ĐỪNG BỎ CHẠY (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people and baby

Daunte Wright ra đi để lại đứa con trai một tuổi.

May be an image of 1 person and outdoors

Nữ cảnh sát viên tên Kimberly Potter 48 tuổi có 26 năm trong nghề đã lầm lẫn khẩu súng điện đeo bên trái với khẩu Glock22 đeo bên phải.

May be an image of one or more people

Viên đạn 10 mm oan nghiệt ghim vào người Daunte WrighWright.

May be an image of indoor

Khẩu súng điện “Taser”.

Súng nổ đì đùng loạn lạc biểu tình nổ ra nơi nhiều thành phố lớn ở xứ cờ Hoa. Nhiều khi hổng muốn tìm hiểu nguyên nhân nữa vì biết tất cả đều quy lại một mối là người Mỹ gốc Phi Châu đang nổi sùng vì cho rằng mình bị kỳ thị. Buồn cười là giờ đây truyền thông Hoa Kỳ hổng còn đổ thừa cho Tổng Thống Mỹ nữa vì Joe Biden của đảng Dân Chủ đang cầm quyền.
Hôm qua lại thêm một thảm kịch đã xảy ra ở tiểu bang Minnesota nơi đang có biểu tình bạo động vì đang xử vụ án một cảnh sát viên của thành phố Minneapolis dùng đầu gối đè lên cần cổ của ngài George Floyd khiến ngài tắt thở quy tiên.
Thảm kịch là vì lại thêm một ông Mỹ đen tên Daunte Wright 20 tuổi bị một bà cảnh sát Mỹ trắng bắn chết ở Brooklyn Center, ngoại ô của Minneapolis, vì lầm lẫn. Người da đen rất nhạy cảm khi bị cảnh sát Mỹ trắng bắn chết và thường quy tội cảnh sát kỳ thị màu da.
Cảnh sát Brooklyn Center chặn xe của Daunte Wright vì nhãn đăng ký trên bản số xe đã hết hạng và Daunte Wright còn vi phạm một luật giao thông nhẹ khác là treo một bộ phận “air freshener” trên kính chiếu hậu để làm không khí trong xe trong lành. Một số tiểu bang cấm treo đồ vật trên kính chiếu hậu vì sẽ giới hạn tầm nhìn của người lái xe khiến gây tai nạn.
Tội lưu thông nhẹ chỉ có vậy. Đăng ký xe hết hạn thì chỉ nộp phạt một số tiền nhỏ cho đến khi đăng ký thì hết tội. Còn treo đồ linh tinh trên kính chiếu hậu thì cảnh sát chỉ nhắc nhở thôi, gỡ xuống thì OK liền. Hổng đến nổi phải chết thảm như vậy.
Tuy nhiên khi cảnh sát chặn xe của Daunte Wright và qua thủ tục kiểm soát bản số xe bằng điện toán computer thì họ khám phá ra là có lịnh phải bắt giữ anh ta vì tội khác.
Vài phút trước khi bị bắt, Daunte Wright gọi điện thoại thông báo cho mẹ của mình là đang bị cảnh sát chặn lại. Mẹ của Daunte Wright còn nghe giọng của người bạn gái anh chở trong xe kêu lên “Daunte, đừng bỏ chạy”.
Cảnh sát yêu cầu Daunte Wright bước ra khỏi xe và tìm cách còng tay chàng trai trẻ da đen này để dẫn về đồn. Nhưng có lẽ thần chết gọi hồn, Daunte Wright nhảy vào xe lại và tìm cách phóng đi thoát thân.
Trong lúc dằn co, một nữ cảnh sát viên tên Kimberly Potter 48 tuổi có 26 năm trong nghề hô lớn cho các đồng nghiệp dạt ra: “Súng điện, súng điện, súng điện, sẽ sử dụng súng điện” (Taser, Taser, Taser, going to deploy a Taser). Súng điện có công dụng bắn một sợi dây điện cắm vào cơ thể của người mà cảnh sát muốn chế ngự, điện cao thế sẽ làm đối tượng bị điện giựt quằn quại hết chống cự chớ hổng chết.
Hô sẽ bắn súng điện xong cô cảnh sát lại quên hổng rút khẩu súng điện màu vàng đeo bên trái mà rút con chó lửa Glock22 đeo bên phải ra như một phản xạ tự nhiên và bóp cò. Đoành, một cục kẹo đồng 10 mm ghim vào người Daunte Wright. Trong máy thu hình nghe cô cảnh sát kêu lên thảng thốt “Trời ơi. Tôi vừa mới bắn hắn” (Holy shit. I just shot him).
Daunte Wright bị thương nhưng phóng xe chạy được vài ngã tư đường rồi đâm sầm vào một chiếc xe khác. Daunte Wright chết tại chỗ. Cô bạn gái bị thương vì đụng xe. Daunte Wright để lại một đứa con trai một tuổi.
Hầu như tất cả những người da đen bị cảnh sát bắn chết vì họ ù té chạy. Tệ hơn nữa là nhiều người da đen chống cự lại khi bị bắt. Nếu hổng chống cự hay bỏ chạy thì họ đã sống, đơn giản chỉ có vậy. Chuyên đâu còn đó, cứ về đồn đi đã rồi sẽ có luật sự biện hộ. Nếu phạm pháp thì phải thọ án còn hơn vĩnh viễn đi vào cõi hư vô để lại khổ đau cho thân nhân và người yêu dấu.
Đài MSNBC chế thêm dầu vào lửa, bình luận rằng tội trạng của Daunte Wright chỉ vì là màu da. Tào lao.
BÔNG LAU