Đảng của bà Aung San Suu Kyi thắng lớn ở Miến Điện

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu từ trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) tại Yangon vào ngày 09 Tháng 11 năm 2015

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu từ trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) tại Yangon vào ngày 09 Tháng 11 năm 2015

Đảng liên minh đoàn kết và phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar hôm qua tuyên bố thất bại trước đảng Liên đoàn toàn

quốc vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra hồi cuối tuần qua tại nước này. Hãng tin Reuter trích lời của ông Htay Oo, chủ tịch đảng USDP, thừa nhận thất bại.

Vào cuối giờ chiều giờ địa phương, những cửa hàng bên ngoài trụ sở của đảng NLD ở Yangon đã bắt đầu bán những chiếc áo đỏ có gương mặt của bà Suu Kyi và dòng chữ ‘chúng ta đã thắng’.

Sau đó ủy ban bầu cử bắt đầu thông báo kết quả bỏ phiếu hôm Chủ Nhật. Theo kết quả được thông báo, đảng của bà Suu Kyi đã giành được tất cả 12 ghế đầu tiên của quốc hội.

Đảng NLD cho biết kết quả kiểm phiếu riêng của đảng này tại các phòng phiếu trên cả nước cho thấy đảng đang tiến tới chiến thắng với hơn 70% số ghế tại quốc hội, vượt lên trên ngưỡng 2/3 cần thiết phải có để lập một chính phủ được bầu dân chủ đầu tiên tại Myanmar kể từ đầu những năm 1960

Hoa Kỳ và EU cũng đang theo dõi kết quả cuộc bầu của tại Myanmar. Bộ ngoại giao Mỹ hôm qua đã lên tiếng hoan nghênh cuộc bầu cử. Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á nói với báo giới rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ cung cấp những sự giúp đỡ mà người dân và lãnh đạo Myanamar cần, và quá trình chuyển từ chính phủ hiện tại sang một chính phủ trong tương lai cần phải đáng tin cậy.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết còn quá sớm để có thể nói về khả năng dỡ bỏ cấm vận mà Mỹ hiện đang áp dụng cho Myanamar và việc điều chỉnh những chính sách với Myanmar sẽ phụ thuộc vào quá trình dân chủ ở nước này.

Liên châu Âu hôm qua cũng thúc giục các bên tại Myanmar chấp nhận kết quả cuộc bầu cử.

Người đại diện chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini nói rằng cuộc bầu cử là một mốc lịch sử trên con đường đến dân chủ của Myanmar và cuộc bầu cử đã diễn ra trong hòa bình và có tổ chức. Bà cho biết những quan sát viên của EU tại cuộc bầu cử sẽ cung cấp những kết quả ban đầu về cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ ba.