CHUYỆN TÌNH BUỒN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and text that says 'phamduy mv đưa Chuyện Tình Buồn Phổ thơ Phạm Văn Bình Sài Gòn, 1972 Đây là một câu chuyện tình buồn. Anh yêu em nhưng không lấy được Ngày cưới em, Anh cuộn mình trong chăn Như con sâu làm tổ Trong trái vải đơn Ngày nhà em pháo nổ Tâm hồn anh nhuốm máu Ãi nhát chém hưvô chém Năm năm đã qua đi, từ khi em lấy chồng, tưởng chừng như đã quên được em, ngờ đâu tình cờ gặp lại em thì em đã là góa phụ bên song... Thương em quá em ơi! 25'

Hầu như chúng ta ai cũng đã trải qua vài lần “thất tình” khi người yêu lập gia đình với người khác. Cái cảm xúc đau khổ “ngày nhà em pháo nổ, tâm hồn anh nhuốm máu” ấy đã được thi sỹ Phạm Thanh Bình sáng tác một bài thơ có tên “Chuyện Tình Buồn”, sau được nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc vào năm 1972.
Văn chương âm nhạc của Việt Nam hiện nay vẫn chưa có sáng tác nào có thể qua mặt được những tác phẩm vượt thời gian của miền Nam trước đây. Ngôn ngữ văn phong âm điệu của những nhạc phẩm thời trước nhẹ nhàng mà sâu sắc, từ tốn và thiết tha, như phong cách của những người yêu nhau ở những năm tháng ấy.
Nhà Thơ Phạm Thanh Bình sinh năm 1940 ở thị xã Đông Hà tỉnh Quảng Trị, nhưng quê của ông ở Lương Điền tỉnh Thừa Thiên. Ông là thầy giáo của môn Việt văn của trường Trung Học Bán Công Đông Hà từ năm 1963. Năm 1966 nhà thơ phải từ giả trường để thi hành lịnh động viên của chính phủ, và trở thành một sỹ quan tâm lý chiến của Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến VNCH với cấp bực sau cùng là đại úy.
Trong thời gian phục vụ trong quân đội, nhà thơ quen biết giới văn nghệ sỹ ở Sài Gòn, và bài thơ “Chuyện Tình Buồn” của ông đã được nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc.
Câu chuyện tình của nhà Thơ Phạm Thanh Bình xảy ra khoảng giữa thập niên 60 khi ông chú ý và “thả thính” một cô em gái xinh đẹp của một người bạn thân. Nàng tên là Nguyễn Thị Túy cư ngụ ở đường Phan Bội Châu thị xã Đông Hà. Bà Túy khi ấy là nữ sinh của trường Trung Học Bán Công Huế. Hai người yêu nhau và nhiều người dân Đông Hà biết cuộc tình ấy.
Không ai biết rõ ràng vì sao cuộc tình ấy tan vỡ. Có dư luận cho rằng vì nhà thơ đăng lính Thủy Quân Lục Chiến yêu cuộc sống giang hồ. Cũng có dư luận cho rằng vì không cùng tôn giáo, nhà thơ theo đạo Phật còn bà Túy theo Thiên Chúa Giáo.
Về sau bà lập gia đình với một sỹ quan Quân Y VNCH theo đạo công giáo và hai người có bốn đứa con. Nhưng không may cho bà Túy, người chồng sỹ quan Quân Y đã tử trận và bà trở thành góa phụ.
Nhà Thơ Phạm Thanh Bình về sau có đến thăm viếng bà Túy vì cái tình nghĩa của những ngày quen nhau. Tình yêu bao dung và cao thượng như con người nghệ sỹ của ông. Bà Nguyễn Thị Túy về sau định cư ở Hoa Kỳ và không biết có còn sống không.
Riêng Nhà Thơ Phạm Thanh Bình sau năm 1975 ông bị bắt đi tù cải tạo 10 năm, về sau được qua Hoa Kỳ trong chương trình HO. Ông qua đời ngày 22/7/2018 ởCalifornia, hưởng thọ 79 tuổi.
Năm năm rồi không gặp
Từ khi em lấy chồng
Anh dặm trường mê mải
Ðời chia như nhánh sông
Phong thư tình ngây dại
Và môi vai rất mềm
Những hẹn hò cuống quýt
Trên lối xưa thiên đàng.
Ngày nhà em pháo nổ
Anh cuộn mình trong chăn
Như con sâu làm tổ
Trong trái vải cô đơn
Ngày nhà em pháo nổ
Tâm hồn anh nhuốm máu
Ôi nhát chém hư vô
Ôi nhát chém hư vô…
Năm năm rồi đi biệt
Ðường xưa chưa lối về
Trong đìu hiu gió cuốn
Nằm chơ vơ gác chuông
Năm năm rồi cách biệt
Cỏ hoang sân giáo đường
Chúa buồn trên thánh giá
Mắt nhạt nhoà mưa qua.
Ngồi bâng khuâng nhớ biển
Bên bãi đời quạnh hiu
Anh như hồn thủy thủ
Cùng năm tháng phiêu du
Anh một đời rong ruổi
Em tay bế tay bồng
Chiều hắt hiu xóm đạo
Hồi chuông giáo đường vang.
Năm năm rồi không gặp
Từ khi em lấy chồng
Bao kỷ niệm chôn kín
Dường như đã lãng quên
Năm năm rồi trở lại
Một mầu tang ngút trời
Thương người em năm cũ
Thương góa phụ bên song…