ĐẠI DIỆN ĐÀI LOAN ĐƯỢC MỜI DỰ LỄ NHẬM CHỨC CỦA TÂN TT BIDEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bà Hsiao Bi-khim, đại diện của Đài Loan tại Mỹ (ảnh: Từ video của AtlanticCouncil)

Đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã được mời tới dự lễ nhậm chức của Joe Biden hôm 20/1, đánh dấu lần đầu tiên một đại diện của quốc đảo nhận được lời mời như vậy kể từ năm 1979, theo Taiwan News.

Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), người đứng đầu Văn phòng Văn Hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ, hôm 20/1 đăng Twitter video cho thấy bà dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Rất vinh dự được đại diện cho người dân và chính quyền Đài Loan tại đây, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Dân chủ là ngôn ngữ chung của chúng ta và tự do là mục tiêu chung của chúng ta”, bà Hsiao cho hay:

https://platform.twitter.com/embed/index.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-0&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1351908913592082433&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fdb.doctinnhanh.net%2Fthe-gioi%2Fdai-loan-duoc-moi-du-le-nham-chuc-cua-biden.html&theme=light&widgetsVersion=ed20a2b%3A1601588405575&width=500px

Honored to represent the people and government of Taiwan here at the inauguration of President Biden and Vice President Harris. pic.twitter.com/KSatj8vIln— Bi-khim Hsiao 蕭美琴 (@bikhim)January 20, 2021

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một phái viên Đài Loan được ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ “chính thức mời”. Đảng Dân Tiến đang cầm quyền tại Đài Loan mô tả đây là “bước đột phá mới trong 42 năm” quan hệ Mỹ-Đài.

Thượng Nghị Sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ của đảng Cộng Hòa đã hoan nghênh lời mời Hsiao tới lễ nhậm chức của ông Biden. Ông viết trên Twitter: “Tôi tán dương chính quyền mới về lời mời này và khuyến khích họ xây dựng dựa trên những tiến bộ đạt được trong quan hệ Mỹ – Đài để phản ánh những thách thức và thực tế địa chính trị mà chúng ta phải đối diện”.

Mối quan hệ Mỹ-Đài trở nên thân thiết hơn dưới thời chính quyền TT Trump. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên sau nhiều thập kỷ nhận điện thoại chúc mừng đắc cử của Tổng thống Đài Loan, sau đó chính quyền của ông cũng liên tục có những bước đi thắt chặt mối quan hệ với Đài Bắc.

Trước khi mãn nhiệm, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng 4 tweet vào ngày 17/1 để nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền TT Trump đối với Đài Loan. Theo chuyên gia Ren Zhongdao, đây được xem là một “vật cản” mà ông Pompeo để lại khiến Biden “đi mắc núi, về mắc sông”. Điều đó có nghĩa là trong nhiệm kỳ của mình, nếu không muốn bị mang tiếng là “con rối” của Bắc Kinh, ông Biden ít nhiều buộc phải thuận theo các chính sách đã được thiết lập của chính quyền TT Trump đối với Đài Loan.

https://www.dkn.tv/the-gioi/dai-loan-duoc-moi-du-le-nham-chuc-cua-biden.html