Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tới Việt Nam bàn Biển Đông

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói chuyện với phóng viên ở Tokyo, 24/12/2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói chuyện với phóng viên ở Tokyo,

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tháng sau để gặp Đại tướng Phùng Quang Thanh. Hai bên sẽ thảo luận về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Đây sẽ là chuyến đi Việt Nam đầu tiên trong vòng 2 năm của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản.
Hai bộ trưởng sẽ trao đổi về các hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Các hoạt động bao gồm các dự án cải tạo lớn, xây dựng các cơ sở quân sự. Việt Nam là một trong các bên có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.
Washington đang xem xét kế hoạch đưa tàu quân sự vào vùng biển quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây ở Biển Đông.
Có lẽ ông Nakatani cũng sẽ giải thích luật an ninh hàng hải của Nhật, ban hành tháng trước. Luật này cho phép Nhật Bản hành sử quyền tự vệ tập thể và mở rộng vai trò của Lực lượng Tự vệ của nước này.
Các nhà quan sát tin rằng ông Nakatani nhắm đến việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để kiểm soát sự gia tăng hoạt động hải quân của Trung Quốc.
Ông Nakatani cũng bày tỏ ý muốn tham dự một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm 10 nước thành viên, cùng với Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ, được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 tại Malaysia.

Theo NHK, DPA.

https://www.youtube.com/watch?v=jL-Qau7bsAI