CỰU MẬT VỤ KỂ LÝ DO CẮT ĐỨT VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC VÀ ĐÀO THOÁT ĐẾN ÚC (Theo Epoch Times)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vương Lập Cường (Wang Liqiang), một mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc mạo hiểm tính mạng đào thoát đến Úc 

Vương Lập Cường (Wang Liqiang), mật vụ của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đào thoát đến Úc, đang xin tị nạn chính trị kể với Epoch Times về việc ĐCST thâm nhập vào Hồng Kông và kiểm soát bầu cử tại Đài Loan, cả nguyên nhân anh quyết định cắt đứt quan hệ với ĐCST.

Vì sao lại đào thoát

“Tôi nhiều lần suy nghĩ, suy nghĩ, rồi lại suy nghĩ, xem rốt cuộc quyết định như thế này đối với cả cuộc đời tôi là việc tốt hay là việc xấu, bản thân tôi không biết, nhưng tôi tin chắc rằng ở trong tổ chức này (ĐCST), kết cục cuối cùng sẽ không tốt đẹp.” Vương Lập Cường nói.

Anh cho biết, “Trong quá trình làm mật vụ vài năm qua, biết rõ sự khống chế của ĐCST đối với Hồng Kông, giống như hệ thống SkyNet (Thiên Võng) đang giám sát và kiểm soát ý thức và hành động của mỗi người, cùng với sự trưởng thành và sự thay đổi đối với thế giới quan, dần dần nhận thức được việc làm của ĐCST là hành vi độc tài phá hoại dân chủ thế giới và xâm phạm quyền con người, tâm chống ĐCST ngày càng rõ ràng, thế là tôi đã vạch ra kế hoạch rời khỏi tổ chức này.”

Tháng Tư năm nay, Vương Lập Cường được giao nhiệm vụ mới, “Nhiệm vụ mới yêu cầu tôi đến Đài Loan vào ngày 28/5/2019, làm việc xâm hại đến dân chủ và nhân quyền Đài Loan, giúp đỡ ĐCST thao túng bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2020, khiến Đài Loan mất độc lập chủ quyền, cuối cùng sẽ do ĐCST thống trị và thay thế Trung Hoa Dân Quốc.”

Vương Lập Cường cho biết, nhiệm vụ mới này khiến anh ta quyết tâm thoát khỏi ĐCST, “Thực ra, việc bảo tôi đi Đài Loan đã trở thành mồi lửa. Cùng với việc lập gia đình và con nhỏ chào đời, tôi cảm nhận được nỗi sợi hãi mạnh mẽ mà ĐCST mang tới, đó sẽ là mối đe dọa đối với vợ con và với cả đại gia đình. Ngày 26/12/2018, tôi đến Úc thăm vợ và con, ở đây vài tháng, tôi đã cảm nhận được sự dân chủ và tự do của quốc gia này, khiến tôi càng cảm thấy sỉ nhục vì làm việc phá hoại dân chủ và hòa bình thế giới, cho nên tôi quyết định từ bỏ triệt để nhiệm vụ lần này, triệt để cắt đứt với ĐCST, lựa chọn duy hộ tự do dân chủ của nhân loại.”

Sự thâm nhập của ĐCST đối với Hồng Kông

Vương Lập Cường nói, “Chủ của công ty Hồng Kông có nguồn vốn Trung Cộng (Công ty Hữu hạn Đầu tư Sáng tạo Trung Cộng) là ông Hướng Tâm, có thời gian dài đảm nhận chức vụ trong cơ quan tình báo cỡ lớn ở Đại Lục, từng giữ chức Thư ký Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trâu Gia Hoa, về sau chuyển sang Ủy ban Công tác Khoa học Quốc phòng phụ trách nghiên cứu quân sự. Năm 1993, ĐCST cân nhắc đến việc Hồng Kông sẽ trao trả về Đại Lục vào năm 1997, nên ông này nhận được sự cắt cử của tầng lãnh đạo cấp cao của quân đội ĐCST, đồng thời đổi tên từ ‘Hướng Niệm Tâm’ thành ‘Hướng Tâm’, để đến Hồng Kông thành lập công ty. Theo Hướng Tâm đích thân kể lại, ông ta là số ít những người của phía Trung Cộng có thể đưa cả nhà đến Hồng Kông, đổi tên và làm hoạt động gián điệp, do đó vợ của ông ta cũng là mật vụ của ĐCST. Hướng Tâm đã mua lại 2 công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán trong khi không hề có chút dấu hiệu nào cho thấy ông ta là người giàu có, công ty ‘Sáng tạo Trung Cộng’ và ‘Xu thế Trung Cộng’ phát triển bằng hình thức hợp tác quân sự – dân sự, chính là liên quan đến thông tin.”

Vương nói: “ĐCST đàn áp nhân sĩ dân chủ Hồng Kông, đội ngũ người của Hướng Tâm là đội ngũ chấp hành mạnh mẽ nhất, trước tiên, họ chiếm lĩnh trận địa truyền thông dư luận tại Hồng Kông. Truyền thông công khai của ĐCST tại Hồng Kông chính là truyền thông quan trọng thuộc cơ quan ngôn luận của ĐCST, người phụ trách chính của những đài truyền thông này đều là những liên lạc viên tình báo vô cùng quan trọng của ĐCST, cũng chính là văn phòng tại Hồng Kông của các đài truyền thông chính của ĐCST như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo, Sina, v.v.., đều là những cơ quan phụ trách giám sát nhất cử nhất động của người Hồng Kông. Còn những đài truyền thông không công khai như Văn Hối báo, Phượng Hoàng (Phoenix), Truyền hình Vệ tinh Hồng Kông, Truyền hình Vệ tinh châu Á, Đại Công báo, thực tế đều do ĐCST kiểm soát.”

Vương Lập Cường còn nói, ĐCST chiếm lĩnh trận địa trường học giáo dục bậc cao tại Hồng Kông, nắm chắc xu hướng của thanh niên Hồng Kông. Vợ của Hướng Tâm thông qua “Quỹ Giáo dục Khoa học Trung Cộng” do ông ta sáng lập, lấy danh nghĩa hỗ trợ sinh viên hai bờ eo biển Đại Lục và Hồng Kông, nhưng thực tế là phát triển nhân viên tình báo. Quỹ này mỗi năm nhận được trợ cấp 500 triệu Nhân dân Tệ (70 triệu USD), chính là kiểm soát hành vi tư tưởng của tất cả sinh viên đại học, mục đích là tuyên truyền cái gọi là chính sách hậu đãi của ĐCST đối với Hồng Kông.

“Tôi chính yếu là nhận mệnh lệnh của Hướng Tâm và thực thi chính sách của ông ta, đối với những sinh viên Đại Lục ở Hồng Kông và những nhân viên tình báo khác, thông qua các hình thức như tiệc liên hoan, hoặc hội nghị cỡ nhỏ, để tuyên truyền tư tưởng chính và nhiệm vụ của tổ chức chúng tôi (ĐCST), thúc đẩy những sinh viên đến Hồng Kông tích cực tuyên truyền chính sách và sự phát triển của Trung Cộng (ĐCST), đồng thời để họ thu thập những ngôn luận liên quan đến Hồng Kông độc lập và phản đối ĐCST.”

Điều phối “sự kiện nhà sách Vịnh Causeway”

Vương Lập Cường nói, năm 2015, anh nhận chỉ thị từ Hướng Tâm để khai triển hành động “Sự kiện nhà sách Vịnh Causeway”, cổ đông Nhà sách Vịnh Causeway và nhân viên đặc biệt là chủ nhà sách Lý Ba bị khống chế, và bị đưa đi ngay ra khỏi đất Hồng Kông. Việc Lý Ba bị bắt chính là do Hướng Tâm chỉ huy, và do nhân viên đặc biệt đưa đến Đại Lục.

Mật vụ tại Hồng Kông chính là tấn công nhắm vào tất cả các cơ quan và cơ sở ngôn luận liên quan đến Hồng Kông độc lập và tất cả những xuất bản phẩm mà ĐCST cho là phi pháp, tình báo thu thập trước tiên được tổng hợp và gửi đến văn phòng tại Hồng Kông, tiến hành bức hại những người ở Hồng Kông có ngôn luận bất lợi tới ĐCST như liên quan đến Hồng Kông độc lập và ĐCST sụp đổ; một khi thu thập được những thông tin tình báo liên quan, chỉ cần có người Hồng Kông động chạm đến chủ đề liên quan Hồng Kông độc lập hoặc chủ đề nhạy cảm của ĐCST tiếp xúc với người Đại Lục, thậm chí là người nước ngoài, thống nhất báo cáo lên phòng Tổng tham mưu tình báo, đồng thời tiến hành giám sát nghiêm ngặt những người này.

Sự kiện Vịnh Causeway đã khiến Vương Lập Cường bị sốc, “Tôi vốn cho rằng ĐCST không thể đến Hồng Kông bắt người, bởi vẫn còn ‘một quốc gia, hai chế độ’, làm sao mà ông có thể đến đây để đưa người về Đại Lục được.”

Làm thế nào khai triển công tác gián điệp

Vương Lập Cường từ nhỏ đến lớn luôn làm lớp trưởng, tốt nghiệp Đại học Tài chính An Huy chuyên ngành tranh sơn dầu. Người vốn sẽ làm trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng làm thế nào lại có liên hệ với cơ quan tình báo ĐCST?

Vương Lập Cường nói, “khi học đại học, quan hệ của tôi với lãnh đạo trường rất tốt, một người nhà của ông ấy là phó tổng giám đốc một công ty ở Hồng Kông. Đúng thời điểm đó công ty này làm cái gọi như là phân tích báo cáo tài chính, các lãnh vực của công ty này là về lãnh vực xe hơi, tin tức, thương mại điện tử, văn hóa, kênh giáo dục, v.v, ông ta muốn để tôi phụ trách lãnh vữc văn hóa và giáo dục, để cho tôi cảm thấy đây thuần túy là công việc hợp khẩu vị mình.” Dưới sự giới thiệu của quản lý cấp cao, Vương Lập Cường đến công ty Hồng Kông có vốn đầu tư từ Trung Cộng này.

Vương Lập Cường nói bản thân là “Tổng giám sát Dự án Xu hướng Trung Cộng và Sáng tạo Trung Cộng, chủ yếu là phụ trách quản lý dự án. Công ty này là công ty tại Hồng Kông có vốn đầu tư từ Trung Cộng Đại Lục và trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quốc phòng.”

“Nội dung chính công việc của tôi, từ bề mặt có thể nhìn thấy là hoạt động thương mại, thực tế chủ yếu là nhắm vào khu vực truyền thông.” Vương Lập Cường nói, “Tôi có thể nói rằng, chủ yếu là Hồng Kông và Đài Loan. Thực ra chủ yếu nhất vẫn chính là vấn đề Đài Loan, phương hướng tiến công của chúng tôi vẫn là Đài Loan. Chúng tôi phụ trách điều phối giữa người này với người khác.”

Vương nói, “Ở Đài Loan, chúng tôi tấn công vào ý kiến và thái độ của công chúng, ý kiến thái độ của truyền thông, trên bề mặt, chúng tôi (ĐCST) ủng hộ Đảng Quốc Dân, thực ra chúng tôi không ủng hộ ai cả, chúng tôi lúc thế này, lúc lại thế kia. Chúng tôi có rất nhiều nền tảng mạng. Cho nên phát tán tin tức, đều là cần vận hành ngầm, đây là nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi.”

Chuyên gia về vấn đề Trung Cộng Hằng Hà cho biết, “Đây có lẽ là sự kiện gián điệp đào thoát nghiêm trọng nhất của ĐCST trong 70 năm qua, bởi vì anh ta là một đầu mối quan trọng trong số các gián điệp chuyên nghiệp của ĐCST hoạt động tại Hồng Kông, và cấp trên của anh ta lại là một trong những nhân vật cốt lõi của cơ quan tình báo Trung Cộng tại Hồng Kông. Trước đó có một trường hợp duy nhất có thể so sánh với trường hợp này là Du Cường Sinh, nhưng Du Cường Sinh không phải xuất thân gián điệp, không có thao tác thực tế, ngoài vạch trần Kim Vô Đãi, Du có rất ít thông tin về tình báo có thể cung cấp.”

Theo Epoch Times