CỰC LỰC PHẢN ĐỐI DỰ ÁN PHIÊU LƯU NGUY HIỂM THÉP HOA SEN Ở NINH THUẬN (Người Dân Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image result for Thinh Nguyen Thu

Hà Nội, ngày 15-9-2016

Chúng tôi, các tổ chức, cá nhân đứng tên dưới đây, tuyên bố cực lực phản đối dự án thép khuất tất, cực kỳ phiêu lưu, nguy hiểm đối với đời sống kinh tế xã hội đất nước của Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group – HSG, còn gọi là Tôn Hoa Sen) đang toan tính triển khai ở khu vực Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, bởi những lẽ sau:

1. Đại thảm họa môi trường khủng khiếp do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh đã cho thấy rất rõ ràng, vì lợi ích nhóm bất chính, chủ dự án và giới chức quản lý hữu trách Việt Nam bất chấp tính mạng, sức khỏe và lợi ích chính đáng của nhân dân. Hậu quả Formosa gây ra là cực kỳ tệ hại, khó lường hết mức độ và thời gian di hại. Khả năng chuyên môn, cơ sở vật chất kỹ thuật và trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ quản lý, bảo vệ môi trường của Việt Nam hiện nay quá yếu kém.

2. Trong bối cảnh các quốc gia tiên tiến và minh bạch siết chặt quản lý môi trường, thận trọng với những dự án công nghiệp tiềm ẩn cao ô nhiễm, các chủ đầu tư luôn tìm mọi cách đưa  dự án này vào các quốc gia chưa phát triển, hệ thống pháp luật môi trường yếu kém, giới chức tham nhũng, trong đó có Việt Nam.

3. Dự án thép 16 triệu tấn thép/năm của HSG ở Ninh Thuận tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn, khuất tất, hiểm họa rất lớn về kinh tế – xã hội:

– Ninh Thuận vốn vô cùng khan hiếm nguồn nước cho nông nghiệp, thậm chí cho sinh hoạt. Nhà máy thép ngốn một lượng nước khổng lồ. HSG tuyên bố sẽ không thải một giọt nước ra biển, nhưng lãnh đạo Ninh Thuận lại cam kết cung ứng đủ cho nhà máy thép 250.000 – 300.000 m3/1 ngày đêm (?). Vậy nước thải đi đâu?

– Ngoài nước thải độc hại, nhà máy thép còn thải một lượng khổng lồ chất thải rắn, tro xỉ, khói bụi độc hại đối với sức khỏe con người và nông nghiệp.

– Trong khi sản lượng thép trên thế giới nhiều năm qua và dự báo sẽ còn cung vượt xa cầu, thép giá rẻ (có phần nhờ yếu tố dễ dãi trong quản lý chất thải) Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường, liệu thép HSG, nếu bị buộc xử lý chất thải đạt chuẩn, có khả năng cạnh tranh? Hay đây chỉ là điểm trung chuyển cho thép Trung Quốc, núp bóng xuất xứ Việt Nam, tuồn ra thế giới, tránh hàng rào thương mại?

– HSG huênh hoang tuyên bố, nếu gây ô nhiễm môi trường, sẽ giao tài sản cho nhà nước. Nguồn vốn chủ sở hữu của HSG hiện chỉ có khoảng 2.500 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư lên tới 230.000 tỷ đồng (10,6 tỷ USD), còn lại phải vay, không lẽ HSG trao khoản nợ khổng lồ cho ngân sách nhà nước? Tiền nào đổi được tính mạng, sức khỏe của nhân dân, thiệt hại to lớn của các ngành kinh tế khác?

– Ai cũng biết công nghệ sản xuất thép của Trung Quốc lạc hậu, tiềm ẩn lớn rủi ro môi trường. HSG công khai tuyên bố nếu mua công nghệ sản xuất thép Âu, Mỹ thì không có lời, chủ tâm mua công nghệ Trung Quốc. HSG cũng đã có văn bản xin phép Ninh Thuận cho 5 chuyên gia Trung Quốc vào khảo sát.

– Tại đại hội cổ đông bất thường HSG ngày 6-9-2016, Chủ tịch Lê Phước Vũ trắng trợn tuyên bố: “Một quý làm thép lời tới 2.000 tỷ đồng, ngu gì không làm?”. Rõ ràng, HSG chỉ chăm chăm lợi nhuận của doanh nghiệp, bất chấp nguy cơ khủng khiếp đối với tính mạng, sức khỏe, lợi ích nhân dân cũng như trật tự trị an xã hội.

4. Tại sao Bộ Công Thương lại sốt sắng đến bất thường (bổ sung vào quy hoạch trong 4 ngày) ưu ái dự án thép HSG ngay thời điểm di họa Formosa đang nóng bỏng? Tại sao Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh liên tục xuất hiện tại các sự kiện, dù nhỏ nhoi, của HSG? Quan hệ gia tộc anh em cọc chèo giữa ông Trần Tuấn Anh với ông Lê Phước Vũ có là nguyên nhân?

5. Động cơ và căn cứ pháp luật nào để Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Phạm Văn Linh trắng trợn, lố bịch toan tính bịt miệng báo chí nhà nước (13-9-2016) “dừng phản biện, đưa tin về dự án thép của Tôn Hoa Sen”?

6. Rất nhiều chuyên gia, nhà quản lý có uy tín và dư luận cả nước đã và đang lên tiếng phản biện, quan ngại, phản đối dự án hết sức nguy hiểm này của HSG.

7. Lãnh đạo Ninh Thuận nhắm mắt ủng hộ dự án, nhưng nếu thảm họa môi trường xảy ra, họ có đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân Ninh Thuận? Có ngăn được thảm họa không tác động cả nước?

Bằng tuyên bố này, chúng tôi mạnh mẽ và quyết liệt yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành trung ương hữu quan, Ban Bí thư, Bộ Chính trị ĐCSVN, Quốc hội thực thi nghiêm túc bổn phận, trách nhiệm của mình với nhân dân và đất nước trước nguy cơ một Formosa 2 tại Ninh Thuận, dứt khoát không được phép để xảy ra sự đã rồi như Formosa Hà Tĩnh. Chúng tôi cũng kêu gọi nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, bằng mọi phương cách, dấy nên làn sóng phản đối quyết liệt dự án thép hết sức nguy hiểm này.

DANH SÁCH TỔ CHỨC, CÁ NHÂN KÝ TUYÊN BỐ

I. Tổ chức:

 1. Diễn đàn Xã hội dân sự, TS Nguyễn Quang A đại diện
 2. Văn đoàn độc lập, Nhà văn Nguyên Ngọc đại diện
 3. Hội Nhà báo độc lập

II. Cá nhân:

 1. Nhà văn Nguyên Ngọc, Quảng Nam
 2. GS Lê Xuân Khoa, Hoa Kỳ
 3. TS Hà Sĩ Phu, Đà Lạt
 4. TS Nguyễn Quang A, Hà Nội
 5. GS Nguyễn Đăng Hưng, GS Danh dự Đại học Liège (Bỉ), TP HCM
 6. Nhà báo Võ Văn Tạo, Nha Trang
 7. Linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn G.B. Huỳnh Công Minh, Sài Gòn
 8. Nhà thơ Nguyễn Duy, TP HCM
 9. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Hà Nội
 10. Đạo diễn, nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, Hà Nội
 11. Vũ Linh, cựu giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Hà Nội
 12. Chu Hảo, Đà Nẵng
 13. Nhà thơ Bùi Minh Quốc, Đà Lạt
 14. Nhà báo Phạm Chí Dũng, TP HCM
 15. Nhà văn tự do Tiêu Dao Bảo Cự, Đà Lạt
 16. Nhà thơ Hoàng Hưng, Sài Gòn
 17. Nhà báo Trần Tiến Đức, Hà Nội
 18. Đại tá Nguyễn Đăng Quang, nguyên cán bộ Bộ Công an, Hà Nội
 19. TS Phạm Gia Minh, TP HCM
 20. TS Hán – Nôm Nguyễn Xuân Diện, Hà Nội
 21. Dịch giả Phạm Nguyên Trường (Phạm Duy Hiển), Vũng Tàu
 22. Nhà thơ Bùi Hiền, Canada
 23. Kỹ sư, nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh, Hà Nội
 24. Kỹ sư Mai Đậu, hưu trí, Hà Nội
 25. Nhà báo tự do Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), Sài Gòn
 26. Nghệ sĩ Lại Thị Ánh Hồng, Sài Gòn
 27. Nhà thơ Phan Đắc Lữ, TP HCM
 28. Nhà văn Vũ Ngọc Tiến, Hà Nội
 29. Trần Minh Thảo, viết văn, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 30. Hồ Phú Bông, hưu trí, Hoa Kỳ

Các tổ chức, cá nhân tán thành tuyên bố này, xin email về hộp thư   vvtao.nb@gmail.com. Trân trọng cảm ơn!

Theo Basam