FBI CÓ TIN TUYỆT MẬT. MỸ LIỀN ĐÓNG CỦA LÃNH SỰ QUÁN TRUNG CỘNG & CẤM TIK TOK

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống Trump đóng cửa Lãnh sự quán ĐCSTQ một cách thần tốc, sau đó tiếp tục ra lệnh cấm TikTok, đã gây chấn động thế giới. (Ảnh: Luiza Kamalova / Shutterstock) 

Gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây chấn động toàn cầu khi nhanh chóng đóng cửa Lãnh Sự Quán Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTC) tại Houston, sau đó lại ra lệnh cấm công ty TikTok phiên bản quốc tế tại Mỹ. Có tin cho biết, cơ quan tình báo Mỹ thực ra đã sớm nắm được tin Lãnh Sự Quán ĐCSTC tại Houston hoạt động không phù hợp với vai trò ngoại giao, tuy nhiên phía Hoa Kỳ vẫn án binh bất động. Nhưng gần đây đã xảy ra một chuyện khiến Mỹ quyết định phải hành động.

Rốt cuộc Mỹ đã nắm được tin gì mà khiến ông Trump phải quả quyết ra tay?

Theo tin từ Đài Á châu Tự do (RFA), tin tình báo từ Cục Điều Tra Liên B Hoa Ký (FBI) cho thấy, Lãnh Sự Quán ĐCSTC tại Houston lợi dụng mạng xã hội TikTok âm thầm ủng hộ, kích động “Phong trào Người da đen đáng sống” (Black Lives Matter – BML) và phong trào bạo loạn Antifa, tạo ra hỗn loạn tại Mỹ nhằm đạt được mục đích ngăn cản TT Trump tái đắc cử, vì thế ông Trump đã buộc phải nhanh chóng có hành động.

Cuối tháng 5 năm nay, vì sự kiện một người Mỹ da đen là George Flyod không may tử vong trong quá trình cảnh sát thực thi pháp luật, dẫn đến bùng nổ hoạt động kháng nghị tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Đài RFA đưa tin, ĐCSTC muốn nhân cơ hội này để mở một cuộc chiến “không giới hạn”, tạo ra hỗn loạn trên toàn nước Mỹ để tấn công ông Trump, khiến ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Bản tin của RFA tiết lộ, Bộ Tổng tham mưu 2 của quân đội ĐCSTC trưng dụng công ty internet cỡ lớn, sử dụng vai trò giả để đến Lãnh Sự Quán Houston, lợi dụng dữ liệu của “nền tảng lớn về nghe nhìn” của ĐCSTC (chỉ TikTok) để hỗ trợ phong trào BLM và Antifa.

Cách làm cụ thể là, ĐCSTC chuyên gửi các video tuyên truyền tổ chức bạo động được đặc biệt chế tác cho người gốc Phi. Do có sự hỗ trợ của dữ liệu lớn (big data), nên ĐCSTC có thể gửi chính xác tin liên quan đến nhóm người đặc biệt có khả năng tham gia bạo động nhất, những cư dân mạng khác muốn xem cũng không thể xem được những loại video này, ngay cả tìm cũng không tìm được. Cách làm này có thể làm được “thần không hay, quỷ không biết”, và khả năng che giấu vô cùng cao.

Đây là một ví dụ điển hình cho việc “vũ khí hóa” dữ liệu lớn của ĐCSTC.

Đài RFA đưa tin, ban đầu FBI cũng không phát hiện được điểm này, về sau trong Lãnh Sự Quán ĐCSTC có người đầu hàng Mỹ, nên đã đem bí mật về phương diện này tiết lộ ra. Do đó, “đóng của Lãnh Sự Quán” và “cấm TikTok” xem ra không có mối quan hệ nào nhưng kỳ thực chính là vì nguyên nhân nói trên, đã buộc Chính phủ Mỹ đồng thời có hành động.

Nghị sĩ Mỹ lo lắng TikTok trở thành công cụ của mặt trận thống nhất ĐCSTC

Ngày 28/7, trang The Hill tại Mỹ đưa tin, nhiều Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng hòa như ông Tom Cotton lo lắng, ĐCSTC có thể lợi dụng TikTok để phát tán tin tức giả trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử tại Mỹ.

Các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Kevin Cramer, Thom Tillis, Joni Ernst, Rick Scott, đã cùng gửi thư cho FBI, Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng Cục trưởng Cục Tình báo Quốc gia, tiết lộ rằng họ chú ý đến việc TikTok có khả năng bị Trung Cộng lợi dụng để can nhiễu đến bầu cử của Mỹ.

“TikTok đã trở thành nền tảng để tiến hành đối thoại chính trị của người Mỹ, đặc biệt là thế hệ thanh niên.” Trong thư nói: “Chúng tôi vô cùng lo lắng ĐCSTC có thể sẽ kiểm soát TikTok, kiểm soát hoặc thao túng những cuộc đối thoại này, dẫn đến sự bất đồng giữa người Mỹ, từ đó đạt được kết quả chính trị mà ĐCSTC muốn.”

FBI nắm giữ tinLãnh Sự QuánĐCSTC tại Houston hoạt động gián điệp

Một bản tin khác của Đài RFA cũng cho biết, trước đó rất lâu Mỹ đã nắm được chứng cứ Lãnh Sự Quán ĐCSTC tại Houston hoạt động gián điệp không phù hợp với vai trò ngoại giao.

Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA) trong quá trình chống ma túy đã vô tình phát hiện, nhân viên Lãnh Sự Quán ĐCSTC tại Houston câu kết với những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico, dùng tuyến đường vận chuyển ma túy để giúp tình báo viên của Bộ Tổng tham mưu 2 đem tin tình báo từ Mexico vượt biên giới trở về Trung Cộng. Vụ án sau đó đã chuyển qua cho FBI điều tra. Trải qua nhiều năm điều tra, Mỹ đã thăm dò rõ đường đi nước bước của ĐCSTC.

Ngoài ra có tin cho biết, Mỹ sẽ đem tài nguyên phản gián đối phó với Lãnh Sự Quán ĐCSTC tại Houston đi đối phó với mạng lưới gián điệp của ĐCSTC tại San Francisco và tại Washington. Dự tính, trong tương lai gần, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục có hành động đối với Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán của ĐCSTC.

Theo Trithuctrevn.net và Đài RFA