BỘ BA MỸ- NHẬT- ÚC CHUNG TAY LẮP ĐẶT TUYẾN CÁP NGẦM CHẶN ĐỨNG “DÃ TÂM” CỦA BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tuyến giây cáp ngầm dài 9400 km

Để tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu, ba quốc gia Mỹ, Nhật và Úc sẽ hợp tác lắp đặt các tuyến cáp ngầm mới trong khu vực Thái Bình Dương và tăng cường chia sẻ thông tin về các hành động của Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST).

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, hệ thống cáp ngầm là cơ sở hạ tầng quan trọng đối với an ninh, thông tin và tình báo, nó có thể bị chặn hoặc gián đoạn. Do đó, ba quốc gia Mỹ, Nhật và Úc sẽ hợp tác để xây dựng hệ thống liên lạc quốc tế này. Ngoài ra, các tổ chức tài chính tại Mỹ, Nhật và Úc cũng sẽ tham gia tài trợ cho kế hoạch lắp đặt cáp ngầm mới này.

Được biết, Chính phủ Mỹ, Nhật và Úc cùng các công ty liên quan đã có một cuộc họp không chính thức vào tháng 3. Các bên tham gia đều đồng ý tăng cường hợp tác. Đồng thời cuộc họp còn thảo luận về cách tăng cường chia sẻ thông tin về các hoạt động của ĐCST, và đề xuất một kế hoạch hợp tác để cùng tài trợ xây dựng các tuyến cáp ngầm tại các khu vực chiến lược quan trọng.

Báo cáo còn cho biết, lý do chính khiến Mỹ, Nhật và Úc muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cáp ngầm chủ yếu là vì sự bành trướng của ĐCST. 

Cho đến nay, các công ty Mỹ, Nhật và châu Âu vẫn chiếm 90% thị phần cáp ngầm trên thế giới, tuy nhiên công ty Kỹ thuật Thông tin Hoa Hải – một công ty chi nhánh của Hua Wei, cũng đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 4 trên thế giới trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ĐCST còn khai triển nhiều tuyến cáp ngầm ở nhiều nơi khác nhau để phù hợp với khái niệm vòng tròn kinh tế khổng lồ của dự án “Một vành đai, một con đường”, đặc biệt là thông qua hợp tác và hỗ trợ kinh tế để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình với các đảo ở Thái Bình Dương có quan hệ hữu nghị với Đài Loan.

Hiện tại, các công ty Trung Cộng cũng đang cố gắng ký hợp đồng kinh doanh trong lĩnh vực này, họ có thể nhận thầu với giá thấp bởi có sự hỗ trợ từ các quỹ của ĐCST phía sau. Trong tương lai, các tổ chức tài chính của Mỹ, Nhật và Úc có tình trạng chính phủ sẽ hỗ trợ dự án lắp đặt cáp ngầm cho những nước xung quanh khu vực Thái Bình Dương.

Vào tháng Giêng năm nay, Palau, một trong những quốc đảo ở Thái Bình Dương, đã ký hợp đồng với Mỹ và những nước khác để đặt cáp ngầm. Ngoài ra Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), kế hoạch này còn được tài trợ bởi các tổ chức tài chính của Mỹ và Úc.

Được biết,cáp ngầm là loại dây được bọc bằng vật liệu cách điện và lắp đặt dưới đáy biển sâu để thiết lập viễn thông hoặc truyền tải điện giữa các quốc gia hoặc khu vực. 99% thông tin liên lạc quốc tế dựa vào cáp ngầm. Khi lượng thông tin liên lạc quốc tế tăng lên, việc bổ sung cáp ngầm là cần thiết. NEC cho biết, hệ thống cáp quang sắp tới có thể truyền dữ liệu khoảng 10,000 đĩa DVD/giây.