BIỂN ĐÔNG: MỸ ỦNG HỘ CÁC NƯỚC ASEAN CÓ TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN VỚI BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Anthony Blinken (ảnh 13/07/2021)

Hôm qua, 14/07/2021, Hoa Kỳ và khối ASEAN có cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng đầu tiên dưới thời Biden. Lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken một lần nữa bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền “phi pháp” của Bắc Kinh tại Biển Đông và khẳng định rõ Washington đứng về phía các nước Đông Nam Á chống lại các “đe dọa” của Trung Cộng.

Thông báo của người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, đưa ra sau hội nghị, cho biết : Ngoại trưởng (Blinken) nhấn mạnh là Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách trên biển phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông và tái khẳng định Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền tại vùng biển này, chống lại các đe dọa từ phía Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

Việc đe dọa của Trung Cộng tại Biển Đông được nêu ra trong hội nghị Hoa Kỳ – ASEAN khiến Bắc Kinh bực tức. Theo Reuters, trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Quân (Zhao Lijian), tuyên bố : “Hoa Kỳ đã hết sức vô trách nhiệm khi cố tình kích động các bất đồng về chủ quyền lãnh thổ và các quyền trên biển ở Biển Đông, gieo rắc bất hòa giữa Trung Cộng và các nước ASEAN”.

Tại hội nghị ASEAN – Mỹ đầu tiên thời Biden, ngoại trưởng Blinken cũng “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của khối ASEAN và nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của khối trong cấu trúc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Ngoại trưởng Mỹ và các đồng nhiệm Đông Nam Á cam kết tiếp tục xây dựng đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ dựa trên nhân quyền và các quyền tự do căn bản, thịnh vượng kinh tế, và tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai bên”.

Hối thúc ASEAN khẩn cấp khôi phục tiến trình dân chủ ở Miến Điện

Miến Điện là hồ sơ lớn thứ hai trong hội nghị ASEAN – Hoa Kỳ. Washington “bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính quân sự tại Miến Điện”. Ông Blinken kêu gọi khối các nước Đông Nam Á “hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển tiếp dân chủ của Miến Điện, trả tự do cho tất cả những ai bị giam giữ bất công”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN về khủng hoảng Miến Điện là “một bước tiến quan trọng”, đồng thời hối thúc ASEAN “hành động ngay lập tức” để buộc chính quyền quân sự Miến Điện “có trách nhiệm trong việc thực thi đồng thuận này”, đặc biệt là việc cử đặc phái viên ASEAN tới Miến Điện.

Theo RFI