BÌNH MINH HƯƠNG CẢNG SAU ĐÊM TỬ CHIẾN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

C.L/Saigon Nhỏ News-
Nguồn: Reuters/SCMP/NBCNews 

Image may contain: one or more people, people standing, sky and outdoor

Image may contain: one or more people and people sitting

Image may contain: one or more people and people standing

Image may contain: one or more people and night

Image may contain: one or more people and outdoor

Image may contain: one or more people and crowd

Image may contain: one or more people and outdoor

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong đã cố thủ trong khuôn viên các trường đại học suốt đêm thứ Tư sau một ngày đụng độ với cảnh sát. Bình minh ở Hương Cảng ngày thứ Năm 14-11 cũng là lúc họ chuẩn bị cho những cuộc đối đầu tiếp theo.

Cuộc phản kháng mang đậm màu sắc “quyết tử” của các sinh viên, người dân Hong Kong đã bước sang ngày thứ tư. Các nhà chức trách Hong Kong gần như bất lực thốt lên: “Bạo lực ở Hong Kong đã chạm đến mức độ nguy hiểm, thậm chí là nguy hiểm chết người.”

Chính phủ Hong Kong đã ra lệnh đóng cửa nhiều trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học vào ngày 14-11. Trong lúc đó, hiệu trưởng các trường đại học thông báo họ sẽ cố gắng rút ngắn thời gian nghỉ hoặc sẽ thay thế bằng lớp học trực tuyến từ hôm nay. Các ngân hàng, trung tâm mua sắm đã đóng cửa từ thứ Tư.

Trong những ngày qua, một phần Hong Kong gần như tê liệt hoàn toàn. Thành phần tranh đấu đã ngăn trở dịch vụ xe điện, chặn giao thông trên đường phố và biểu tình trong các khu trung tâm thương mại. Các sinh viên chuẩn bị cho việc đối đầu với cảnh sát trong khuôn viên đại học.

Đêm thứ Ba, 12-11, tại trường Đại học Trung Văn (Chines University), thế giới đã chứng kiến một chiến trường rực lửa. Hỗn loạn kéo dài từ sáng cho đến suốt đêm. Đạn hơi cay, đạn cao su, các chất nổ tự chế, và những vũ khí tự tạo của người trẻ Hong Kong.

Một bên là lực lượng cảnh sát với súng, đạn, khiêng che chắn và hơn cả là sự hậu thuẫn sức mạnh tuyệt đối của mẫu quốc (Trung Quốc.) Một bên là tuổi trẻ với vũ khí duy nhất là khát vọng và lòng yêu nước. Họ tự tạo ra những vũ khí của riêng họ. Cung tên, bật đá lửa ở tầm bắn 50m.

Một cuộc chiến rõ ràng không cân sức.

Hơn 200 người đã bị bắt hôm 11-11, nâng tổng số bị bắt lên hơn 3.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang vào tháng Sáu. Người tử nạn trong cuộc biểu tình, cũng đã có. Alex Chow, sinh viên đại học đã chết hôm thứ Sáu 8-11 sau khi anh bị ngã trong một bãi đậu xe. Đây là cái chết đầu tiên của một sinh viên trong suốt nhiều tháng biểu tình vừa qua ở Hong Kong. Sáng thứ Hai, 11-11, một thanh niên biểu tình bị cảnh sát bắn đạn thật vào người.

Thế nhưng sức mạnh của sinh viên, người dân Hong Kong chưa bao giờ suy giảm. Sau đêm cố thủ tử chiến, thế giới và người cổ suý cho tự do dân chủ nức lòng khi nhìn thấy những tấm ảnh của các bạn trẻ Hong Kong được lan truyền rộng khắp. Giấc ngủ say sưa của đôi bạn trẻ Hong Kong ngay tại khuôn viên Đại học Trung Văn đã cho thấy họ chưa bao giờ rời cuộc chiến. Họ đã đánh đổi chiếc nệm êm trong căn phòng yên bình của gia đình, đổi một cuộc hẹn hò sau giờ học để cùng bạn bè, người Hong Kong chiến đấu cho một khát vọng chung.

Bình minh Hương Cảng đón các bạn trẻ Hong Kong bằng ánh sáng rực rỡ của ngày mới. Rồi từ đó, họ chuẩn bị bước vào cuộc tử chiến khác. Những hàng rào bằng gạch đá tiếp tục được dựng lên. Các sinh viên trong bộ quần áo đen tiếp tục phong tỏa các con đường lớn, bao gồm cả đường hầm xuyên cảng nối đảo Hong Kong đến Cửu Long và một tuyến đường cao tốc chính giữa Cửu Long và khu đô thị mới.

South China Morning Post sáng thứ Năm cho biết Hong Kong sẽ phải đối mặt với sự hỗn loạn nhiều hơn, hứa hẹn những đụng độ dữ dội hơn. Điều này được chứng minh qua hình ảnh những người biểu tình đang chuẩn bị cho vũ khí đấu tranh mới, chiến lược mới nhằm làm tê liệt hệ thống giao thông của thành phố trong những ngày tiếp theo.

Có thể đêm mai, một trong số những thanh niên đó không thể có mặt để chào bình minh Hương Cảng. Họ cũng không thể trở về nhà. Thế nhưng, bình minh Hương Cảng sẽ không bao giờ quên họ, những thanh niên sống và quyết tử vì khát vọng của dân tộc mình, chứ không phải là “kẻ thù của dân tộc” như bà Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã nói.

C.L/Saigon Nhỏ News-
Nguồn: Reuters/SCMP/NBCNews