xâm nhập, thiết bị của bạn hiện đã bị nhiễm virus và điều đó làm tổn hại đến tất cả dữ liệu bên trong. Khi đó, không có giới hạn nào về thông tin mà tin tặc có thể lấy được, bao gồm email, văn bản, ảnh và danh bạ”, Drew Paik – chuyên gia của một công ty bảo mật, cho biết.
Một địa điểm ẩn chứa rủi ro khác được các chuyên gia nhắc tới là trung tâm thương mại. Bạn cũng có thể sẽ gặp rắc rối nếu cắm sạc tại cổng sạc bị kẻ xấu xâm nhập.
“Bộ sạc USB có thể kết nối với điện thoại của bạn và gửi đi danh sách liên lạc, email, tin nhắn văn bản, thư thoại, hình ảnh và video. Nó cũng có khả năng sao chép mật khẩu, dữ liệu ngân hàng, danh bạ cá nhân cùng các dữ liệu khác được lưu giữ trên thiết bị. Vì vậy, bạn nên thận trọng và tốt nhất là không nên cắm sạc tại đó”, một chuyên gia công nghệ khác khuyến cáo.
Ngọc Hiệp
                                                          **************************
FBI cảnh báo: Tuyệt đối không sử dụng
trạm sạc điện thoại công cộng ở sân bay và khách sạn
MINH NHẬT, 09:30 12/04/2023
FBI đang kêu gọi công chúng ngừng sử dụng các cổng sạc miễn phí. Chúng thường rất phổ biến ở các khách sạn, sân bay và trung tâm mua sắm…
Vừa dùng điện thoại vừa sạc pin, cô gái trẻ tử vong thương tâm và bài học cho tất cả mọi người
Cô bé 14 tuổi qua đời thương tâm vì thói quen sạc điện thoại vô cùng nguy hiểm mà nhiều người vẫn hay làm
Đi tắm bồn vẫn không quên “sống ảo”, cô gái trẻ trả giá bằng cả mạng sống khi điện thoại đang cắm sạc rơi xuống nước
Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo người dân không nên sử dụng những trạm sạc miễn phí ấy mà thay vào đó hãy nhớ mang theo bộ sạc và dây USB cắm vào ổ cắm điện ở những nơi công cộng.
Cảnh báo của FBI (Mỹ) về những trạm sạc điện thoại công cộng
Không thể phủ nhận rằng các trạm sạc khá thuận tiện khi điện thoại hoặc thiết bị điện tử của bạn cần sạc, nhưng chúng ẩn chứa rủi ro dù bạn là người rất cẩn thận trong khâu bảo mật thông tin cá nhân.
Lý do FBI đưa ra là vì các trạm sạc công cộng miễn phí ở Mỹ đã trở thành “vũ khí mới nhất” để bọn tội phạm mạng phát tán những phần mềm độc hại và phần mềm theo dõi vào thiết bị của người dùng.
Khi đã thâm nhập được vào thiết bị của mọi người, những kẻ xấu sẽ lấy thông tin cá nhân, chẳng hạn như thông tin đăng nhập tài khoản, mật khẩu, chi tiết thẻ tín dụng và ảnh… thậm chí sao lưu toàn bộ dữ liệu trong điện thoại của bạn.
FBI cảnh báo: Tuyệt đối không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng ở sân bay và khách sạn – Ảnh 2.
Dưới đây là các bài học khắc phục sự cố khác để bảo vệ bạn khỏi trở thành nạn nhân của trò lừa đảo nước trái cây:
– Mang theo bộ sạc di động hoặc pin ngoài.
– Mang theo dây cáp sạc.
– Nếu tình huống phải dùng sạc công cộng, bạn không nên gửi hoặc nhận dữ liệu trong lúc đang sạc.
– Không bao giờ cắm thiết bị của bạn vào dây cáp đã có sẵn, vì các nhà chức trách cảnh báo trong một số trường hợp, bọn tội phạm đã cố tình để những dây cáp đó để đánh lừa bạn.
Quá nhiều mánh lới giăng bẫy trong thời đại công nghệ số
Trang web của FBI viết: “Các công việc hàng ngày của bạn – chẳng hạn như mở tệp đính kèm trong email, nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản, mua hàng trực tuyến – có thể khiến bạn gặp phải những tên tội phạm trực tuyến âm mưu đánh cắp tài sản của bạn” .
“Ngăn chặn tội phạm qua internet và xâm nhập mạng đòi hỏi mỗi chúng ta phải nhận thức và cảnh giác”.
Cơ quan này kêu gọi người dân không thực hiện các giao dịch nhạy cảm, chẳng hạn như mua hàng, trên các thiết bị trước khi kết nối với Internet công cộng.
Tin tặc đã trở nên vô cùng “sáng tạo” trong thập kỷ qua. Chúng liên tục tìm ra những phương thức mới, kín đáo để xâm nhập vào thiết bị của người dân nhằm lấy cắp thông tin cá nhân.
FBI kêu gọi người kiểm tra địa chỉ email trong tất cả các thư từ, xem xét kỹ lưỡng các URL của trang web và không nhấp vào liên kết trong các tin nhắn văn bản không mong muốn.
Dữ liệu gần đây cho thấy người Mỹ đang bị tấn công bởi hơn 376 triệu tin nhắn văn bản lừa đảo hàng ngày, giả danh Netflix, Amazon và các ngân hàng để đánh cắp tiền.
Những tin nhắn giả mạo này thông báo tài khoản của người dùng bị đóng băng hoặc thẻ tín dụng đã hết hạn, khiến họ nhấp vào liên kết yêu cầu thông tin cá nhân.
“Nếu bạn nhận được một tin nhắn văn bản và nó yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cá nhân hoặc tài chính, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Các công ty hợp pháp sẽ không yêu cầu thông tin về tài khoản của bạn bằng văn bản”, theo lời cảnh báo của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. “Nếu bạn nghĩ tin nhắn ấy có thể là thật, hãy liên hệ với công ty bằng số điện thoại hoặc trang web mà bạn biết là có thật. Không phải thông tin trong tin nhắn văn bản bạn nhận được”.
Các thiết bị di động giúp cuộc sống của chúng ta trở nên khác biệt theo những cách mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được, nhưng chúng cũng trở thành một công cụ quan trọng để những kẻ lừa đảo lợi dụng.
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã báo cáo rằng từ năm 2015 đến năm 2022, số lượng khiếu nại về các tin nhắn lừa đảo đã tăng vọt từ 3.300 lên 18.900 mỗi năm.
Và người Mỹ đã mất 10 tỷ đô la cho những trò gian lận này chỉ riêng trong năm 2021.
Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố: “Những kẻ lừa đảo đã phát hiện ra rằng việc gửi cho chúng ta tin nhắn về một gói hàng mà bạn chưa bao giờ đặt hàng hoặc một khoản thanh toán chưa bao giờ được thực hiện cùng với liên kết đến một trang web mờ ám là cách nhanh chóng và dễ dàng để khiến chúng ta trở thành con mồi”.
FBI cảnh báo: Tuyệt đối không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng ở sân bay và khách sạn – 
FBI cảnh báo: Tuyệt đối không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng ở sân bay và khách sạn
All reactions:

You, VietHai Tran, Martini Nguyen and 4 others

May be an image of text

May be an image of phone and digital audio player