CÂY SỐNG ĐỜI – LÀ CÂY HAY LÁ HAY LÀ HOA (Thi Ca)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: plant, flower, nature and outdoor

Image may contain: 1 person, plant, flower, nature and outdoor

Image may contain: plant, flower, outdoor and nature

Sen đá Succulent mọc ở mọi nơi mọi ngóc ngách, thế mà có khi ta không biết. Khi biết rồi thì nó đem lại cho ta một sức sống mãnh liệt.
Tôi bước vào đời rất khổ cực, làm đủ thứ nghề, toàn là tay ngang học một tiếng là làm việc ngay. Làm việc này vài tháng lại bị nghỉ phải tìm việc khác, hay có khi công ty thay đổi chỗ làm cũng phải theo. Mới đầu tôi cũng buồn lắm, làm sao mà cứ bị đổi việc hoài. Nhưng sau này khi đã trụ một chỗ thì tôi nhìn lại thời gian qua, tôi đã biết đã học được quá nhiều từ việc tôi phải làm việc mới, công ty mới trước đây. Cuộc đời tôi không bao giờ nhàm chán vì tôi luôn tự vươn lên. Bởi tôi không sống cho riêng mình mà còn phải sống cho người khác.
Tôi có nuôi một con vịt làm bạn, con vịt là quà sinh nhật của tôi. Hôm phải trả nó về với thiên nhiên, tôi ngày nào cũng ra chơi với nó, ngắm nhìn nó như một con vịt đẹp nhất trên đời.
Từ ngày con vịt nhập đàn với vịt thiên nhiên ở cái hồ trong công viên, một mình nó màu trắng thanh khiết, làm mọi người đi ngang qua đều phải dừng lại yêu thương. Thế là thức ăn phong phú dồi dào cho tất cả chim muông vịt trời quanh đó, vì ai cũng mang theo bánh mì để cho chúng ăn.
Tôi chợt nghĩ, thì ra một vẻ đẹp có thể ảnh hưởng tốt đến nhiều cảnh vật xung quanh nó, sẽ mang lại sự sung túc tự nhiên cho bạn bè cho gia đình cho cả một cộng đồng.

Nhưng tôi yêu chuộng vẻ đẹp tự nhiên, ít tốn kém và dễ sống.

Làm việc phải để ý cách thiết kế trong công xưởng, sẽ không ai chỉ mình tường tận mà chỉ có mình tự tìm ra cách nào làm cho nhanh mà phù hợp với sức lực của mình. Chị bạn người Úc dạy tôi là phải đi nhanh hơn thì mới đúng phong cách của người Ụ́c, từ đó tôi đi nhanh lắm, tôi sợ sẽ không làm kịp người ta…
Từ một đứa tập sự bị Thái Lan ăn hiếp, tôi trở thành một người đáng tin cậy nhất của chủ, là người làm rất nhanh và rất đẹp. Tôi trở thành bạn tốt của bà Thái Lan ức hiếp tôi năm nào…

Tôi không ngờ nhà mình lại có loài sen đá tuyệt đẹp này, nó mọc mạnh mẽ dù không ai chăm sóc. Cả tuần nay ở nhà, tôi mới khám phá ra nó đổi màu từ màu xám tôi rất thích sang màu xanh lơ phớt nhẹ hồng phấn.
Vô tình lại thấy trên mạng họ bán một đoá hoa to như hình đến 13 AUD….Rẻ hơn là 10 hoặc 5 đồng tiền Úc.

Ơn trời, tôi khám phá ra có một kho báu trước mắt mà không biết, hoa mọc tràn lan trong căn nhà nhỏ đơn sơ.
Hôm qua, tôi dùng que cà rem thử dán làm chậu cho vài cánh hoa vào nhà chơi. Tự nhiên thấy sức sống của nó làm tôi tràn đầy sinh lực.
Tôi bị bệnh thể trạng yếu đuối, nhưng nhờ thích quan sát cảnh vật hiện tượng xảy ra quanh mình, tôi luôn có cách nhìn mạnh về tư tưởng. Bù qua sớt lại vậy.
Cây sống đời…thì ra là sen đá succulent…một cái lá có thể là một cây. Cây đổi màu theo mưa nắng để tự trang điểm cái dung nhan làm đẹp cho tất cả muôn loài…Thế đó, chỉ tại tôi vừa mới nhận ra, con ong biết trước tôi, cục đá vỗ về sen lớn nhanh…không cần tôi mà…
May mà nó sinh ra đã đẹp tự nhiên, tôi thật buồn vì trước giờ không bao giờ bón phân hay cho nó chút đất ngon lành bổ dưỡng.
Từ nay chúng ta cùng làm đẹp cho đời nhé sen đá.

Tự tình…vì tôi là Thi Ca.
07/04/2020