BỐ MẸ, NGƯỜI VỢ ĐANG MANG THAI CỦA BÁC SĨ CẢNH BÁO VIRUS CORONA VỪA QUA ĐỜI ĐỀU BỊ NHIỄM BỆNH (Song Hy)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Người thân của bác sỹ Li Wenliang, người qua đời cách đây vài giờ đều nhiễm virus corona, đặc biệt người vợ mang thai của anh đang trong tình trạng nghiêm trọng.

 Ảnh minh họa: SCMP

Vào 3h40 sáng 7/2 giờ Trung Quốc (2h40 sáng 7/2 giờ Việt Nam), Bệnh viện Trung ương Vũ Hán phát weibo thông báo: Li Wenliang, bác sỹ nhãn khoa của bệnh viện đã không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi cấp và không thể qua khỏi sau các nỗ lực cứu sống anh ấy của chúng tôi. Anh qua đời vào 2h58 sáng 7/2, chúng tôi vô cùng đau lòng và thương tiếc trước sự ra đi của anh.

Li là một trong những người đưa ra cảnh báo sớm nhất về virus corona. Ngày 30/12/2019, anh nhắn tin vào nhóm trò chuyện các bạn đồng môn cũ, cảnh báo về căn bệnh làm 7 bệnh nhân tại bệnh viện mình đang điều trị mắc phải.

Không lâu sau đó, Li bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập và trở thành một trong những chuyên gia bị giới chức theo dõi vì lo ngại lan truyền thông tin về loại virus khi đó vẫn còn là bí ẩn.

 Bác sỹ Li Wenliang. (Ảnh: Weibo)

Ngày 3/1, anh bị buộc phải ký vào biên bản thừa nhận hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm hành vi trái pháp luật như vậy. Sau đó, anh rời khỏi đồn và trở lại làm việc.

Ngày 8/1, Li điều trị cho một bệnh nhân tăng nhãn áp bị nhiễm virus corona. Ngày 10/1, anh bắt đầu ho liên tục.

“Lúc đó tôi không quan tâm lắm. Tôi bắt đầu sốt vào hôm sau. Nhiệt độ cao nhất tôi đo được là 38,2 độ C. Kết quả chụp CT được thực hiện vào ngày hôm đó cho thấy tôi bị nhiễm trùng phổi”, Li nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc.

Sau khi biết mình bị nhiễm bệnh, Li tới một khách sạn bên ngoài để tự cách ly. Anh nói rất lo cho sức khỏe của bố mẹ và người vợ đang mang thai của mình.

Tới ngày 12/1, Li nhập viện điều trị và được chuyển tới phòng cách ly hô hấp hôm 14/1.

Ngày 16/1, triệu chứng của Li ngày càng trở nên tồi tệ hơn, anh không thể rời khỏi giường. Những ngày sau đó, bệnh tình của anh tiếp tục trầm trọng hơn.

Trong thời gian nằm viện, mặc dù hết sức mệt mỏi nhưng Li vẫn cố gắng trò chuyện qua điện thoại với vợ mỗi ngày.

“Cô ấy động viên tôi mỗi ngày để tôi yên tâm điều trị. Cô ấy và con trai đang đợi tôi. Dù vậy, do khó thở tôi rất khó để nói chuyện mỗi khi gọi điện. Hầu hết thời gian là cô ấy nói tôi lắng nghe“, Li nói.

Li cũng tiết lộ, chỉ 2 ngày sau khi anh bị chẩn đoán mắc bệnh, bố mẹ anh cũng bị sốt và nôn. Kết quả chụp CT cho thấy họ bị tổn thương phổi. Cả 2 nhập viện hôm 15,16/1 với các triệu chứng nhẹ.

“Hôm 24/1, họ nói với tôi qua điện thoại là họ ổn. Họ tin rằng sẽ sớm được xuất viện. Tôi không dám nói với họ nhiều về tình trạng của mình hiện tại. Tôi sợ bố mẹ lo lắng cho mình”, anh chia sẻ.

0h38 phút sáng 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đăng weibo nói Li đang trong tình trạng nguy kịch và họ đang làm hết sức để cứu sống anh.

 Bác sỹ Li trong thời gian điều trị.

Bên dưới dòng thông báo này, rất nhiều cư dân mạng nhắn nhủ Li hãy cố gắng kiên cường chống lại bệnh tật.

“Đừng ngủ bác sỹ Li. Chờ đợi một phép màu”, một tài khoản Weibo bình luận.

“Đêm nay tôi có thể không ngủ nhưng bác sỹ Li nhất định phải tỉnh lại”, một bình luận khác viết.

“Mong anh bình an”, một bình luận khác động viên.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trước đó, Li nói anh muốn nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại công việc và tiếp tục sứ mệnh của mình là điều trị cho các bệnh nhân.

Nhưng phép màu không xảy ra. Li đã qua đời, để lại bố mẹ và người vợ đang mang thai bị nhiễm bệnh. Một số cư dân mạng nói rằng vợ Li đang trong tình trạng nghiêm trọng và phải thở máy.

Trước khi ra đi, Li là một người lạc quan, yêu đời.

Các thông tin từ Weibo cho thấy anh hâm mộ một số diễn viên và ca sỹ. Anh vui vẻ chia sẻ chuyện mua axit folic cho người vợ đang mang thai đứa con thứ 2 của mình. Khi bắt gặp một bức ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành vào mùa Thu, Li nói nếu rảnh rang nhất định anh sẽ đưa vợ tới đây thăm thú.

Món ăn ưa thích của anh là một bát mì cắt sợi giá 9 tệ.

Thi thoảng, anh nghe các bài hát của Rolling Stone. Thường xuyên hơn, anh chia sẻ các thông về các mẫu điện thoại di động đang thịnh hành.

Weibo của anh cũng có rất nhiều nội dung liên quan tới ngành y. Có những khi anh chia sẻ vài câu chuyện nho nhỏ ở nơi làm việc.

“Trên đời không có anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có những người bình thường liên tục tiến lên”, một bác sỹ đồng nghiệp của Li nhắn nhủ sau khi anh qua đời.