ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT, TRUNG QUỐC RA LUẬT “TRƯNG DỤNG TÀI SẢN” : THỪA CƠ QUỐC NẠN MƯU TÍNH CƯỚP ĐOẠT TÀI SẢN CỦA DÂN ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chính sách mới về trưng dụng tài sản tư nhân trong luật khẩn cấp của Quảng Đông đã khiến thế giới bên ngoài lo ngại rằng: đây là khởi đầu cho cuộc khủng hoảng cực đoan của TQ để thực hiện kiểm soát quân sự và chiếm đoạt tài sản của nhân dân…

Một số nhà vi trùng học quốc tế đã đặt câu hỏi liệu virus viêm phổi Vũ Hán [COVID-19] có được sản xuất nhân tạo hay không? Chính sách mới về chiếm đoạt tài sản tư nhân trong luật khẩn cấp của Quảng Đông đã khiến thế giới bên ngoài lo ngại rằng đây là khởi đầu cho cuộc khủng hoảng cực đoan của TQ để thực hiện kiểm soát quân sự và tịch thu tài sản của dân. Một nguồn tin khác nói rằng: gần 20 sĩ quan cảnh sát đã chết đột ngột trong dịch viêm phổi Vũ Hán.

Quảng Đông đưa ra luật khẩn cấp trưng dụng tài sản tư nhân: bắt đầu thực thi quân đội kiểm soát, tịch thu tài sản?

Sau Phong trào Chống luật Dẫn độ của người dân Hồng Kông, Hoa Kỳ đã đưa vấn đề Hồng Kông vào việc xem xét các cuộc đàm phán trong chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, và mối quan hệ giữa TQ với Hoa Kỳ đã xấu đi toàn diện. Hoa Kỳ sử dụng ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới của mình để nhắm vào Bắc Kinh. TQ đối diện với sự cạn kiệt ngoại tệ, khủng hoảng kinh tế, người dân oán hận.

Vào đầu năm 2020, một loại virus mới mang tên Coronavirus [tên khoa học: COVID-19] đã bùng phát dữ dội ở Vũ Hán và TQ che giấu bưng bít thông tin về dịch bệnh, dẫn đến sự lây lan của virus trên khắp Trung Quốc và thậm chí lan rộng trên toàn cầu. Coronavirus đe dọa đến vấn đề an toàn sức khỏe thế giới và toàn thế giới đang lo lắng quan sát. Một số nhà vi trùng học quốc tế đã đặt nghi vấn rằng liệu Coronavirus có được tạo ra một cách nhân tạo? Hiện nay, cả thế giới đang tập trung xem xét liệu TQ có vô tình rò rỉ virus hay có ý định chế tạo vũ khí sinh hóa hay không.

Hiện tại, TQ đang trong ngoài khốn đốn. Không loại trừ rằng trong tình trạng khốn cùng, TQ đã tạo ra virus nhân tạo và gây hỗn loạn, sau đó thực hiện việc kiểm soát quân sự và tịch thu tài sản ở Trung Quốc.

Có một dấu hiệu rất đáng lo ngại là tỉnh Quảng Đông bắt đầu áp dụng luật khẩn cấp để trưng dụng tài sản tư nhân trong khi dịch bệnh vẫn chưa đến mức nghiêm trọng, khiến thế giới bên ngoài rất lo lắng.

Ngày 11 tháng 2, tỉnh Quảng Đông, khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh nặng nề thứ hai của Trung Quốc, đã ngay lập tức ủy quyền cho chính quyền thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến có quyền khẩn trương trưng dụng nhà cửa, cơ sở vật chất, vật tư… để ứng phó và phòng chống dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên sau khi Trung Quốc ban hành Luật về quyền tài sản năm 2007, chính quyền được trao quyền trưng dụng tài sản tư nhân, đồng thời có thể yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp vật tư phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm thiết yếu…

Về chính sách mới của Quảng Đông cho phép chính quyền trưng dụng tài sản tư nhân, ba học giả và chuyên gia đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times.

Một số ý kiến bình luận cho rằng: Chính quyền trung ương thông qua thí điểm ở tỉnh Quảng Đông và sau đó áp dụng cho cả nước. Các học giả thân cận với quân đội tin rằng đây là việc huy động thời chiến của TQ để tịch thu tất cả tiền của, vật chất của nhân dân và mở rộng quốc hữu hóa.

Bình luận 1: Dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát, Quảng Đông đưa ra luật

Nhà bình luận truyền thông độc lập của đại lục Ngô Đặc (Wu Te) nói rằng: chính quyền Quảng Châu và Thâm Quyến dự kiến sẽ ban hành luật như vậy. Những nơi khác thậm chí đã bắt đầu cưỡng chế trưng thu tài sản tư nhân để đối phó với dịch bệnh mà không cần thủ tục này. Người bị trưng thu chỉ có thể được bồi thường rất ít, thậm chí không được bồi thường.

Ông cũng nói rằng dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát và diễn ra tình trạng thiếu vật tư nghiêm trọng. TQ sẽ “bình thường hóa” và “hợp pháp hóa” việc cướp bóc tài sản.

Đánh giá từ tình hình hiện tại, các tình huống tương tự đã xảy ra ở nhiều nơi. Biện pháp lập pháp đầu tiên ở tỉnh Quảng Đông là chính quyền trung ương thông qua thí điểm ở địa phương, và sau đó chuẩn bị mở rộng ra toàn quốc.

Ông Ngô Đặc cũng nhấn mạnh rằng: bây giờ nó rất gần với tình trạng chiến tranh. Vũ Hán hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội. Nếu dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát, sự kiểm soát của quân đội có thể được thực hiện trên toàn quốc.

Vì Hồng Kông gần với Quảng Châu và Thâm Quyến, nếu có một vụ dịch lớn ở Hồng Kông, TQ cũng có thể lợi dụng sự kiểm soát của quân đội đối với Hồng Kông để trưng thu tài sản tư nhân.

Bình luận 2: Thừa cơ quốc nạn cướp bóc tài sản của dân

Tuy nhiên, Giáo sư Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi), một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, nói rằng: “Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính và gần như tất cả các chính quyền địa phương đều bị thâm hụt tài chính kể từ sau năm 2019. Trung Quốc đã vung tiền chi tiêu bừa bãi trong những năm gần đây, làm cạn kiệt ngân sách. Hiện nay Vũ Hán thiếu rất nhiều vật tư, chính quyền đang thừa cơ quốc nạn để tăng cường quyền lực của họ”.

Hiện nay, việc phòng chống dịch bệnh ở nhiều nơi có chính sách riêng và nhiều chính sách đã được đưa ra. Giáo sư Phùng Sùng Nghĩa tin rằng: các hoạt động của chính quyền ở nhiều nơi hiện đang rất nguy hiểm và rất có khả năng tài sản của người dân sẽ bị tịch thu. Đây là một chế độ lố bịch.

Để duy trì sự thống trị và cướp đoạt tài sản doanh nghiệp, trong dịch viêm phổi Vũ Hán lần này TQ đã cho phép các tổ chức, công ty niêm yết và các công ty phá sản, duy trì sự ổn định và huy động tất cả tiền của vật chất thời chiến, mở rộng tài sản của TQ.

Bình luận 3: TQ sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào

Trịnh Khải Phu (Zheng Kaifu), một học giả thân cận với quân đội, đã bày tỏ rằng, ba ban ngành của Quân ủy Trung ương gần đây đã ban hành 13 lệnh cấm của quân đội và địa phương nhằm tránh sự kết hợp giữa quân đội và địa phương. Để tránh áp lực tình cảm giữa quân đội với đối tượng bị thảm sát, tránh nảy sinh tình cảm, khiến không thể khởi đầu thảm sát được. Mặt khác, nó cũng có thể bảo vệ bí mật khỏi bị rò rỉ, đồng thời ngăn chặn quân đội hợp tác với địa phương để mưu phản”.

Ông Trịnh Khải Phu tin rằng luật khẩn cấp của tỉnh Quảng Đông thực sự là kiểm soát quân sự, và nó có thể được huy động để trưng thu vật tư trong chiến tranh. Bởi vì Trung Quốc hiện đang trong tình trạng sụp đổ tài chính, giá cả tăng vọt và lạm phát, đồng nhân dân tệ đang trở thành giấy lộn.

Làn sóng dịch bệnh Trung Quốc này đã tuyên bố phá sản dự án “Vành đai và Con đường”. Năm ngoái, trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ, cả hai lần khai chiến phía Trung Quốc đều thua, nền kinh tế không thể đáp ứng nổi tất cả các khoản chi tiêu, bao gồm duy trì ổn định, chi tiêu quân sự và trợ cấp dân sinh xã hội, tiền dưỡng lão… Bơm tiền ra đã đến giới hạn và những thay đổi xã hội to lớn có thể khiến TQ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Theo Epoch Times