CẬP NHẬT DIỄN BIẾN DỊCH VIÊM PHỔI VŨ HÁN (March-02-2020)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật về virus corona Vũ Hán tại Trung Hoa Đại lục Và tại Việt Nam về số người nhiễm virus corona Vũ Hán, số người tử vong, số người bình phục… đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ Ban Y Tế Nhà Nước. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Cộng công bố.   (Hai nguồn tài liệu này khó có thể tin tưởng độ chính xác của nó vì nhà cầm quyền các nước Cộng Sản đưa tin có lợi cho đảng Cộng sản chứ không xác thực theo số liệu)

Ngoài ra về thế giới được thu thập trên các tài liệu quốc tế

Việt Nam

– Chiều 2/3, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục xuất viện cho 30 người dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán. 30 người dân này được cách ly 21 ngày theo quy định và đều có kết quả âm tính với dịch corona Vũ Hán.

– Ngày 2/3, tại Trường Trung Học Phổ Thông huyện Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), một học sinh lớp 12 của trường (gia đình có người thân từ Nam Hàn về) có dấu hiệu sốt, nên nhà trường đã cho lớp của học sinh trên nghỉ học buổi chiều, và đưa em học sinh đi kiểm tra y tế. Qua kiểm tra, trung tâm y tế cho biết em này chỉ bị viêm họng khoảng hai ngày nay. Em học sinh sau đó đã được về nhà.

– Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Cà Mau cho biết thầy giáo bán khẩu trang cho học sinh giá 3,000 đồng chỉ bị nhắc nhở chứ không phải bị kỷ luật như lời đồn. 

– Lệnh cách ly xã Sơn Lôi thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 4/3, sau 20 ngày phong tỏa để phòng dịch dịch corona Vũ Hán.

– Ngày 2/3, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đón 3 chuyến bay từ Incheon và Busan (Nam Hàn) với tổng cộng khoảng 550 khách. Do Tân Sơn Nhất ngừng nhận các chuyến bay từ Nam Hàn từ 12h ngày 1/3, nên các chuyến bay này phải đổi đường bay sang Cần Thơ. Những hành khách không phải đến từ vùng dịch được vào nhà ga quốc tế để làm thủ tục, còn những ai đến từ tâm dịch phải khai báo y tế và làm thủ tục nhập cảnh ngay trên máy bay. Sau đó, các hành khách lên xe về nơi cách ly.

– Từ 0h ngày 3/3, Việt Nam sẽ tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với người dân Ý nhằm phòng dịch dịch corona Vũ Hán. Trước đó, chế độ đơn phương miễn thị thực cũng được áp dụng từ 0h ngày 29/2 đối với người dân Nam Hàn, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay về từ Nam Hàn hoặc ở Nam Hàn trong vòng 14 ngày.

– Trong cuộc họp chiều 2/3, Thủ tướng [CSVN] Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải bảo vệ thương hiệu “Việt Nam – một đất nước an toàn” trong bối cảnh dịch dịch corona Vũ Hán diễn ra khắp các châu lục.

– Sáng 2/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố đang vào giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao do số người từ Nam Hàn đến Hà Nội trong 14 ngày qua là gần 2,500 người. Hiện Hà Nội đang giám sát tại cộng đồng 2,115 người, cách ly 2,240 người, bệnh viện Công an TP đang kiểm soát 68 người.

Thế giới

– Thế giới có thêm 4 nước lần đầu có người nhiễm dịch corona Vũ Hán: Indonesia (2 người), Andorra (1 người), Bồ Đào Nha (1 người) và Jordan (1 người).

Iran: số người nhiễm tại nước này tăng vọt với 523 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 1.501 người. Số người tử vong tăng thêm 23 người, lên 66 trường hợp. Trong số các người tử vong có một cố vấn cho Lãnh tụ tối cao Iran. Như vậy, Iran là nước có số người nhiễm cao thứ 4 thế giới, số người tử vong cao thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Cộng Đại lục, tỷ lệ tử vong đứng đầu thế giới với 4.4%.

Tại Trung Đông, Kuwait đã tăng thêm 10 người so với sáng nay, lên tổng cộng 56 người, chỉ xếp sau Iran.

Nam Hàn: Cuối ngày 2/3, Nam Hàn có 4,335 người nhiễm, tăng 599 người so với trước đó. Số người tử vong cũng tăng thêm từ 9 người lên 26. Từ sáng 2/3, Nam Hàn thay đổi cách tính số người nhiễm cho hai lần trong ngày. Số người nhiễm cập nhật sáng 2/3 là dựa vào số người nhiễm tính đến nửa đêm trước đó, còn số cập nhật thứ hai trong ngày vào buổi chiều sẽ dựa vào số người nhiễm từ giữa nửa đêm hôm trước tới 16h ngày hôm nay. Nam Hàn đã cho học sinh nghỉ học thêm 2 tuần đến 23/3.

Ông Lee Man Hee, người sáng lập Tân Thiên Địa ngày hôm nay đã xét nghiệm âm tính với dịch corona Vũ Hán. Ông Lee đã chính thức xin lỗi về việc nhiều thành viên giáo phái nhiễm virus corona, đồng thời cho biết giáo phái của mình đang “tích cực hợp tác với chính phủ”. Trong khi đó, nhiều địa phương ở Nam Hàn đã tuyên bố sẽ truy tố hình sự người đứng đầu tổ chức này.

Đứcsố người nhiễm tại Đức tăng nhanh với 20 người nhiễm mới, nâng tổng số người lên 150, xếp thứ 2 châu Âu chỉ sau Ý. Trong số các người nhiễm tại Đức, xuất hiện trường hợp không rõ nguồn gốc lây nhiễm, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát đáng kể trong thời gian tới. 

Tây Ban Nha cũng đang có nguy cơ trở thành một “ổ dịch” mới ở châu Âu với 36 người nhiễm mới được phát hiện, nâng tổng số người nhiễm lên 120.

Hai nước Hà Lan và Bỉ tiếp tục báo cáo tăng thêm lần lượt 8 và 6 người.

Mỹ đã có 88 người nhiễm, tăng 18 người so với trước đó, và thêm 1 người tử vong ở tiểu bang Washington. Người Mỹ tại nhiều tiểu bang đã đổ xô đi mua đồ tích trữ trước nguy cơ dịch bệnh lan rộng. 

Nhà dưỡng lão Life Center Care ở thành phố Kirkland, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ đang bị phong tỏa tạm thời sau khi phát hiện 2 người dương tính với virus corona và hơn 50 người khác xuất hiện triệu chứng. Tiểu bang Washington đã công bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 29/2, đồng thời tuyên bố giới chức tiểu bang này đang cân nhắc để hủy các sự kiện thể thao, đóng cửa trường học.

Nhật cũng tăng 18 người so với số liệu ban sáng, nâng tổng số lên 274 người.

– Các nước Nga, Ấn Độ, Croatia, Áo, Iraq, Úc, Singapore, Thái Lan, Ý đều có thêm các người nhiễm mới, tính đến tối 2/3.

Theo Bảo Minh (trithuctre)