CHIẾN TRƯỜNG BAKHMUT Ở UKRAINE: ĐẪM MÁU NHẤT LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vào ngày 17 tháng Giêng năm 2023 trang nhà https://vietquoc.org có đưa bài viết nhận định chiến trường Ukraine với tựa đề: “Chiến tranh Nga-Ukraine: Soledar còn hay mất? Trong đó nhấn mạnh vị trí quan trọng của chiến trường là Bakhmut như sau: “Nga đã từng mô tả Bakhmut là trận chiến cam go và cũng là chìa khóa mà Nga phải chiến thắng nơi này vì đó là thành phố chiến lược của toàn vùng Donbass rộng lớn. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov từng tuyên bố rằng: việc chiếm thị trấn Soledar sẽ cho phép quân Nga “cắt đứt đường tiếp tế của quân Ukraine vào Bakhmut”. Sau đó chặn đường tiếp tế và bao vây các đơn vị Ukraine, buộc họ đầu hàng. Konashenkov nói tiếp rằng: “Bakhmut là địa điểm chiến lược quan trọng đối với việc tiếp tục mở rộng tấn công ở vùng Donbass” muốn chiếm Bakhmut, điều tiên quyết phải làm chủ thị trấn Soledar” 

Đúng như nhận định đã đưa ra trước đây. Nay Bakhmut là một chiến trường đẫm máu, khói lửa bom đạn ngút trời và tàn bạo nhất thế kỷ thứ 21. Từ một Bakhmut không ai biết (ngoài dân Ukraine), nay thành địa danh được nhắc đến nhiêu nhất từng giờ, từng phút trên các cơ quan truyền thông quốc tế. Chiến trường đẫm máu, ngùn ngụt lửa đạn về phía Ukraine có chừng 30,000 binh sĩ tham chiến, phía Nga không công bố chính xác quân số nhưng theo Ukraine thì quân Nga phải gấp 5 lần quân Ukraine cộng thêm không quân và pháo hỏa tiễn tầm xa tối tân nhất tham chiến. 

Diễn tiến từng ngày cuộc chiến ở Bakhmut trong 7 tháng qua: 

Trong cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022, mục tiêu chính của Nga là chiếm được vùng Donbass, bao gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk. Cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut với chiến thuật bao vây lực lượng Ukraine bằng gọng kìm hai mặt để tiêu diệt. Một mặt tấn công ở Sievierodonetsk-Lysychansk kết hợp với với chiến trường Lyman để Bakhmut nằm lõm vào trong để lừa quân Ukraine tập trung vào đó cố thủ rồi thắt chặt gọng kìm tiêu diệt. Nhưng sự việc diễn ra không dễ như Nga tưởng!

Chiến thuật của Nga lùa quân Ukraine vào Bakhmut để tiêu diệt

Trân chiến Bakhmut bắt đầu

– Ngày 17/05/2022, trận chiến bắt đầu, quân Nga nã pháo vào Bakhmut, giết chết 5 thường dân trong đó có em bé hai tuổi (1).
– Năm ngày sau, 22/05/2022, quân Nga chiếm Popasna thì quân Ukraine rút khỏi thành phố để tái tổ chức phòng thủ (2). Lợi dụng quân Ukraine tái phối trí, quân Nga tiến vào xa lộ Bakhmut-Lysychansk để cô lập các binh sĩ Ukraine còn lại trong vùng Lysychansk-Sievierodonetsk (3). Quân Nga đã đào công sự chiến đấu, lập chốt dọc theo xa lộ mà họ chiếm được.
– Ngày 30/05/2022 giao tranh dọc theo xa lộ Kostiantynivka-Bakhmut, quân Ukraine đã đánh bậc quân Nga và bảo vệ xa lộ này (4).
– Quân Nga thấy khó nuốt, cho nên trong suốt hai tháng 6 và 7/2022, họ chỉ liên tục pháo kích vào Bakhmut. Cũng có thể lúc đó Nga đang thiếu quân ở chiến trường nên không sử dụng bộ binh.
– Ngày 03/07/2022 (5). Sau các trận đánh Sievierodonetsk và Lysychansk chiến trường chuyển mục tiêu qua thị trấn Soledar và thành phố Bakhmut.
– Ngày 25/07/2022 quân Ukraine tạm rút đi một vài nơi để tái phối trí phòng thủ ở thị trấn Novoluhanske, việc rút đi này đã để lại những khe hở cho quân Nga lợi dụng tấn công Bakhmut (6).
– Ngày 27/07/2022, Nga pháo kích bừa bãi vào thành phố Bakhmut giết chết ba thường dân và làm bị thương 3 người (7).

Chuẩn tướng Ukraine, Tarnavskiy tuyên bố dọc theo mặt trận miền Đông trong đó có Bakhmut, Nga nắm giữ lợi thế nhân lực 5 chọi 1 so với Ukraine (8) – Điều này cho ta thấy chiến trường Bakhmut như nói ở trên quân số tham chiến của Ukraine là 30,000 thì Nga có chừng 150,000 quân. 

Từ tháng 8-10/2022: Nga xử dụng chiến thuật lấn tới từng bước

– Ngày 01/08/2022, quân Nga đã bắt đầu các cuộc tấn công bằng bộ binh vào các khu định cư ở phía Nam và Đông-Nam Bakhmut. Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố rằng trận chiến khốc liệt ở Bakhmut bắt đầu (9).
– Ngày 04/08/2022, lính đánh thuê Wagner (được cho là đội quân liều lĩnh, thiện chiến) đã vượt qua được hàng rào phòng thủ của Ukraine ở phía Đông Bakhmut (10). Trong những ngày tiếp theo, quân Nga tiếp tục tiến vào phía Nam Bakhmut. Điều này được bộ tham mưu Ukraine cho biết ngày 14/08/2022, quân Nga đã đạt được “một phần thành công” gần Bakhmut.
– Ngày 21/09/2022, quân Nga pháo kích vào thành phố Bakhmut đã làm cháy Cung Văn Hóa Martynov. Vào đêm hôm đó, đạn pháo của Nga làm một tòa nhà năm tầng đã bị phá hủy toàn diện (11).
– Ngày 22/09/2022, một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tầm xa của Nga đã làm sập cây cầu chính bắc qua sông Bakhmutka chia đôi thành phố, làm gián đoạn cả hoạt động đi lại của người dân và cắt đường tiếp liệu cho quân Ukraine.
– Ngày 10/10/2022, tình báo Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân Nga đã tiến gần hơn đến thành phố Bakhmut (12).
– Ngày 12/10/2022, quân Nga tuyên bố đã chiếm được Opytne và Ivanhrad ở phía Nam cách Bakhmut 3km.
– Ngày 24/10/2022 Ukraine cho biết một cuộc phản công đã đẩy quân Nga ra khỏi một số nhà máy ở ngoại ô phía Đông thành phố Bakhmut (13). 

Trận chiến Bakhmut vào mùa Đông 2022

Mùa đông các chiến binh Ukraine ở dưới các chiến hào

– Đầu tháng 11/2022, mùa Đông bắt đầu có tuyết phủ khắp mặt đất. Phần lớn các cuộc giao tranh giữa Ukraine-Nga xung quanh Bakhmut lúc này là cuộc chiến dưới giao thông hào do đó không bên nào tạo được chiến thắng đáng kể. Dù vậy, tin tức cho biết hàng trăm thương vong do pháo kích được báo cáo hằng ngày của cả đôi bên (14).
– Ngày 1/11/2022, nhà báo Ukraine – Yurii Butusov – đã mô tả trận chiến Bakhmut trong một cuộc phỏng vấn. Butusov lưu ý rằng quân Nga đã phải chịu “tổn thất lớn mỗi ngày” khi tấn công Bakhmut và các vùng ngoại ô từ đầu tháng 5/2022. Butusov cho biết quân Nga đang tập trung nhiều nhóm bộ binh nhỏ để phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine trên các chiến trường “hẹp” của mặt trận (15). Với chiến thuật này, quân Nga đã chọc thủng các tuyến phòng thủ ở một vài nơi dọc theo sườn phía Nam của Bakhmut, chiếm các làng Andriivka, Ozarianivka và Zelenopillia, đồng thời đạt được những bước tiến nhỏ ở làng Opytne.
– Ngày 28 và 29 tháng 11/2022 (16) quân đánh thuê Wagner tấn công Kurdyumivka, cách Bakhmut khoảng 20km về phía Nam. Cùng lúc các lực lượng Nga cũng tấn công các vị trí của Ukraine ở phía Đông-Nam Bakhmut (17).
– Ngày 03/12/2022 Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Miền Đông Ukraine, đã mô tả mặt trận Bakhmut là “khu vực đẫm máu, tàn ác và tàn bạo nhất… trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine từ khi khởi sự cho đến nay”, Cherevatyi cho biết quân Nga đã có 261 đợt tấn công bằng pháo chỉ trong ngày 02/12/2022 (18).
– Ngày 6-7/12/2022, Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng của họ, bao gồm cả lính đánh thuê Wagner, đã đẩy lùi thành công các cuộc phản công của Ukraine ở phía Nam Bakhmut. Về phía Ukraine, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu đoàn Svoboda bảo vệ sườn phía Nam của Bakhmut, cho biết tiểu đoàn của ông đang “chiến đấu tranh giành từng gốc cây” và dự đoán Nga sẽ phải vật lộn để vượt qua một con kênh ở Kudriumivka (19).
– Vào ngày 9 tháng 12, Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Nga “phá hủy” Bakhmut, gọi đây là “một thành phố khác của Donbass mà quân đội Nga đã biến thành đống đổ nát”. Cựu quân nhân và là nhân chứng của trận Bakhmut – ông Petro Stone gọi mặt trận Bakhmut là “cối xay thịt”, nói rằng quân Nga đang dùng “hỏa lực bao vây Bakhmut 24/7”(20). Các binh sĩ của Lữ đoàn 24 của Ukraine đã kể lại các trận giao tranh gần đây với các cơ quan truyền thông như một cuộc đọ súng kéo dài nhiều ngày có trường hợp 50 binh sĩ Nga đào sâu vào một hàng cây cách vị trí “chúng tôi chỉ 100 mét”. Các binh sĩ Ukraine cho biết rằng quân đội Nga ở tuyến đầu thường tấn công thiếu sự hỗ trợ của chiến xa, lính đánh thuê Wagner đóng vai trò xung kích chính, những tân binh Nga theo lệnh động viên giữ vai trò phòng thủ. Một lính pháo binh Ukraine cho biết rằng 80% dân thường còn lại tại Bakhmut là những người thân Nga, sống dưới các tầng hầm và được cung cấp thực phẩm bởi xe tải chở hàng tạp hóa lưu động định kỳ vào thành phố (21). 
– Ngày 11-13/12/2022 Nga đưa tin là Wagner đã chọc thủng tuyến phòng thủ Ukraine phía Đông Bakhmut, chiếm khu vực phía Bắc của Phố Fyodor Maksimenko ở quận Zabakhmutka (22) và đã tiến dọc theo Phố Patrice Lumumba trong khu công nghiệp, chiếm hoàn toàn các nhà máy gồm nhà máy sản xuất rượu sủi bọt. Ở vùng ngoại ô, lính đánh thuê Wagner cũng tiến vào Pidhorodne, một xóm nhỏ ở Đông-Bắc của Bakhmut, và đạt được những bước tiến nhỏ trong những cuộc giao tranh ác liệt ở Opytne bắt tay cánh quân phía Nam tới. Trong khi đó, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine xác nhận các cuộc đụng độ ở Bakhmutske, Soledar và Pidhorodne, đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của Nga.
– Ngày 11/12/2022, một cây cầu đường sắt bắc qua xa lộ E40 (M-03) ở phía Bắc Bakhmut đã bị phá hủy; Nga cáo buộc quân Ukraine phá hủy cây cầu này để cản trở những bước tiến trong tương lai của Nga đối với Sloviansk (23).
Cùng lúc đó, có tin đồn rằng Lữ đoàn 93 của Ukraine sẽ rời Bakhmut do thương vong cao. Bộ chỉ huy cao cấp Ukraine không xác nhận cũng như phủ nhận tin này, mà có nhắc đến có kế hoạch luân chuyển Lữ Đoàn 93 tái bố trí các đơn vị sang các mặt trận khác (24).
– Ngày 13/12, các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các cuộc giao tranh trên đường phố đô thị thực sự đã bắt đầu ở các khu vực phía Đông và Đông Nam của Bakhmut, đặc biệt là dọc theo đại lộ Pershotravnevyy đến đường Dobroliubova ở Zabakhmutka, đồng thời tuyên bố rằng 90% Opytne đã bị chiếm giữ trong tình trạng quân Ukraine kháng cự quyết liệt. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công ở phía Đông Bắc và Nam Bakhmut lần lượt từ các hướng Soledar và Kurdiumivka (25). Trong khi xuất hiện quân Ukraine tại các chiến hào ở trung tâm thành phố Bakhmut, cho thấy quân phòng thủ Ukraine đang chuẩn bị chiến đấu trong trong thành phố (26).
– Hai ngày 18–19/12, quân Ukraine, chủ yếu bao gồm bộ binh được hỗ trợ bởi xe tiếp tế Wolfhound do Anh tài trợ, đã phản công dọc theo Phố Fyodor Maksimenko và đẩy lùi lính đánh thuê Wagner về vùng ngoại ô phía Đông của Bakhmut. Trong khi đó, Lực lượng Đặc Nhiệm Liên Quân của Ukraine báo cáo đã đẩy lùi “năm đến bảy” nhóm xâm nhập của Nga gần Bakhmut hàng ngày (27). Một chỉ huy Ukraine báo cáo rằng sự giám sát của máy bay không người lái của Ukraine cho phép phản ứng nhanh trước các cuộc tấn công nhỏ của Nga ở vùng ngoại ô, đồng thời cho biết Nga không kiểm soát khu công nghiệp phía Đông của Bakhmut.
– Ngày 20–21 tháng 12, Tổng thống Zelenskiy đã có chuyến thăm không báo trước tới mặt trận Bakhmut, ông gặp gỡ các binh sĩ, trao huy chương và có bài phát biểu (28). Trong khi đó, các cuộc pháo kích và giao tranh ác liệt ở vùng ngoại ô Bakhmut (29) vẫn tiếp tục diễn ra khi quân Nga liên tục cố gắng phá vỡ các vị trí cố thủ của Ukraine ở hai bên sườn thành phố. Được biết lính đánh thuê Wagner đang tấn công các thành trì ở Bakhmutske, Pidhorodne và Klishciivka, nằm dọc theo sườn phía Đông Bắc và Tây Nam của Bakhmut, trong khi quân Ukraine tiếp tục trấn giữ phía Bắc Opytne, chặn đứng bước tiến của quân Nga từ phía Nam (30).
– Ngày 26/12, Thống đốc Donetsk của Ukraine, ông Kyrylenko cho biết hơn 60% cơ sở hạ tầng của thành phố Bakhmut đã bị phá hủy (31). Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh (ISW – Institute for the Study of War) đánh giá rằng bước tiến của Nga vào Bakhmut đã “lên đến cao điểm nhất”.
– Ngày 28/12, ISW đánh giá rằng lực lượng Nga và lính đánh thuê Wagner ngày càng không thể duy trì quy mô tấn công bộ binh và pháo kích trước đây (32).
– Đầu tháng 1/2023, tốc độ giao tranh và bắn pháo binh ở khu vực Bakhmut đã giảm đáng kể, Nhật báo The Kyiv Independent nhận xét rằng trận chiến “gần đến đỉnh điểm” (33).

Chiến trường Bakhmut từ tháng 1 năm 2023 đến nay

Lính Ukraine đang trấn thủ thành phố Bakhmut

– Ngày 16/01/2023, Sau một cuộc tấn công từ đầu tháng 1 năm 2023, quân Nga đã chiếm được thị trấn Soledar cách Bakhmut 20km về phía Bắc. ISW đánh giá ngày 7/01/2023, đã coi việc chiếm được Soledar là giúp quân Nga tiến vào Bakhmut từ phía Bắc, mặc dù họ đánh giá rằng họ sẽ cần phải kiểm soát xa lộ T0513 Siversk-Bakhmut, nằm cách các vị trí của Nga gần Soledar 7km về phía Tây Bakhmut, để cắt đứt các tuyến tiếp tế của Ukraine tới Bakhmut (34).
– Ngày 20/01/2023, cả Bộ Quốc phòng Nga và lính đánh thuê Wagner đều tuyên bố đã chiếm được Klishchiivka, ngôi làng cách Bakhmut 9 km về hướng Tây-Nam.
– Ngày 1/02/2023, The New York Times đưa tin rằng quân Nga đã tăng cường tấn công vào thành phố Bakhmut và các khu vực xung quanh (35).
– Ngày 22/02/2023, quân Nga bao vây Bakhmut từ phía Đông, Nam và Bắc (36).
– Ngày 03/03/2023, Ukraine phá hủy hai cây cầu quan trọng, để khi rút lui thì có thể kiểm soát được (37).
– Ngày 04/03/2023, phó thị trưởng của Bakhmut nói với các cơ quan truyền thông rằng đang giao tranh trên đường phố Bakhmut nhưng lực lượng Nga vẫn chưa kiểm soát được thành phố (38). Cũng trong ngày này, người đứng đầu Lính đánh thuê Wagner nói rằng thành phố đã bị bao vây ngoại trừ một vài con đường vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.
– Ngày 05/03/2023, Tướng chỉ huy Ukraine Olexandr Syrsky trong chuyến thị sát chiến trường Bakhmut cho biết cuộc giao tranh đã đạt đến “mức độ cao nhất” (39).
– Ngày 7/3, The New York Times đưa tin rằng các tướng lĩnh Ukraine  yêu cầu được phép tiếp tục chiến đấu trong tình trạng gần như đã bị bao vây hoàn toàn (40). Và Tổng Thống Zelensky ra lệnh quân Ukraine tiếp tục chiến đấu để bảo vệ Bakhmut.
– Những ngày qua từ 8-10/03/2023 có nhiều tin cho rằng giới quân sự thế giới xem Bakhmut không phải là vị thế chiến lược quan trọng bậc nhất nên khuyên Ukraine rút quân, nếu không sẽ bị hao tổn quân số rất nặng nề. Nhưng sự quyết định là do giới quân sự và tổng thống Ukraine. 

Trận chiến Bakhmut được mô tả là một trong những trận chiến đẫm máu nhất của thế kỷ 21, với chiến trường được mô tả là “máy xay thịt” và “vòng xoáy” đối với cả quân đội Ukraine và Nga (41). Với thương vong rất cao, các cuộc tấn công trên bộ tốn kém và tàn ác, mặt đất bình địa, cảnh quan xơ xác đầy đạn pháo… nhà cháy cây cối cháy thui đen v.v… trông cảnh tượng thật hãi hùng.

Đại tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Andrew Milburn, lãnh đạo của một nhóm tình nguyện nước ngoài ở Ukraine có tên là Nhóm Mozart và là nhân chứng của trận chiến, đã so sánh các điều kiện ở vùng nông thôn Bakhmut với Passchendaele và chính thành phố này với Dresden trong Thế chiến thứ hai (42).
– Ngày 11/01/2023, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mô tả cuộc giao tranh đang diễn ra tại Bakhmut và Soledar là cuộc chiến đẫm máu nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược (43). 

Thành phố Bakhmut điêu tàn

Nhân sự và chiến thuật

Các lực lượng tấn công của Nga chủ yếu bao gồm các đội quân lính đánh thuê Wagner, đây là đội quân gồm những binh sĩ là tù nhân nhưng rất liều lĩnh và gan dạ trong chiến tranh. Quân Nga tiếp viện từ các tiền tuyến khác ở Ukraine tập trung về, và những tân binh mới vừa động viên. Một số nhà quan sát ví rằng: chiến thuật của Nga giống như các cuộc tấn công biển người thời Xô Viết, liên tục tấn công các vị trí của Ukraine bằng các đợt tấn công bộ binh (44). Được biết, lực lượng của Wagner bao gồm phần lớn các cựu tù nhân được tuyển dụng, chưa qua đào tạo và một số ít các cấp lãnh đạo được đào tạo bài bản đóng vai trò là chỉ huy nhóm hoạt động hiệu quả và mã hóa thông tin liên lạc vô tuyến (45). 

Một số binh sĩ Ukraine cáo buộc rằng Wagner đã sử dụng những cựu tù nhân được tuyển dụng làm “con mồi” trong làn sóng đầu tiên để phát hiện các vị trí của Ukraine, người nào từ chối tiến lên sẽ bị đe dọa “hành quyết” bằng các đội xử bắn hoặc quân rào cản (46) những người bị thương trong các cuộc tấn công thường không được giải cứu (47). Nga đã nhắm mục tiêu vào Bakhmut bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất gồm 450 chiếc trong số đó được gửi đến Nga vào giữa tháng 10/2022 (48).

Tờ New York Times đưa tin rằng phía Ukraine sử dụng các đơn vị Bộ binh và Vệ Binh Quốc gia được đào tạo bài bản để chống lại lính đánh thuê Wagner được đào tạo kém để trói chân các đơn vị được đào tạo bài bản của Ukraine và ngăn cản Ukraine tiến hành các cuộc tấn công không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai (49). Vào cuối tháng 1 năm 2023, Nga bắt đầu thay thế các đơn vị Wagner bằng Lực Lượng Vệ binh Quốc Gia Nga (Rosgvardia) và lính nhảy dù được đào tạo tốt hơn, giúp họ có thể đạt được những bước tiến xa hơn trong khu vực Bakhmut (50).

Lực lượng phòng thủ Ukraine là một “tập hợp các đơn vị”, ban đầu bao gồm Lữ đoàn 93 và 58, sau đó được tăng cường bởi nhiều đơn vị khác trong đó gồm cả lực lượng đặc biệt và các đơn vị phòng thủ lãnh thổ để lấp đầy vào khoảng trống do thương vong nặng nề (51). Các đơn vị cũng được luân chuyển liên tục để bổ sung thương vong và tránh mệt mỏi khi chiến đấu lâu dài ở một ví trí (52). Vào ngày 10/01/2023, tổ chức tư vấn Rochan Consulting của Ba Lan ước tính Ukraine có thể có mười lữ đoàn chiến đấu ở Bakhmut, hoặc khoảng 30,000 binh sĩ (53).

Giá trị chiến lược của Bakhmut

Giá trị chiến lược tổng thể của Bakhmut đã bị nhiều nhà phân tích coi là đáng ngờ, khi nhận xét rằng các nguồn lực và sinh mạng mà Nga đã bỏ ra để tấn công thành phố này vượt xa tầm quan trọng của nó (54). Bộ Quốc phòng Anh và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ đều khẳng định việc chiếm Bakhmut sẽ chỉ là một chiến thắng “tượng trưng, gây uy tín” cho Nga với Nga chứ không phải là một địa điểm chiến lược (55). Tuy vậy một số nhà quan sát cho rằng Bakhmut là trung tâm giao thông và hậu cần quan trọng của khu vực Donbass, nơi có hai xa lộ chính T0504 đến Kostiantynivka và T0513 đến Siversk băng qua Bakhmut (56). Chiếm được Bakhmut sẽ đặt Kramatorsk và Sloviansk trong tầm đạn của pháo binh Nga. Những người khác đã đồng ý với phân tích này (57).

Đáp lại những lời kêu quanh thế giới, khối NATO gọi Ukraine rút lui chiến thuật khỏi Bakhmut, Zelensky nói rằng làm như vậy sẽ mang lại cho Nga một “con đường rộng mở” tới các thành phố quan trọng ở miền Đông Ukraine (58).

Đại tá Ukraine nghỉ hưu Serhiy Hrabskyi cho rằng quân đội đánh thuê Wagner tạo được vinh quang khi chiếm được Bakhmut, vì nhà lãnh đạo Yevgeny Prigozhin sẽ đạt những phần thưởng về địa vị chính trị và tiền bạc đáng kể nếu Wagner thay mặt chính phủ Nga chiếm được thành phố Bakhmut (59). Trùm lính đánh thuê Wagner Prighozhin trước đó đã cho rằng Wagner đang cố tình biến Bakhmut thành một “cỗ máy xay thịt” thương vong nặng nề cho lực lượng Ukraine.

Bakhmut đã làm tổn thương Nga

Cho đến hôm nay ngày 10/03/2023, Ukraine vẫn cố thủ tại những chiến hào kiên cố Bakhmut, nhiều binh sĩ Ukraine được tiếp viện đến hằng ngày để trám vào những vị trí binh lính bị thương hay tử trận. Tổng Thống Ukraine Zelensky nghe theo các tướng Tham Mưu Trưởng Ukraine, ông ra lệnh cố thủ Bakhmut.

Phía Nga, có sự chia rẽ giữa lính đánh thuê Wagner và quân đội Nga. Trùm lính đánh thuê Wagner, Prigozhin cho rằng Bộ Quốc Phòng Nga không cung cấp đầy đủ vũ khí cho Wagner để chiến đấu…

Bakhmut không biết là địa điểm chiến lược sống còn của cuộc chiến Nga-Ukraine hay không, hiện đang trong vòng tranh cải? Nhưng qua trận chiến Bakhmut thấy Nga khó giành được sự chiến thắng như ý muốn ở Ukraine. Một cường quốc số 2 thế giới, điều động quân số đông gấp bội, có hỏa tiễn và máy bay oanh kích tối tân yểm trợ hết mình mà đã 7 tháng – từ tháng 5/2022 đến nay không thể chiếm được thành phố nhỏ Bakhmut. Chứng tỏ thất bại! Rồi đây, quân đội Ukraine nhận được hỏa tiễn và xe tăng tối tân từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây, với hỏa lực hùng hậu đó thử hỏi làm sao quân Nga có thể tiến thêm được bước nào.

Như thủ tướng Đức đã bắn tiếng cho Putin rằng “Putin phải biết là ông không thể chiến thắng trong cuộc chiến này” – và chấm dứt chiến tranh, chìa khóa nằm trong tay Putin, nên tìm giải pháp hòa đàm để kết thúc chiến tranh!

Hoa Kỳ ngày 10/03/2023

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


Chú thích:

(1) [The number of victims of the shelling of a house in Bakhmut has increased to five, including a two-year-old child]. 18 May 2022.

(2) Brown, Chris (1 December 2022). “Why the battle for the small city of Bakhmut is so important to both Russia and Ukraine”Canadian Broadcasting CorporationArchived

(3) Ukrainian troops are defending a vital road in the east (in Bosnian).

(4) “Russians trying to improve tactical position in Bakhmut direction”. Ukrinform. 16 June 2022.

(5) “July 27, 2022 Russia-Ukraine news”. 28 July 2022

(6) “The Fight to Survive Russia’s Onslaught in Eastern Ukraine”. The New Yorker. 7 June 2022.

(7) “Russian Offensive Campaign Assessment, August 1”. Critical threats. 1 August 2022

(8) “August 1, 2022 Russia-Ukraine news”. CNN. 2 August 2022.

(9) “Russian Offensive Campaign Assessment, August 2”. Critical threats. 2 August 2022.

(10) Russian occupiers destroy bridge that bisects Bakhmut”. Ukrainske Pravda. 22 September 2022

(11) “Ukraine battles Russian advance in key town of Bakhmut”.

(12) “Fighter of 128th brigade Mykhailo Pokydchenko killed in Opytne area. PHOTO”

(13) “Journalist Yuriy Butusov tells Radio NV about Russian gains and losses at Bakhmut”.

(14) “RUSSIAN OFFENSIVE CAMPAIGN ASSESSMENT, NOVEMBER 29”. ISW.

(15) https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-november-29

(16) https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-november-29

(17) “Bakhmut ‘has reputation as most bloody, cruel and brutal part of front’”.

(18) Kaonga, Gerrard (8 December 2022). “Wagner Group repels fresh Ukrainian advances in battle for Bakhmut—Report”. Newsweek.

(19) “‘Only 100 metres apart’: Ukrainians and Russians face off in Donetsk”. The Guardian. 9 December 2022.

(20) “In the ‘Bakhmut meat grinder’, deadlocked enemy forces slog it out”. The Guardian. 10 December 2022.

(21) “Russian Offensive Campaign Assessment, December 11”. The Institute for the Study of War.

(22) “‘Only 100 metres apart’: Ukrainians and Russians face off in Donetsk”. The Guardian.

(23) Undermining the railway bridge near Bakhmut”. TPYXA. 12 December 2022

(24) “Soledar direction situation as of 15.00 December 13, 2022”. Rybar. 13 December 2022

(25) “Ukrainian-Russian war. Day 292”. Suriyak maps. 13 December 2022.

(26) “Russian Offensive Campaign Assessment, December 19”. The Institute for the Study of War

(27) “Russian Offensive Campaign Assessment, December 21”. The Institute for the Study of War. 21 December 2022.

(28) “Russian Offensive Campaign Assessment, December 20”. The Institute for the Study of War. 20 December 2022.

(29) “‘Explosions Every Minute:’ Inside Bakhmut As Fighting Rages”. RFE/RFL. 19 December 2022

(30) Institute for the Study of War”. Institute for the Study of War.

(31) nstitute for the Study of War”. Institute for the Study of War.

(32) Ukrainian military source: Russia controls administrative territory of Soledar”. The Kyiv Independent. 15 January 2023.

(33) Karolina Hird, Riley Bailey, Layne Philipson, Madison Williams, and Frederick W. Kagan. “Russian Offensive Campaign Assessment, January 7, 2023”.

(34) “Russia claims capture of Klishchiivka near Ukraine’s Bakhmut”. Reuters. 20 January 2023

(35) “Institute for the Study of War”. Institute for the Study of War.

(36) “Bakhmut: Fighting in the street but Russia not in control – deputy mayor”. BBC News. 4 March 2023

(37)”As it happened: street fighting in Bakhmut as battle rages for control of the city”. The Guardian.

(38) “Wagner chief calls on Zelenskiy to abandon ‘encircled’ Bakhmut – video”. The Guardian. 4 March 2023.

(39) Hird, Karolina; Mappe, Grace; Wolkov, Nicole; Barros, George; Clark, Mason. “RUSSIAN OFFENSIVE CAMPAIGN ASSESSMENT, MARCH 7, 2023”. understandingwar.com. ISW.

(40) Walker, Marcus. “Russia’s Wagner Heralds Advance in Bakhmut as Battle Grinds On in Eastern Ukraine”. wsj.com. The Wall Street Journal.

(41) “DiCarlo: “The war in Ukraine is approaching its one-year anniversary, with no end in sight” | Department of Political and Peacebuilding Affairs”. dppa.un.org.

(42) Gibbons-Neff, Thomas; Yermak, Natalia; Hicks, Tyler (27 November 2022). “In Ukraine, Bakhmut Becomes a Bloody Vortex for 2 Militaries”. The New York Times.

(43) “Maria Senovilla: “Bakhmut is the blackest point of the Ukrainian war. Up to 400 Ukrainian soldiers a day are being killed””. Atalayar. 12 December 2022.

(44) Altman, Howard (29 November 2022). “Ukraine Situation Report: The Bloody Battle For Bakhmut”.

(45) ‘Only 100 metres apart’: Ukrainians and Russians face off in Donetsk”. The Guardian.

(46) Ellyatt, Holly. “Trenches, mud and death: One Ukrainian battlefield looks like something out of World War I”. CNBC.

(47) Holland, Steve (22 December 2022). “Exclusive: US says Russia’s Wagner Group bought North Korean weapons for Ukraine war”Reuters.

(48) “Fighting for Soledar and Bakhmut is the ‘Bloodiest’ of the War”Kyiv Post. 11 January 2023

(49) Ukrainian Troops Say Russian ‘Zombies’ Repeatedly Attack Lines Around Bakhmut,

(50) Nov 2 (2 November 2022). “Russia’s ‘disposable soldiers’ fighting for Bakhmut – Times of India”. The Times of India. AFP

(51) “Russian troops moving closer to the eastern Ukrainian town of Bakhmut, UK says”. Reuters.

(52) “Russia Has ‘Destroyed’ Bakhmut; Donbas Front Lines ‘Difficult’: Zelensky”. Newsweek. 9 December 2022

(53) Capurro, Daniel (27 October 2022). “Moscow’s reliance on human wave tactics is a catastrophe for Russia’s working-age men”. The Telegraph.

(54) “Iran is preparing to send additional weapons including ballistic missiles to Russia to use in Ukraine, western officials say | CNN Politics”CNN

(55) Bigg, Matthew Mpoke; Gibbons-Neff, Thomas (1 February 2023). “Seeing a Prize, Russia Inundates a Ukraine City With Troops”. The New York Times.

(56) “Russian forces may have scored rare success in battle near Bakhmut”. Financial Times. 10 January 2023.

(57) “Russia’s Costly Bakhmut Offensive Has Limited Tactical Value: U.K.” 3 December 2022

(58) “Explainer: Why is Russia Trying So Hard to Capture the Small Ukrainian City of Bakhmut?”. The Moscow Times. 12 December 2022

(59) Vasilyeva, Nataliya (17 November 2022). “Heavy fighting in eastern Ukraine raises fears Moscow is reinforcing new epicentre of war”