BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ LÊN ÁN TRUNG CỘNG ÉP BUỘC & ĐE DỌA CÁC NƯỚC CHÂU Á NHỎ HƠN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/11 đã lên án Trung Cộng “ép buộc và đe dọa” các quốc gia châu Á nhỏ hơn nhằm áp đặt yêu sách của mình trên Biển Đông. Ông kêu gọi Việt Nam và các nước khác trong khu vực hãy mạnh mẽ phủ nhận những hành vi này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Cộng Sản Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội hôm 20/11. Ông Esper đang đến Việt Nam để tăng cường hợp tác quốc phòng

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận những âm mưu, nhằm khẳng định yêu sách hàng hải bất hợp pháp, trong khi các quốc gia tuân thủ luật pháp khác phải chịu sự bất lợi”, ông Esper nói trong bài phát biểu trước Học Viện Ngoại Giao Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước ở khu vực lên án mạnh mẽ nhất đối với các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, và đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh xâm lấn vùng biển của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Daniel Kritenbrink (trái) Hà Nội hôm 20/11

“Hoa Kỳ kiên quyết phản đối hành vi đe dọa của bất kỳ bên nào nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, và chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp và bắt nạt”, ông Esper nói.

Sau đó, trong bài phát biểu tại trụ sở của nhà nước Việt Nam, ông Esper quả quyết, “Chúng tôi kiên quyết phản đối hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Cộng và yêu sách chủ quyền quá mức ở Biển Đông”.

Là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm củng cố các mối quan hệ hợp tác song phương chặt chẽ hơn với Việt Nam, Esper tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm một con tàu nữa cho lực lượng bảo vệ bờ biển nước này. Ông cho biết con tàu sẽ được bàn giao vào năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng [CSVN] Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong lễ đón chính thức tại Hà Nội hôm 20/11. 

Esper đã gặp gỡ một số nhà lãnh đạo hàng đầu và ghé thăm nhà tù Hỏa Lò, từng là nơi giam giữ các quân nhân Mỹ vào thời Chiến tranh Việt Nam. Cố Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từng bị giam ở đây sau khi chiếc máy bay phản lực của ông bị bắn rơi khi bay qua bầu trời Hà Nội vào năm 1967.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam [CSVN] Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hà Nội hôm 20/11.