CÂU CHUYỆN VỀ CÂY THÁNH GIÁ LONG TÂN & TRẬN TỬ CHIẾN GIỮA 100 QUÂN ÚC VỚI 2 NGÀN QUÂN VIỆT CỘNg TẠI LONG TÂN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thánh Giá Long Tân hiện được trưng bày tại The Australian War Memorial, Campbell ACT 2612

Những người lính Úc đang cầu nguyện tại Thánh Giá Long Tân sau khi Thánh Giá được dựng lên năm 1969.

Những người lính Úc đang tảo thanh khu đồn điền cao su Long Tân, tỉnh Phước Tuy, sau trận đánh.

Những người lính Úc đang tảo thanh khu đồn điền cao su Long Tân, tỉnh Phước Tuy, sau trận đánh.

Một tù binh bắc việt bị bắt trong trận đánh Long Tân.

Thánh Giá được những người lính Úc xây dựng bằng beton tại địa điểm diễn ra trận đánh tại khu đồn điền cao su Long Tân, Núi Đất, Phước Tuy (Bà Rịa) để tưởng nhớ những người lính của Tiểu Đoàn 6 RAR-New Anzac đã hy sinh tại đây ngày 18 tháng 8 năm 1966.

Thánh Giá được những người lính Úc xây dựng bằng beton tại địa điểm diễn ra trận đánh tại khu đồn điền cao su Long Tân, Núi Đất, Phước Tuy (Bà Rịa) để tưởng nhớ những người lính của Tiểu Đoàn 6 RAR-New Anzac đã hy sinh tại đây ngày 18 tháng 8 năm 1966.

Thánh Giá được những người lính Úc xây dựng bằng beton tại địa điểm diễn ra trận đánh tại khu đồn điền cao su Long Tân, Núi Đất, Phước Tuy (Bà Rịa) để tưởng niệm những đồng đội của họ đã hy sinh tại đây ngày 18-8-1966.

Ý tưởng kỷ niệm Trận Long Tân với một Thánh Giá Tưởng Niệm và một buổi lễ cầu nguyện cho những người lính đã hy sinh trong trận đánh đó được quyết định tại một cuộc họp vào cuối năm 1968 tại HQ 6 RAR ở Lavarack Barracks, Townsville, Úc. Sau đó, ý tưởng này đã được chuyển đến Việt Nam để Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 6 RAR-New (Anzac) tại căn cứ Núi Đất, Phước Tuy, Việt Nam, thực hiện vào ngày kỷ niệm ba năm của trận đánh, ngày 18 tháng 8 năm 1969.
Thánh Giá được những người lính Úc xây dựng bằng beton tại địa điểm diễn ra trận đánh tại khu đồn điền cao su Long Tân, Núi Đất, Phước Tuy (Bà Rịa) để tưởng nhớ những người lính của Tiểu Đoàn 6 RAR-New Anzac đã hy sinh tại đây ngày 18 tháng 8 năm 1966.
Năm 1987, Thủ Tướng Úc, Bob Hawke cũng tuyên bố rằng ngày 18 tháng 8, Ngày Long Tân, cũng sẽ được gọi là Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam.
Một thời gian sau chiến tranh, theo nhiều người địa phương kể lại, Thánh Gía gốc đã bị tháo bỏ bởi một nông dân để xây mộ cho cha. Sau đó, một bản sao của Thánh Gía đã được dựng lên bởi người dân địa phương tại xã Long Tân và được đặt trên trang web. Cây Thánh Giá ban đầu sau đó được một nhà nghiên cứu người Úc tìm ra dấu vết và được biết là đang được trưng bày tại Nhà Bảo Tàng Đồng Nai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Năm 2012, Thánh Giá gốc được phía Việt Nam cho Úc mượn và Thánh Gía đã được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Chiến Tranh của Úc từ 17-8-2012 đến tháng 4-2013.
Ngày 5 tháng 12, 2017, sau nhiều cuộc mật đàm giữa hai bên, cuối cùng thì hiện vật lịch sử này đã được nhà cầm quyền cộng sản VN bí mật chuyển giao cho phía Úc, hai tuần trước khi Thủ Tướng Úc khi đó là ông Malcolm Turnbull sang Việt Nam dự thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng. Theo Đại Sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick, cộng sản Hà Nội muốn giao hiện vật cho Úc một cách vừa nhanh chóng vừa bí mật, vì thất bại thảm hại và nhục nhã ở trận Long Tân vẫn là một nhức nhối đối với cộng sản VN.
Một phái đoàn quân sự Úc đã tháp tùng Thánh Giá Long Tân từ Sài Gòn về Canberra, Úc. Trong suốt một tháng trước đó, cây Thánh Giá được bí mật cất giữ trong một nhà kho ở Canberra để chuẩn bị cho lễ ra mắt vào ngày 6 tháng 12, 2017
Tờ The Australian dẫn lời Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Úc Dan Tehan cho biết các cuộc thảo luận về việc đưa cây Thánh Giá về Úc vĩnh viễn đã bắt đầu kể từ sau quyết định hẹp hòi gây tranh cãi và căng thẳng ngoại giao của nhà cầm quyền CSVN, cấm người Úc đi đến trận địa Long Tân cũ để làm lễ tưởng niệm các đồng đội của họ đã hy sinh trong trận Long Tân năm 1966 ..
***
Ngày 18 tháng 8 năm 1966, Đại Đội D thuộc Tiểu Đoàn 6 RAR (Royal Australian Regiment) với 105 quân nhân Úc, cùng với 3 quân nhân pháo binh New Zealand, tiến vào những khu đồn điền cao su Long Tân, tỉnh Phước Tuy. Họ thay cho Đại Đội B truy kích lực lượng địch, trước đó một ngày đã tấn công căn cứ hành quân của Úc tại Núi Đất, tỉnh Phước Tuy (Bà Rịa nay).
Khoảng 3 giờ 30 chiều, lính Úc tuần tiễu phát hiện một toán việt cộng trong khu vực tuần tiễu, liền nổ súng khiến một tên việt cộng bị thương, những tên còn lại tháo chạy.
Lính Úc tiếp tục tiến quân, ba Trung Đội 10, 11, 12 thuộc Đại Đội D tiến chiếm các vị trí trọng yếu chung quanh khu rừng cao su rộng lớn.
Ngay sau 4 giờ chiều, 28 người của Trung Đội 11 bị một lực lượng đông đảo của việt cộng tấn công dữ dội từ nhiều hướng khác nhau, một số tử thương, số còn lại bị hỏa lực địch kềm chặt.
Bất ngờ trời bắt đầu đổ mưa lớn, pháo binh yểm trợ từ căn cứ Núi Đất cũng cùng lúc rót tới yểm trợ cho quân bạn. Lúc này, quân Úc đang đối mặt với một lực lượng địch trang bị mạnh hơn và quân số cũng đông đảo hơn.
Sau đó, tin tình báo cho biết quân Úc phải đối đầu với lực lượng hỗn hợp của trung đoàn 275 và tiểu đoàn lưu động D445 địa phương, cùng một tiểu đoàn của bắc việt tăng cường – tổng cộng từ 2,000 đến 2,500 tên cộng quân.
Trung Đội 10 cố gắng tiến tới điểm hẹn với các chiến hữu đang bị kẹt dưới hỏa lực dữ dội của địch – họ đánh chận và triệt hạ một số tên việt cộng trước khi chính họ cũng bị bọn việt cộng phản công và tấn công từ ba phía và máy truyền tin của họ sau đó cũng bị hư hại. Hiệu thính viên bất chấp nguy hiểm trước hỏa lực của đối phương, đã khôi phục lại máy truyền tin, sau đó Trung Đội 10 được lệnh rút lui dưới sự yểm trợ của pháo binh bạn.
Trong khi đó, các lực lượng việt cộng xông tới Trung Đội 11 thật gần để vô hiệu tầm yểm trợ của pháo binh. Có lúc đạn trọng pháo nổ cách quân Úc dưới 100m. Hai trực thăng của Phi Đoàn 9 RAAF (Royal Australian Air Force) bay qua cơn mưa xối xả, gần như không thấy đường, thả xuống các thùng đạn dược tiếp tế cho Trung Đội 11 đang chịu áp lực địch rất nặng.
Trung Đội 11, vừa được tiếp tế xong, bắt đầu rút lui, gặp lại một số binh sĩ Trung Đội 12 vừa chạm địch gần đó, rồi tập hợp chung với phần còn lại của Đại Đội D. Lực lượng Úc khai triển vị trí phòng thủ trong khi bọn cộng quân tiến tới gần, chúng điên cuồng tung những đợt tấn công biển người khắp đồn điền cao su. Trận đánh diễn ra thật ác liệt và đẫm máu.
Sau vài giờ quyết chiến dữ dội, Đại Đội B kéo đến tiếp viện, có Đại Đội A hộ tống trên các thiết vận xa M-113 (Armoured personnel carrier) từ căn cứ Núi Đất đến.
Sau ba tiếng rưỡi giao tranh ác liệt, khoảng trước 7 giờ tối, tiếng súng bắt đầu ngưng dần, bọn cộng quân thình lình ngưng chiến và lặng lẽ chém vè, rút chạy vào chốn rừng sâu và trận đánh chấm dứt cũng nhanh chóng và bất ngờ như khi bắt đầu.
Hai ngày tiếp theo là những cuộc hành quân truy kích và thu dọn chiến trường, cứu chữa những người lính bị thương và thu hồi xác các chiến binh tử trận.
Về phía Úc có mười tám (18) quân nhân Úc thiệt mạng – 17 của Đại Đội D và 1 thuộc Thiết Đội 1 Quân Vận. Hai mươi mốt (21) người bị thương.
Sau trận đánh, bọn việt cộng, tuy với một quân số đông đảo gấp 20 lần quân Úc, nhưng đã gánh lấy thất bại thảm hại và nhục nhã với hai trăm bốn mươi lăm (245) xác cộng quân bị đồng bọn bỏ lại trên chiến trường, các tài liệu tịch thu được của việt cộng sau này cho thấy còn rất nhiều xác cộng quân hoặc thương binh của chúng được đồng bọn mang theo khi rút chạy.
Tổng kết trận đánh, quân số của Úc kém 20 lần so với quân số cộng phỉ, nhưng phía Úc đã chống trả mãnh liệt, đồng thời với sự yểm trợ hùng hậu của Pháo Binh và được nhanh chóng tiếp tế đạn dược bằng trực thăng, đã đánh bại cuộc tấn công của lực lượng hỗn hợp việt cộng.
Căn cứ Núi Đất giữ vững được phòng tuyến, giúp chương trình bình định của chính phủ VNCH khôi phục lại chính quyền địa phương, đồng thời giữ an ninh khu vực Phước Tuy (Bà Rịa) không để bọn khủng bố cộng phỉ quấy nhiễu một thời gian dài.
…….
Thất bại thảm hại và nhục nhã trong trận đánh Long Tân mặc dù có quân số đông gấp nhiều lần là một điều khiến cộng sản Hà Nội rất cay cú, đau đớn và dĩ nhiên là không muốn nhìn nhận mà vẫn phét lác dối trá khoe rằng chiến thắng mà không hề biết nhục nhã và ngượng miệng.
Với bản chất gian xảo, quỷ quyệt từ bao đời nay, bọn chúng đã tuyên truyền láo khoét đến mức tởm lợm trên các trang mạng cũng như trong sách báo tại Việt Nam, vẫn trơ trẽn rêu rao “chiến thắng Long Tân” và đã hèn hạ sửa đổi con số cán binh của chúng tử thương và bị thương cũng như bị lính Úc bắt làm tù binh. Đồng thời, sợ bị quê mặt, bọn chúng cũng phét lác là tổng số quân của bọn chúng thấp hơn con số thực sự được Úc, hoặc phái đoàn quân sự Hoa Kỳ, hay phái đoàn quân sự VNCH kiểm nhận qua tài liệu tịch thu trong các cuộc hành quân khác trong vùng, hoặc do chính những tên tù binh việt cộng bị bắt đã khai ra.
Sau hơn 50 năm, Thánh Giá Long Tân vẫn tồn tại tại Long Tân, cộng sản Hà Nội dù khó chịu nhưng vẫn không dám triệt hạ, bởi bọn chúng biết có ngày chúng phải qùy gối, khom lưng, cúi người bị gậy nhờ vả xin xỏ nước Úc, hoặc các quốc gia Tây Phương khác.

Thật vậy, cộng sản Hà Nội luôn vờ vịt khúm núm với Tây Phương chẳng qua chỉ để giao thương dễ dàng, cũng như muốn vay mượn, xin xỏ viện trợ của Úc và các quốc gia thuộc khối Tự Do. Bọn chúng đã phải miễn cưỡng trả lại cho Úc biểu tượng của trận đánh Long Tân, nơi lính Úc đã tiêu diệt gần 300 thanh niên Việt Nam đã dại dột bị bọn cộng sản bắc việt tuyên truyền lừa dối, mù quáng tin theo cái thứ chủ nghĩa cộng sản quái thai bệnh hoạn hoang tưởng để rồi phải vĩnh viễn xa rời những người thân yêu, vùi thân giữa những cánh rừng cao su xa xôi một cách vô nghĩa.

Hàng triệu người Việt Nam đã uổng tử trong oan khiên và tức tưởi ! Cuộc chiến tàn khốc hơn 20 năm vừa qua đã chẳng hề có ích lợi gì cho dân tộc Việt Nam; việt cộng thực chất chỉ là bọn lính đánh thuê, tay sai của bọn cộng sản quốc tế đàn anh là Tàu-Nga. Cuối cùng thì kẻ chiến thắng sau cùng lại là một thế lực ngoại bang, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam, đó chính là cộng sản Trung Quốc.
(Sài Gòn trong tôi/ Nguyễn Phúc An Sơn)