BÌNH MINH ĐỎ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: outdoor and nature

Chó sói gần giống như gấu sống ở Bắc Mỹ. Wolverines là loại thú hoang dã sống đơn độc và không sợ chết, nó rất dữ và có khả năng tấn công những con thú lớn hơn nhiều lần để sống còn. Wolverines là danh xưng của các kháng chiến quân.

Image may contain: 2 people

Nhóm thanh niên học sinh Mỹ bàn tính chuyện kháng chiến chống quân Liên Xô.

Image may contain: 6 people, outdoor

Kháng chiến quân dùng du kích chiến tịch thu súng của Liên Xô để đánh lại gây thiệt hại nặng cho địch quân.

Image may contain: one or more people, sky and outdoor

Kháng chiến quân Mỹ ở núi Rocky Mountains, trong phim Bình Minh Đỏ.

Image may contain: outdoor and nature

Trực thăng của Pháp được hóa trang thành trực thăng võ trang MI-24 của Liên Xô trong phim Red Dawn.

Tuần trước truyền hình chiếu liên tục lại phim cũ Bình Minh Đỏ (Red Dawn). Đây là cuốn phim bị thiên tả chửi bới rất nhiều. Phim được hoàn tất năm 1984 trong thời gian cầm quyền của Tổng Thống Ronald Reagan nên phản ảnh nhiều về tình hình chính trị quân sự của giai đoạn ấy.
Vào thập niên 80, Đông Dương đã rơi vào tay Cộng Sản. Nhiều quốc gia ở Phi Châu và Châu Mỹ La tinh cũng bị nhuộm đỏ. Nói chung chủ nghĩa Cộng Sản và Liên Xô đang thắng thế.
Bình Minh Đỏ là một chuyện phim giả tưởng nói về cuộc chiến xâm lăng của khối Cộng Sản trên lãnh thổ Hiệp Chủng Quốc và Thế Chiến Thứ Ba đã bùng nổ trong thời điểm này. Một số chi tiết của phim được phỏng theo mối thảm họa Cộng Sản ở Việt Nam.
Một buổi sáng bình minh mùa thu ở thị trấn nhỏ tên Calumet, tiểu bang Colorado miền trung tây Hoa Kỳ có những cánh đồng bao la và rặng núi Rocky Mountains hùng vỹ.
Học sinh trong một trường trung học bỗng thấy những chiếc dù lơ lửng từ trên trời rơi xuống chung quanh. Một giáo viên ngạc nhiên bước ra hỏi những binh sỹ nhảy dù là ai thì họ nổ súng. Nhiều thường dân Mỹ đã bị bắn hạ. Lính Nhảy Dù Liên Xô vừa mới đáp xuống thị trấn Calumet.
Học sinh Mỹ bỏ chạy tán loạn. Có một nhóm nhỏ học sinh được một thanh niên tên Jed Eckert (do cố tài tử Patrick Swayze thủ vai) chỉ huy. Jed Eckert có một người em trong nhóm học sinh trung học tên Matt Eckert (tài tử Charlie Sheen).
Nhóm học sinh do Jed Eckert lãnh đạo phóng xe tới một tiệm bán súng của người thân. Họ lấy những khẩu súng săn, súng shotgun, đạn dược, cung tên, và lương thực rồi trực chỉ vào núi rừng hoang dã. Họ bỗng trở thành những kháng chiến quân bất đắc dĩ không so đo phân vân.
Jed dạy cho các em nhỏ kỹ năng săn bắn và uống máu tươi của những con thú rừng săn được. Nhóm thiếu niên tiến hành du kích chiến chống lại quân lính Liên Xô xâm lược. Họ tự đặt danh hiệu cho chính mình là những con chó sói “Wolverines”.
Đây là giống chó sói gần giống như gấu sống ở Bắc Mỹ. Wolverines là loại thú hoang dã sống đơn độc và không sợ chết, nó rất dữ và có khả năng tấn công những con thú lớn hơn nhiều lần để sống còn.
Tại thị trấn Calumet và những thành phố bị quân Liên Xô và lính chư hầu Cuba, Nicaragua chiếm đóng. Lính Cộng Sản bắt đầu chương trình “bình định”. Những thành phần “phản động” chưa thấm nhuần tư tưởng cách mạng thì được đưa vào trại “cải tạo” (re-education camp). Rất giống Việt Nam là hổng bao giờ gọi là nhà tù.
Nực cười là phim này làm vào thập niên 80 mà sao giống liên danh Joe Biden – Kamala Harris của năm 2020. Trong phim Bình Minh Đỏ, tình báo Liên Xô KGB được chỉ thị phải tới các tiệm súng và cơ quan ATF để truy tìm các hồ sơ đăng ký của người mua súng để tịch thu súng đạn của dân Mỹ. Độc tài, thiên tả, XHCN, Cộng Sản trên thế giới đều giống nhau một điểm là rất sợ người dân được võ trang.
Cuộc chiến du kích bi hùng của các thiếu niên kháng chiến quân Mỹ có danh xưng là chó sói “Wolverines” trong rừng núi Colorado đã làm các phe tham chiến chú ý. Phía Liên Xô phải dùng tình báo và biệt kích để săn tìm du kích quân Mỹ. Phía Hoa Kỳ cũng muốn thả biệt kích nhảy toán để móc nối với các kháng chiến quân.
Trong một cuộc phục kích bằng trực thăng vận của Liên Xô. Một nữ sinh kháng chiến quân Mỹ bị thương nặng không di tản được. Người nữ sinh ấy yêu cầu toán trưởng là Jed Eckert bắn mình để không bận tâm mà rút lui. Jed rút khẩu súng trái khế cao bồi ra kê nòng súng vào đầu cô nữ sinh nhưng anh ta khóc vì không thể bắn đồng đội của mình. Jed móc ra trái lựu đạn đưa cho người nữ sinh. Cô ấy yêu cầu Jed rút chốt ra giùm vì sức đã yếu. Cô cầm trái lựu đạn đã rút chốt và Jed lên ngựa phóng đi. Lính Liên Xô tìm thấy người con gái quả cảm đó và khi tên lính xâm lược lật cô ấy qua môt bên thì lựu đạn nổ.
Chi tiết đưa lựu đạn cho thương binh để tự sát được các sách báo Mỹ nói nhiều trong cuộc hành quân Lam Sơn 719 ở Hạ Lào. Một số căn cứ hỏa lực của VNCH bị Việt Cộng bao vây. Lính VNCH rút lui nhưng không mang thương binh theo được. Có thương binh yêu cầu đồng đội bắn mình nhưng không ai nở lòng làm chuyện ấy. Và những người rút lui đã để lại những trái lựu đạn để người bị thương tự giải quyết.
Một chi tiết sai lầm rất lớn trong phim Red Dawn này đã phản ảnh sự lầm lẫn tai hại của bao nhiêu đời Tổng Thống Hoa Kỳ từ thời Richard Nixon ở thập niên 70. Trong phim này China là đồng minh mật thiết của Hoa Kỳ để chống lại Liên Xô. Và Thế Chiến Thứ Ba đã bùng nổ. “Đồng minh” China bị Liên Xô dùng võ khí hạt nhân tiêu diệt hết phân nửa dân số. Washington DC cũng bị trúng bom nguyên tử của Liên Xô nên bị xóa tên trên bản đồ.
Phải đợi cho đến năm 2016 của nhiệm kỳ Donald Trump thì một số dân Mỹ mới biết China hổng phải là đồng minh. Một số không ít vẫn coi Trung Cộng là bạn và có thể làm ăn chấm mút với nhau được.
Trong một cuộc đột kích vào một căn cứ tổng hành dinh của Liên Xô làm kế điệu hổ ly sơn cho một đôi nam nữ học sinh kháng chiến quân khác trốn đi băng qua dãy núi Rocky Mountains để về vùng tự do còn lại của Hoa Kỳ. Hai anh em Jed Eckert và Matt Eckert bị thương nặng khi họ tấn công vào căn cứ Liên Xô.
Jed ẳm em trai mình là Matt đẫm máu và hôn mê bước khập khiễng trên tuyết trắng lạnh giá. Anh không thể đi xa được nữa và ngồi lại trên một băng ghế công viên, nơi hai anh em đã từng lớn lên nơi ấy. Và họ đã vĩnh viễn ở lại nơi quê hương yêu dấu.
Gần một chục tay súng lúc khởi đầu cuộc chiến, chỉ có đôi nam nữ học sinh kháng chiến quân là hai người duy nhứt sống sót về tới vùng tự do phía Tây của Rocky Mountains. Nơi ấy lá cờ Mỹ vẫn tung bay ngạo nghễ. Có hàng chữ trên tấm bia đá trong phim như sau:
… Trong những ngày đầu của cuộc chiến du kích, Thế Chiến Thứ Ba – Họ hầu hết là những đứa trẻ – Tên của những người đã hy sinh viết trên tảng đá này. Họ đã chiến đấu cô đơn nơi đây và đã hiến dâng sinh mạng của họ, để “dân tộc này không bị diệt vong khỏi địa cầu”.
…In the early days of World War III, guerrillas – mostly children – placed the names of their lost upon this rock. They fought here alone and gave up their lives, so “that this nation shall not perish from the earth”.
Một chuyện phim hay về tình yêu nước của người Mỹ. Những hiểm họa của Cộng Sản, độc tài XHCN trá hình vẫn còn đó.