ĐẠI DỊCH VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI ĐỨNG CÙNG ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 19/3 vừa qua, tờ Asian Age đăng bài viết của tác giả Maura Moynihan, một chuyên viên về Tây Tạng từng làm việc với cộng đồng người Tây Tạng tị nạn tại Ấn Độ nhiều năm, bình luận về việc các quốc gia trên thế giới đã phải trả giá rất đắt trong đại dịch “Viêm phổi Vũ Hán” khi hợp tác với Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) trong nhiều năm nay, bất chấp tình hình nhân quyền vô cùng tồi tệ tại Trung Cộng.

Bài học trong dịch corona:
Thân thiện với nhà cầm quyền Trung Cộng dưới thời Tập sẽ phải trả giá đắt

Chúng ta cần đứng về phía người dân Trung Hoa, chứ không phải là [Đảng Cộng sản Trung Hoa] bóng đen đã nô lệ họ trong hơn 70 năm qua.

2020 là năm con Chuột trong lịch Trung Hoa, và mạng xã hội đang tràn ngập các bức hình về chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang chiến đấu chống lại đại dịch – dịch corona mới đã bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, rồi lan ra khắp thế giới. Thực vậy, cái nhà cầm quyền “độc tài toàn trị” vẫn thường tự huyễn đang bị thử thách một cách đau đớn bởi cách xử lý khủng hoảng bệnh dịch dẫn tới sai lầm thảm khốc. “Bệnh dịch của Tập Cận Bình”, đó là một đại dịch toàn cầu, có khả năng làm đổ vỡ nền kinh tế thế giới, lây rộng và giết chết hàng triệu người.

Cái giá phải trả cho việc hợp tác với nhà cầm quyền Trung Cộng là: việc bình thường hóa một nền độc tài lớn nhất và giàu có nhất thế giới, một nền độc tài ở đó mạng người trở nên rẻ mạt, còn quyền lực và sự kiểm soát là ưu tiên hàng đầu.

ĐCST đã hoàn toàn xâm nhập vào nền kinh tế thế giới, và nó xảy ra bởi vì giới tinh hoa thế giới mong muốn lợi dụng lao động nô lệ là người Tàu, trong khi tiếp tay cho tội ác của chủ nô là ĐCST. Các công ty Trung Cộng dù có mặt, lại không bị Thị trường Chứng khoán New York kiểm toán. Việc lạm dụng nhân quyền tại Trung Cộng bị xem nhẹ tại Liên Hiệp Quốc. Các cơ quan truyền thông của phương Tây trong nhiều năm đã ấn loát tuyên truyền của Tân Hoa Xã như thể là sự thật, và không bao giờ báo cáo về những cuộc tranh đấu đồi bại bên trong nội bộ ĐCST; về cuộc đối đầu của phe “đỏ” của Giang Trạch Dân và Bạc Hy Lai với phe “trắng” của Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn; những phe đảng đã thống trị 1.3 triệu người dân Trung Cộng dưới bàn tay sắt.

Với việc đại dịch corona trở nên nghiêm trọng và một nửa Trung Cộng bị phong tỏa, phe “trắng” của Tập Cận Bình đang bận rộn phá hủy nhà thờ Hồi giáo, Kitô giáo, đền chùa Phật giáo, bắt giữ tỷ phú Jimmy Lai ở Hồng Kông, trong khi đáng nhẽ ra họ cần phải din tản người dân, và kiểm soát đại dịch. Việc người đại diện tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) ca ngợi Tập Cận Bình ở Bắc Kinh đã gây nên sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Tháng 12/2019, bác sĩ Lý Văn Lượng tại Vũ Hán đã cảnh báo nhà cầm quyền Bắc Kinh về bệnh dịch. Ngoài xã hội người Tàu, bác sĩ Lý được coi là người hùng, nhưng bị ĐCST đã trừng phạt ông vì “lan truyền tin đồn về nhà cầm quyền”. Ngày 7/2, bác sĩ Lý Văn Lượng chết vì viêm phổi do virus corona mới, và người Tàu xem ông như tử sĩ vì đạo.

Trong nhiều thập niên, ĐCST đã làm nhiều điều hung ác – diệt chủng, trại tập trung, mổ lấy nội tạng – nhưng chẳng có vi phạm nào gây trở ngại cho nguồn vốn FDI tới từ nước ngoài tràn vào Trung Cộng. Cuốn sách của Rosemary Gibson, “China Rx“, đã chỉ ra việc các công ty y dược của Mỹ chuyển nhà máy tới nước Tàu, mà không hề quan tâm tới hậu quả về y tế và an ninh quốc gia. Nhà máy penicillin cuối cùng của nước Mỹ đóng cửa vào năm 2004, và ngày nay, 90% các hợp chất y dược quan trọng được sản xuất tại nước Tàu dưới quyền kiểm soát của ĐCST. Cái logic về việc chuyển dời chuỗi cung ứng tới một đế chế cộng sản cách xa nửa vòng trái đất đang đụng độ với hiện thực, bởi vì rồi người Mỹ sẽ sớm phát hiện ra rằng dược phẩm của họ bị cạn kiệt – trong khoảng 2 đến 3 tháng, theo một số nhà phân tích.

Các đối tác toàn cầu của Trung Cộng đang ra rả tuyên truyền trong khi thị trường chứng khoán rớt thảm khốc. Ở mọi nơi người ta có thể bắt gặp các “cái đầu biết nói”, lên án việc hạn chế đi lại, ca ngợi sự lãnh đạo của ĐCST, trong khi thực tế là trên Twitter, các video [về tình trạng Trung Cộng] có cảnh tượng cảnh sát đánh trẻ em, xô đẩy cha mẹ chúng vào thùng xe cảnh sát, và sự hỗn loạn, cùng những cái chết bên trong các trung tâm cách ly. ĐCST đang đổ tội cho Hoa Kỳ là nguồn gốc của đại dịch – vào ngày 26/1, một blog của quân đội Trung Cộng đã đăng lên một bài viết nói rằng virus corona mới là một “vũ khí sinh hóa do Mỹ chế tạo để nhắm vào Trung Cộng”. Sau đó, ngoại trưởng Mike Pompeo của Mỹ đã phản ứng lại một cách rõ ràng: “Không có một ai trên thế giới ngoại trừ ĐCST không cho rằng virus đến từ Vũ Hán.”

Phương Tây đã quá trễ nải trong việc nhìn nhận lại sự hỗ trợ của mình dành cho ĐCST. Không ai nghĩ rằng họ sẽ đi tới một bữa tiệc tại New York, Paris hay London, mà mặc một chiếc áo thun in hình Hitler hay Stalin, nhưng giờ đây việc phô ra vẻ mặt tàn nhẫn của Mao Trạch Đông – kẻ giết người hàng loạt nhiều nhất trong lịch sử nhân loại – lại được cho là nhân vật lịch sự. Các “think tank” của phương Tây trong nhiều năm đã xuất bản sách mô tả Trung Cộng như là bá chủ của thế kỷ 21. Xin được hỏi Trung Cộng nào? Trung Cộng của bác sĩ Lý Văn Lượng, của dân chủ Hồng Kông? Hay là Trung Cộng của Đảng Cộng sản Tàu với hai phe “đỏ” và “trắng”, của cái đảng mà phương pháp tra tấn của nó có thể khiến Phát-xít tự hào?

Các quốc gia đã mua dây buộc mình vào ĐCST, như Ý và Iran, hiện đang ngập trong virus, trong khi Ấn Độ và Đài Loan, những nước không nằm trong kế hoạch “Một vành đai, Một con đường” (One belt, One Road) của Tập Cận Bình thì có ít ca bệnh truyền nhiễm corona virus Vũ Hán hơn. Lưu Hiểu Ba, tác giả, nhà thơ, người nhận giải Nobel Hòa bình, đã chỉ trích ĐCST vì “bám giữ một thái độ chính trị độc tài, gây ra các thảm họa nhân quyền và xã hội, kiềm chế sự phát triển của người Trung Cộng, và cản trở bước tiến của nền văn minh nhân loại”. Lưu Hiểu Ba đã bị cầm tù dưới tội danh giống như bác sĩ Lý Văn Lượng: “lan truyền tin đồn về nhà cầm quyền” – và ông mất trong tù năm 2017.

Chúng ta cần đứng về phía người dân Tàu, chứ không phải là ĐCST, cái bóng đen đã nô lệ họ trong hơn 70 năm qua.

Theo Maura Moynihan, The Asian Age
Source: https://www.asianage.com/opinion/columnists/190320/the-corona-lesson-cozying-up-to-xis-china-has-a-heavy-cost.html