CHỦ TỊCH CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG MỸ: TỶ LỆ THẤT NGHIỆP TỐT HƠN DỰ KIẾN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell 

Tin vui cho mọi nhà không sợ nạn thất nghiệp như năm 1929, tin vui cho ai ủng hộ ông Trump thắng cử kỳ này. Việc làm tăng sau cơn đại họa, kinh tế hồi phục là hai gói quà  giúp ông Trump thắng cử. Vì đảng Dân chủ đang dùng hai điều này để chỉ trích TT Trump.

Tin NPR- Thứ Sáu 4-9-2020: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tốc độ việc làm đang tăng nhanh hơn nhiều người mong đợi, nhưng có thể mất nhiều năm trước khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.
Ông Powell đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với NPR vào thứ Sáu, vài giờ sau khi công bố báo cáo việc làm tháng 8, cho biết tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm xuống mức 8,4% .
“Tôi có thể nói rằng báo cáo việc làm hôm nay rất khả quan” Ông nói “Qua tháng 5 và tháng 6, chúng ta đã có khá nhiều người trở lại làm việc.”
Ông Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ không sớm buông lỏng cảnh giác và lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian dài.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ cần đến lãi suất thấp, hỗ trợ hoạt động kinh tế trong một thời gian dài. “Nó sẽ được tính bằng năm.”

Trong khi nhiều công việc đã tăng thêm, vẫn có tới 11 triệu người vẫn chưa làm việc trở lại, bao gồm cả những người trong các công việc liên quan đến khách sạn, giải trí và du lịch, Powell nói.

Ông nói: “có một số bộ phận của nền kinh tế sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.”

Powell cũng nói rằng việc tuân theo các hướng dẫn cách xã hội và đeo khẩu trang là điều cần thiết để kiểm soát virus và đưa đất nước trở lại trạng thái toàn dụng.

Dưới sự lãnh đạo của Powell, Fed đã có những nỗ lực chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Biểu đồ thất nghiệp tháng 8/2020

Theo báo cáo được công bố hôm nay về công việc làm, trên biểu đồ thất nghiệp:

  • Tháng 2/20, trước khi đại dịch bộc phát, thất nghiệp 3.4%
  • Tháng 4 lúc dịch lên cao nhất, thất nghiệp là 14.7 %
  • Hiện nay tháng 8/2020 là 4.8% (đã giảm rất nhiều trong 4 tháng).

Theo NPR

https://www.npr.org/2020/09/04/909627932/feds-jerome-powell-jobless-rate-better-than-expected-recovery-to-take-a-long-tim