CẢNH SÁT SEATTLE GIẢI TÁN “KHU TỰ TRỊ CAPITOL HILL”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter đã chiếm đóng khu vực Capitol Hill từ đầu tháng Sáu và gọi là “Khu tự trị Capitol Hill”. (Ảnh: ShutterStock) 

Các nhà chức trách thành phố Seattle tiểu bang Washington hôm thứ Tư (1/7) đã tiến hành giải tán khu vực người biểu tình chiếm đóng và gọi là “Khu Tự trị Capitol Hill”. Hành động này được giới chức Seattle đưa ra sau khi khu vực này gia tăng bạo lực chết người.

Theo thông tin Sở Cảnh sát Seattle đăng trên Twitter, cuộc bố ráp của các sĩ quan cảnh sát được trang bị vũ trang và đồ bảo vệ vào “khu tự trị” lúc sáng sớm và giữa buổi sáng ngày 1/7 (giờ Hoa Kỳ) đã bắt giữ 31 người không tuân thủ lệnh giải tán, tấn công chống người thi hành công vụ và phạm các tội danh khác.

Cảnh sát đã thực hiện tiếp quản lại “khu tự trị” sau khi Thị trưởng Seattle là Jenny Durkan tuyên bố rằng việc tập hợp tại đây là “tụ tập đông người bất hợp pháp”.

Cảnh sát Trưởng Seattle, bà Carmen Best phát lời tuyên bố nhấn mạnh đến việc gần đây khu vực này đã gia tăng các vụ xả súng và đã có hai thiếu niên bị thiệt mạng.

Trong tuyên bố hôm 1/7, bà Carmen Best nói rằng mặc dù bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và kêu gọi những thay đổi đáng kể sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, nhưng “Khu Tự trị Capitol Hill” đã trở thành một khu vực “vô luật và man rợ”.

Bốn vụ xả súng trong đó có 2 người chết, cướp phá, tấn công, bạo loạn và vô số vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra trong khu vực này. Thế là đủ rồi”, bà Best nói.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát Seattle, từ ngày 8/6 đến 30/6 cảnh sát đã nhận được báo cáo về 65 vụ tội phạm hình sự. Con số này cao hơn 37 vụ của năm ngoái. Vào thời điểm diễn ra các hành vi phạm tội này, những người chiếm đóng “khu tự trị” đã ngăn chặn không cho cảnh sát vào thực hiện nhiệm vụ chấp pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr hôm 1/7 đã tuyên bố khen ngợi bà Cảnh sát Trưởng Seattle Carmen Best. Ông Barr đánh giá cao việc bà Best đã phân biệt rõ quyền biểu tình và tội phạm bạo lực, từ đó “khôi phục trật tự luật pháp”.

Tôi khen ngợi Cảnh sát Trưởng Carmen Best vì sự dũng cảm và lãnh đạo của bà trong việc khôi phục trật tự luật pháp tại Seattle. Trong nhiều tuần qua, khu vực Capitol Hill của Seattle đã bị những người biểu tình chiếm giữ và họ không cho cảnh sát và các nhân viên thực thi pháp luật khác tiếp cận”, ông Barr nói.

Người dân Seattle nên biết ơn Cảnh sát Trưởng Best và Sở cảnh sát Seattle vì tinh thần chuyên nghiệp và quyết tâm bảo vệ trật tự pháp luật của họ. Thông điệp của hành động hôm nay là đơn giản nhưng có ý nghĩa: Hiến pháp bảo vệ quyền được nói và tụ tập tự do, nhưng Hiến pháp không trao quyền thực hiện hành vi bạo lực hoặc chống đối luật pháp và những hành động như vậy không có không gian trong một xã hội tự do được điều hành bằng luật pháp, ông Barr nhấn mạnh.

Người biểu tình đưa hai tay đầu hàng cảnh sát tại “khu Tự Trị Capital Hill” vào sáng 1 tháng 7, 2020

Reuters dẫn lời ông Harry “Rick” Hearns – người biểu tình tự nhận đã tình nguyện bảo vệ an ninh tại “khu tự trị” liên tiếp 24 ngày – cho biết ông ủng hộ hành động trấn áp của cảnh sát “1.000 phần trăm”. Ông cáo buộc chính hành động bạo lực của những người bên ngoài đã làm hỏng sự kiếm đóng kéo dài hàng tháng thành công.

Tài liệu tham khảo:

https://www.usatoday.com/story/news/2020/07/01/seattle-chop-zone-trump-coronavirus-ed-henry-wednesdays-news/5356135002/