BỘ THƯƠNG MẠI MỸ TRỪNG PHẠT CNOOC VÌ DỌA NẠT CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giàn khoan dầu của CNOOC

Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Cộng (CNOOC = China National Offshore Oil Corporation) vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc Tổng Công Ty này hỗ trợ Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng ở Biển Đông.

Ngoài ra, một công ty Trung Cộng khác là Skyrizon cũng bị đưa vào danh sách người dùng quân sự đầu cuối (MEU) do có khả năng phát triển, sản xuất, bảo trì các thiết bị quân sự như động cơ máy bay quân sự.

Hãng tin Reuters ngày 14-1 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết “Các hành động liều lĩnh và hiếu chiến của Trung Cộng ở Biển Đông và việc họ hùng hổ thúc đẩy việc giành lấy tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa của mình là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và an ninh của cộng đồng quốc tế”, 

Theo ông Ross, CNOOC như một kẻ bắt nạt của quân đội Trung Cộng để đe dọa các nước láng giềng của Trung Cộng và quân đội Trung Cộng tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của chính phủ cho các mục đích xâm lược.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết Trung Cộng đã đẩy nhanh xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013 nhằm tạo điều kiện cho việc “quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông để làm suy yếu quyền chủ quyền của các đối tác của Mỹ trong khu vực”.

Trong đó, CNOOC “nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông” với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đối với Skyrizon, ông Ross nói đây là một “công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Cộng, và nỗ lực của công ty này nhằm mua lại và tập trung hóa các công nghệ quân sự nước ngoài, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Hành động này của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với Trung Cộng trong tuần cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Đầu tháng 12-2020, TT Trump đưa CNOOC và 3 công ty khác vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này có liên quan tới quân đội Trung Cộng. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Cộng SMIC, Công nghệ xây dựng Trung Cộng và Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Cộng là những cái tên mới bên cạnh CNOOC.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 35 công ty của Trung Cộng bị Mỹ xác định là công ty của quân đội hoặc có liên quan quân đội Trung Cộng.

Hôm 12/11/2020, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm doanh nghiệp và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có dính líu quân đội Trung Cộng. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 cách đây 3 ngày.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa tài sản của tập đoàn này và cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ.

Theo tin Reuters và Bộ Thương mại Hoa Kỳ