CON TRAI NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH XÚC ĐỘNG KHI NHÌN THẤY ẢNH TUỔI 20 CỦA MẸ ĐƯỢC PHỤC DỰNG BẰNG CÔNG NGHỆ AI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people and text that says 'Nhà thơ XUÂN QUỲNH (1942 1988)'

No photo description available.

Phạm Sơn (SN 1980), là kỹ sư viễn thông và công nghệ truyền hình, công tác gần 20 năm trong ngành. Trước đó, anh từng hỗ trợ cơ quan chỉ huy quân sự ở tỉnh Bắc Ninh phục chế 40 bức ảnh nhà truyền thống. Mới đây, anh nảy lên ý tưởng thực hiện chân dung các nhà thơ yêu thích bằng công nghệ AI với mục đích chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực mình làm việc.
Chia sẻ với PV Dân trí, kỹ sư Phạm Sơn cho hay, công việc của anh gắn liền với công nghệ AI, với mục đích là phục dựng ảnh để chia sẻ cách làm, rồi post bài trên group nhỏ về AI nên anh đã khôi phục chân dung một số nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Anh không ngờ cộng đồng mạng thích và có nhiều ý kiến tích cực về những bức ảnh này.
Theo Phạm Sơn Lý giải, có lẽ các nhà thơ này có những tác phẩm thân thuộc với mọi người nên đã tạo viral (sự lan tỏa – PV) và hơn nữa, hình ảnh phục hồi của họ chân thật, gần gũi với mọi người (về khuôn mặt, kiểu tóc…) nên được khán giả chia sẻ nhiều.
Khi nhìn thấy bức ảnh của nhà thơ Xuân Quỳnh, con trai bà là Lưu Tuấn Anh rất bất ngờ và xúc động. Anh cảm ơn người đã phục dựng lại chân dung mẹ của mình. Anh nói, bức ảnh giống bà như đúc.
Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh chia sẻ với PV Dân trí: “Nhìn ảnh mẹ, tôi cảm động lắm. Lúc chụp ảnh là mẹ khoảng 20 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của một người con gái với sống mũi cao, da trắng, lông mày lá liễu, thần thái tươi vui. Mẹ là nguồn cảm hứng lớn của cuộc đời tôi.
Người phục dựng tấm ảnh của mẹ chắc hẳn có một cái tâm rất lớn và mến mộ mẹ tôi nên mới vẽ đẹp như vậy. Ảnh gốc của mẹ là đen trắng, nay nhìn thấy ảnh của mẹ bằng ảnh màu, tôi có cảm giác bà mới chụp ảnh hôm qua”.