ĐẾN SINGAPORE VÀ VIỆT NAM: PTT MỸ HARRIS KÊU GỌI CÙNG NHAU CHỐNG TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình minh họa

Những điều tai nghe mắt thấy về PTT Harris đi thăm Singapore và Việt Nam: 

1)  Tại Singapore: Bà Harris cam kết thực hịện luật lệ quốc tế trên vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương: “Hoa Kỳ cam kết  hợp tác với các đồng minh và đối tác xung quanh vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương để nâng cao trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải, kể cả ở Biển Đông” – Căn bản là “Luật Biển Quốc Tế Liên Hiệp Quốc 1982”.

2) Mỹ ở lại châu Á lâu dài để duy trì trật từ và chống lại Tung Cộng hiếp đáp các nước nhỏ quanh vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

 3) Tại Việt Nam ngày 25/08/2021: Bà Harris kêu gọi Việt Nam cùng Mỹ chống lại hành vi bắt nạt của Trung Cộng trên Biển Đông. Trong cuộc gặp Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, bà Harris nói rằng cần phải gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông là “quá đáng và phi pháp”. Bà Harris xác định: “Chúng ta [Mỹ và Việt Nam] cần tìm cách gây áp lực, gia tăng sức ép … đối với Bắc Kinh để buộc họ tuân thủ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, và thách thức (đánh chứ không nói] các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của Trung Cộng” 

4) Mỹ khẳng định hậu thuẫn Việt Nam bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông: Bà Harris cho đó là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Mỹ-Việt hiện nay là về an ninh trên Biển Đông. Trong trao đổi giữa Bà  Harris với các lãnh đạo Bắc Bộ Phủ, hai bên đã “khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác an ninh cao cấp nhằm hỗ trợ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các hoạt động nhân đạo với sự tham gia của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, theo cơ chế Đối Tác Thái Bình Dương và các chuyến thăm Việt Nam của các tàu Mỹ, gồm các Hàng Không Mẫu Hạm.”

Washington sẽ chuyển giao cho Hà Nội tàu tuần duyên thứ ba [2 tàu tuần duyên tối tân đã chuyển năm ngoái  rồi]. Ba tàu tuần duyên phối hợp 24 tàu tuần tra cao tốc mà Mỹ đã chuyển giao cho Hà Nội, cùng các cơ sở hàng hải, huấn luyện chấp pháp, và nhiều hoạt động phối hợp khác “đang giúp tăng cường khả năng của Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ an ninh hàng hải tại Biển Đông”.

Nhà nước CSVN: Tàu “lôi” – Mỹ “kéo”:

Trong 24 giờ Mỹ sẽ chở đến cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine – Bà Harris hứa sẽ tiếp tục trợ giúp tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19. Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 23 triệu đô la giúp Việt Nam chống dịch, thông qua Đạo luật Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ (ARPA) và các nguồn hỗ trợ khẩn cấp khác. Như vậy, kể từ khi bắt đầu đại dịch, thông qua hai cơ quan Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Washington đã viện trợ tổng cộng 44 triệu đô la cho Việt Nam.

Trước những đòn “tấn công” Mỹ trên mặt trận ngoại giao vaccine, chống đại dịch virus Vũ Hán đang hoảng loạn tại Việt Nam, Trung Cộng đã vội vàng “xuất chiêu” đánh trả đối thủ.
Chỉ vài tiếng trước khi PTT Harris từ Singapore đến Hà Nội, thủ tướng Việt Nam đã phải tiếp đại sứ Trung Cộng Hùng Ba. Trong cuộc gặp không dự kiến trước này, Hùng Ba cho biết Bắc Kinh sẽ viện trợ thêm 2 triệu liều vaccine giúp Việt Nam chống dịch. Hùng Ba cảnh cáo CSVN không nên ôm chân đế quốc Mỹ để chống lại Trung Cộng.

Phạm Minh Chính nói với Hùng Ba tại cuộc gặp ở trụ sở Chính phủ, ngay vài giờ trước chuyến thăm của Phó tổng thống  Harris sang Việt Nam rằng:

“Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Cộng, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; công cuộc Đổi mới của Việt Nam và sự nghiệp Cải cách mở cửa của Trung Cộng đều đang ở giai đoạn then chốt, việc củng cố và phát triển quan hệ Việt – Trung ổn định, lành mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”
Phạm Minh Chính khẳng định: “Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác.” (Trích báo CSVN)

Nguồn: https://vietquoc.org