ĐÊM CHAVANE TRỜI KHÔNG MUỐN SÁNG (HÀNH QUÂN TAILWIND TRÊN ĐẤT LÀO) (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Những câu chuyện biệt kích

Một toán biệt kích Việt-Mỹ tại Căn Cứ Hành Quân Bắc tại Phú Bài, sau một chuyến xâm nhập vùng địch vào tháng 2/ 1970. (Image by Larry Greene, biệt kích quân đứng bên phải hình) 

Hai biệt kích Hatchet Force Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trực thăng đang bốc các Biệt kích triệt xuất

Chuyến hành quân Tailwind là chuyến hành quân xâm nhập bí mật vào miền nam nước Lào do một đại đội xung kích Hatchet Force dưới quyền sĩ quan Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ chỉ huy, đảm trách. Cuộc hành quân kéo dài hai ngày từ 11 đến 13 tháng Chín năm 1970, nhằm đánh lạc hướng bọn cộng sản bắc việt, cho quân đội Hoàng Gia Lào tạo áp lực lên bọn giặc cướp xâm lược cộng sản bắc việt đang lén lút lẩn trốn trên đất Lào trên đường xâm lăng Miền Nam Việt Nam theo lệnh của bọn quan thầy Trung Cộng của bọn chúng nhằm nhuộm đỏ toàn thể Đông Dương..
Cuối năm 1970, người Hoa Kỳ vẫn có những hoạt động bí mật ở bên Lào. Hành quân Gauntlet với nhiều tiểu đoàn thuộc quân đội Hoàng Gia Lào tấn công, tiếp cứu Paksong, và vùng cao nguyên chiến lược Boloven đang thất bại. Một cú điện thoại gọi đến cho đơn vị SOG ở Saigon, yêu cầu đưa một đơn vị bí mật vào gần khu vực Chavane nhằm phá rối sự phòng thủ của quân đội Bắc Việt.
Đại Tá John Sadler nhận lời, mặc dầu chưa có toán biệt kích SOG nào được lệnh xâm nhập sâu vào đất Lào (chỉ trong khu vực hành quân Prairie Fire). Đúng vậy, mục tiêu nằm sâu 30 cây số trong đất Lào, ngoài khu vực “được phép” hành quân của đơn vị SOG.
Nhiệm vụ này được trao cho Bộ Chỉ Huy Trung (CCC) trên Kontum, đưa ba trung đội thuộc Đại Đội B Hatchet Force, có hai toán “Path Finder” (tìm hướng di chuyển) thuộc Không Lực Hoa Kỳ đi theo vào mục tiêu. Đoàn quân gồm 16 quân nhân Hoa Kỳ, 110 biệt kích quân Thượng dưới quyền chỉ huy của Đại Úy Eugene McCarley, được trực thăng đưa đi từ căn cứ hành quân tiền phương Dak To đến bãi đáp trong một thung lũng gần Chavane. Hợp đoàn trực thăng gồm ba chiếc CH-53 Sea Stallion của TQLC Hoa Kỳ và 12 trực thăng võ trang Cobra bay theo yểm trợ, đưa đại đội xung kích Hatchet Force vào mục tiêu.
Mỗi khi phát hiện vị trí đóng quân của bọn âm binh cô hồn cộng sản bắc việt, hoặc khám phá ra kho lương thực, vũ khí của bọn chúng, Đại Úy McCarley gọi phi cơ oanh kích phá hủy. Bọn cộng phỉ phản ứng bằng cách tập trung quân để tấn công đại đội xung kích, nhưng đơn vị này di chuyển luôn, không đóng quân ở một chỗ nên bọn cộng phỉ không thể gây thiệt hại cho toán xung kích Hatchet Force.
Trong buổi sáng ngày thứ ba, sau khi vào vùng hành quân, đơn vị Hatchet Force tấn công một vị trí giết 54 tên địch quân. Sĩ quan trong đại đội băn khoăn, tại sao bọn lính Bắc Việt không bỏ chạy? Sau đó họ khám phá ra một một hầm sâu mười hai thước dưới mặt đất, bên trong chứa rất nhiều bản đồ, tài liệu quan trọng của bọn chúng. Đó là bộ chỉ huy đơn vị tiếp vận của bọn cộng sản bắc việt trên đuờng 165 trên nước Lào.
Sau đó, đơn vị Hatchet Force tìm cách rút lui ra khỏi khu vực hành quân để trở về Kontum. Sợ địch quân đuổi theo, Đại Úy McCarley cho trực thăng vào bốc từng trung đội, tại ba bãi đáp khác nhau. Đại Đội Hatchet Force tổn thất: 3 binh sĩ Thượng tử trận, 33 bị thương, tất cả 16 quân nhân Hoa Kỳ đều bị thương.
Lời giới thiệu: Bài viết dưới đây là bản tường trình hành quân do Trung Úy Robert Van Buskirk biên soạn gửi lên cho Đại Tướng Creighton Abrams, Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ tại Việt Nam (thay thế Tướng William Westmoreland), sau cuộc hành quân Tailwind.
Tôi là Trung Úy Van Buskirk thuộc Bộ Chỉ Huy Trung (CCC) đơn vị MACV-SOG đóng trên Kontum. Tôi là một trung đội trưởng trong hành quân Tailwind. Đại Đội Hatchet Force được đưa vào mục tiêu Tango-1, cách Chavane 18 cây số về hướng đông lúc 111245Z (nhóm ngày giờ, đã mã hóa) trong tháng 09/ 1970.
Trong đơn vị có 16 quân nhân Hoa Kỳ, và 120 binh sĩ người Thượng. Nhiệm vụ của đại đội là dò thám cấp đơn vị (cả đại đội) để thâu thập tin tức tình báo, và để đánh lạc hướng địch quân, trợ giúp hành quân Gauntlet do cơ quan CAS (tình báo CIA ngụy trang) ở bên Lào tổ chức.
Hai mươi phút sau khi toán “Path Finder” (dò thám đường) 12 người được trực thăng UH-1 đưa vào an ninh bãi đáp, đại đội xung kích Hatchet Force được ba trực thăng CH-53 đưa đến bãi đáp (Điểm 1, Point 1). Hai trực thăng UH-1 đưa toán “Path Finder” vào bãi đáp dễ dàng, nhưng khi chiếc CH-53 đầu tiên chở đơn vị Hatchet Force vào cách bãi đáp chừng 5 phút bay, bị súng nhỏ của địch bắn lên, nhưng không gây tổn thất.
Hai binh sĩ Thượng và viên Trung Sĩ Thường Vụ Trung Đội 1 nhìn qua cửa sổ trực thăng, trông thấy 3 chiến xa hạng trung do Nga Sô chế tạo, và hai xe vận tải 2 tấn rưỡi di chuyển trên đường 966 theo hướng đông bắc. Khu vực bãi đáp đã được thả bom Cluster dọn dẹp trước khi đổ quân. Cả ba trực thăng CH-53 đều bị địch dùng súng nhỏ bắn lên nhưng không thấy có súng phòng không của địch trong khu vực.
Đại Đội Xung Kích Hatchet Force di chuyển theo hướng tây bắc khoảng 600 thước, toán quân đi đầu thuộc Trung Đội 1 tìm thấy một căn chòi của địch tại (Điểm 2, Point 2), chứa hơn 200 hỏa tiễn 140 ly. Hai tiểu đội còn lại của trung đội được lệnh lục soát rộng ra hai bên trục tiến quân, khám phá ra thêm 8 căn chòi khác, chứa tổng cộng:
1. Năm trăm hỏa tiễn 140 ly.
2. Ba trăm hỏa tiễn (đạn) súng B-40.
3. 12500 viên đạn súng trường.
4. Khoảng 40 xe đạp.
5. Ba trăm quả đạn súng cối 82 ly.
6. Hai ngàn viên đạn đại liên phòng không 23 ly.
Trong thời gian này, đơn vị Hatchet Force nghe được tiếng súng báo hiệu của địch và tiếng chuông điện thoại. Chuyên viên chất nổ gắn chất nổ với dây cháy chậm mười ba phút để phá hủy các kho chứa đạn dược của địch. Đại đội tiếp tục di chuyển lên hướng bắc, sau đó nghe hai tiếng nổ lớn phá hủy các kho chứa đạn của địch quân. Phi cơ quan sát FAC nhìn thấy đám cháy và điều động phi tuần phản lực thả bom trên các nhà kho để tiêu hủy nặng nề hơn.
Đại đội chạm súng với một đơn vị địch tại tọa độ (Điểm 2, Point 2), rồi tiếp tục di chuyển nhanh đến vị trí đóng quân đêm (Điểm 4, Point 4). Không có chạm súng với địch trong đêm.
Sáng hôm sau ngày N+1, đại đội chuẩn bị di chuyển, nghe tiếng động cơ thiết vận xa của địch (có lẽ trông thấy ngày hôm trước) di chuyển từ bắc xuống nam trên đường 966. Đặi đội định tiêu diệt hai thiết vận xa của địch bằng vũ khí chống chiến xa (M-72), nhưng đại đội đang ở trong khu vực điạ thế bùn lầy, sự quan sát không được rõ, nên tránh né.
Tại (Điểm 5, Point 5), một đơn vị địch khoảng 40 người chạm súng với toán quân tiền phương của đại đội. Địch quân xử dụng đủ loại vũ khí, AK-47, B-40 và súng cối. Phi cơ lên yểm trợ thả bom, đẩy lui địch quân sau gần một tiếng đồng hồ chiến đấu. Sau đó đại đội di chuyển khoảng 500 thước về hướng đông nam, đến một hố bom lớn, chuẩn bị bãi đáp trực thăng.
Địch quân lại dồn toàn lực đông đảo tấn công toán biệt kích thêm lần nữa. Cuộc chạm súng dữ dội kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ, làm cho đại đội trưởng (Đại Úy McCarley) bị thương, một trung úy, trung sĩ thường vụ, một y tá, và năm tiểu đội trưởng (người Hoa Kỳ) bị thương. Tuy nhiên, vấn đề thời tiết xấu đã làm trực thăng không thể vào tản thương được. Địch quân thay phiên nhau tấn công quấy rối Đại Đội Hatchet Force suốt đêm, khiến đại đội vất vả trắng đêm với các cuộc chạm súng, làm cho thêm một tiểu đội trưởng xung kích bị thương.
Ngày N+2, 13 tháng Chín, đại đội được lệnh di chuyển đến một bãi đáp khác để trực thăng di tản hai người bị thương nặng. Đại đội xung kích di chuyển đến (Điểm 9, Point 9), bố trí, đốn những cây cao, an ninh bãi đáp.
Đến 12:15 phút, một trực thăng CH-53 đến di tản các thương binh, nhưng không thể đáp xuống được, đuôi trực thăng chém vào một cành cây, rồi trực thăng bị trúng đạn B-40 của địch, rơi xuống cách (Điểm 10, Point 10) khoảng ba cây số về hướng đông bắc. Tất cả phi hành đoàn may mắn được chiếc phụ bay theo (chase) đáp xuống cứu thoát.
Đại đội được lệnh di chuyển, tìm một bãi đáp khác (lúc này, thương binh vẫn chưa được di tản). Đơn vị di chuyển được khoảng 350 thước thì bị hai tiểu đội địch bắn quấy rối tại tọa độ (Điểm 11, Point 11). Trung đội 1 đuổi hai tiểu đội của địch bỏ chạy, đại đội Hatchet Force tìm được một bãi đáp khác tại (Điểm 12, Point 12) lúc 2:00 giờ chiều. Trung Đội 1 quay trở lại, bảo vệ đoạn hậu cho đại đội.
Thời tiết trở nên xấu hơn, trực thăng không thể bay vào để di tản thương binh. Đại Đội Hatchet Force di chuyển đến (Điểm 13, Point 13), bố trí phòng thủ đêm. Sáng hôm sau, ngày N+3, đại đội di chuyển tìm một bãi đáp khác. Tất cả quân nhân Hoa Kỳ lúc này đã bị thương nhẹ, bốn biệt kích quân người Thượng bị thương nặng. Mọi quân nhân trong đơn vị đều đã hết lương thực và nước uống.
Đại đội di chuyển ra khỏi vị trí đóng quân đêm được 600 thước thì lại bị địch đuổi theo bắn tiểu liên AK-47 và B-40 dữ dội. Hai tiểu đội địch được điều động lên tấn công chúng tôi, và lần này địch quân ỷ vào quân số đông đảo hơn nên bọn chúng đã không bỏ chạy, chúng nằm lại bắn cầm chừng.
Điều này chứng tỏ bọn địch quân trong toán bảo vệ một căn cứ hay kho hàng dấu kín trong rừng. Đại đội cho lệnh tấn công dữ dội, làm cho bọn cộng phỉ phải bỏ chạy. Lục soát khu vực, khám phá ra một binh trạm cấp tiểu đoàn tại (Điểm 15, Point 15).
Toán biệt kích lục soát căn cứ của địch, tìm thấy nhiều tài liệu quan trọng. Sau đó, các biệt kích đã sử dụng khói trắng để đánh dấu mục tiêu cho phi cơ chiến lược oanh kích, phá hủy binh trạm của địch. Đến lúc này, đại đội Hatchet Force đã quá mệt mỏi, nên xin triệt xuất.
Phần sau đây là tài liệu đã được giải mật về cuộc hành quân Tailwind.
Tối Mật
1. Trong tháng Chín, 1969, một cuộc hành quân trên đường 966, nơi cạnh hướng tây khu vực hành quân, tịch thâu được 34 tài liệu. Khoảng 400 trang tài liệu đã được ban Khai Thác Tài Liệu cơ quan MACV xếp vào hạng A, chứa rất nhiều tin tức. Theo Phòng 2, Cơ Quan MACV “Tin tức tình báo giá trị nhất về Đoàn Vận Tải 559, kể từ lúc bắt đầu cuộc chiến”
2. Một tù binh cộng sản bắc việt bị bắt trong tháng 10, đã khai thêm tin tức về Đoàn Vận Tải 559, mà được xem như quan trọng nhất trên đất Lào. Anh ta là một quân nhân trong Tiểu Đoàn D2 Công Binh, Binh Trạm 34, Đoàn Vận Tải 559 cho biết thêm tin tức về đơn vị, huấn luyện, hoạt động, v.v…
3. Trong tháng 11, 1969, một cuộc hành quân khác trong khu vực căn cứ 609, đã phá hủy khoảng 40 tấn gạo. Kho gạo này được sử dụng trong thời gian bọn cộng sản bắc việt, bao vây, tấn công trại LLĐB Dak Seang, và Ben Het thuộc Liên Đoàn 5 LLĐB/HK.
Tối Mật
Đoàn xe vận tải của quân xâm lược bắc việt bị sáu phi tuần phản lực F-100 tấn công. Ước tính có ít nhất trên 100 tên lính cộng sản bắc việt xâm lược bị chết vì trận oanh kích. Ngày 25 tháng Tư năm 1970, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Hoa Kỳ chấp thuận cho phép oanh kích khu vực Alpha.
Ngày 29 tháng Tư, 1970, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Hoa Kỳ chấp thuận cho phép sử dụng Pháo Binh trực thăng võ trang để tấn công. Ngày 5 tháng Năm 1970, Bộ TTM/QL/HK không cho phép phi cơ oanh kích trên đất Miên. Các trận không yểm được báo cáo chỉ có trên tần số (Hành Quân) Salem House.
(Sài Gòn trong tôi/ by Maj. John L. Plaster, USAR (Ret.) VDH)