DÂN MẠNG THẮT RUỘT XÓT THƯƠNG 4 ĐỨA TRẺ ĐẮC LẮK ĂN CÔM NGUỘI VỚI VE SẦU (Giới trẻ/VTC new)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

(VTC News) – Hình ảnh bốn đứa trẻ ở vùng quê nghèo Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu đang được chia sẻ trên nhiều diễn đàn Facebook, gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng mạng.

Những bức ảnh mấy đứa trẻ ăn cơm nguội với ve sầu được đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, chia sẻ lại trên nhiều diễn đàn lớn của Facebook. Trong căn bếp tồi tàn với nền đất, tường phên có 4 em bé quần áo cũ bẩn, cả mặt mũi tay chân đều lấm lem bụi đất. Một cháu cầm trên tay  bát cơm trắng mà thức ăn duy nhất là những con ve sầu.

Chia sẻ với VTC News, ông La Văn Giang, Bí thư đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, xác nhận những bức ảnh này do chính ông chụp cách đây vài ngày tại làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn. Ông từng đăng tải chúng lên mạng xã hội cùng bài viết: “Bữa cơm của bạn có gì, còn các em chỉ có cơm nguội và ve sầu thôi ạ! Trong chuyến khảo sát tại làng Mông, thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình Trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày Tết Thiếu nhi mà các cháu không biết là ngày gì, không biết cái bánh, kẹo nó vuông tròn ra sao…

Mình có hỏi bố mẹ các cháu đâu? Các cháu nói tiếng Kinh chưa sõi, chỉ biết là bố mẹ đi trồng mì từ sáng sớm ở trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn…”.

Ông La Văn Giang cho biết, 4 đứa trẻ trong ảnh là thành viên của một gia đình có 6 con. “Bố mẹ các em đi làm nông trên rẫy cả tuần mới về, để tiền mua đồ ăn cho mấy anh em tự xoay sở”, Bí thư đoàn xã Vụ Bổn nói.

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 1

Hình ảnh khiến dân mạng xúc động mạnh mẽ. (Ảnh: Văn Giang)

Bài viết và hình ảnh trên sau đó được tài khoản Bùi Thuyên Phong đăng lại trên mạng xã hội và được rất nhiều người chia sẻ. Bữa ăn chỉ có cơm với ve sầu của mấy đứa trẻ khiến cư dân mạng xúc động mạnh. Nhiều ý kiến bày tỏ sự thương cảm, xót xa.

Lê Phạm viết: “Có ai đọc bài viết mà khóc giống tôi không nhỉ? Thương các con thơ lắm, người thì dư ăn không hết, còn kẻ thì không có ăn”.

Vũ Vân Anh xúc động: “Các cháu ở đâu? Sao không cho địa chỉ để mọi người cùng giúp đỡ. Giá như mình đủ giàu để giúp tất cả các em khó khăn, bệnh tật, thiếu thốn như thế nào!”.

Lê Thương thổn thức: “Thật sự nhìn mà không cầm được nước mắt, thương lắm các con ơi!”.

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 2

Người lớn không ở nhà, các bé tự ăn trong căn bếp đầy tro than. (Ảnh: Văn Giang)

Thanh Cao bình luận: “Lại là các em nhỏ Tây Nguyên. Trời ơi trẻ em Tây nguyên và trẻ em vùng núi Tây Bắc tội nghiệp lắm, đọc bài về các em mà lần nào cũng rớt nước mắt. Chỉ biết trách bản thân hoàn cảnh hiện tại chẳng giúp gì được cho các em… Những lúc này chỉ mong các mạnh thường quân giúp đỡ”.

Ngô Thắng chia sẻ: “Sao vẫn còn có nơi khổ thế nhỉ? Không thể tin nổi đúng là “người ăn không hết kẻ lần không ra”. Thương các cháu quá!”.

Mai Pham Lam Son bày tỏ: “Đau thắt ruột. Thương quá. Có ai đứng ra quyên góp giúp đỡ nơi này đi. Mỗi chúng ta sẽ cùng chung tay một chút”.

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 3

Bốn đứa trẻ quần áo lấm lem, có bé đi chân đất. (Ảnh: Văn Giang)

Tôn Thuy viết: “Còn rất nhiều vùng trẻ em thiếu đủ mội thứ. Mong các tấm lòng vàng tìm đến chia sẻ giúp các em qua cơn khốn đốn”.

Đào Nguyễn bình luận: “Thật tội cho các cháu nhỏ ở vùng cao, mong nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa!”.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra lo lắng vì ve sầu có thể là thực phẩm không an toàn. Thanh Huong Luong Thi viết: “Ôi hôm trước thấy trên ti vi đưa tin có vụ ngộ độc do ăn ve sầu, vậy mà bọn trẻ phải ăn cơm với một bát ve sầu thế này á?”.

Bài viết và những hình ảnh trên hiện vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của hàng nghìn cư dân mạng. Nhiều nhà hảo tâm và nhóm tình nguyện đang kêu gọi giúp đỡ các em nhỏ này.