BẦU CỬ MỸ: “BINH PHÁP TÔN TỬ” CỦA TT DONALD TRUMP (Trí Văn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thế giới đã hai lần chứng kiến những pha kịch tính trong hai cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, và cho đến tận hôm nay người ta vẫn không ngừng tự hỏi: 

“Nhà chính trị nghiệp dư” Donald Trump đã vận dụng binh pháp Tôn Tử như thế nào để đảo ngược ván cờ ngàn cân treo sợi tóc? (Ảnh ETViet tổng hợp)

Vì sao có đủ mọi lợi thế để thành công như Hillary Clinton, nhưng vẫn thất bại? Phải chăng muốn dễ dàng trở thành tổng thống, bạn không cần tài năng cũng chẳng cần danh tiếng, mà chỉ cần gian lận phiếu bầu? Và “nhà chính trị nghiệp dư” Donald Trump đã vận dụng binh pháp Tôn Tử như thế nào để đảo ngược ván cờ ngàn cân treo sợi tóc? 

Cũng từ đó, thế giới đã không ít lần thán phục trước một Donald Trump với nhãn quan chính trị thiên tài và đi những nước cờ như một nhà quân sự kiệt xuất. Bài viết này thử bàn về những chiến thuật binh pháp mà TT Trump đã vận dụng trong cuộc bầu cử 2020.

Một phút nhìn lại… 

Trái: TT Ronald Reagan (Michael Evans/The White House/Getty Images);
Phải: TT Donald Trump (Ảnh Samira Bouaou/The Epoch Times)

Mặc dù Donald Trump chỉ vừa mới kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng rất nhiều người đã ca ngợi ông là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ. Nhận xét ấy có phần đúng, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ. Ấy là bởi, nếu so sánh với người cha lập quốc từng trải qua cuộc chiến giành độc lập như G. Washington, hoặc vị tổng thống từng đương đầu với cuộc nội chiến như A. Lincoln, hay tổng thống R. Reagan từng làm nên sức mạnh Mỹ trong cuộc chiến tranh lạnh… thì bấy nhiêu thử thách của các đấng tiền nhiệm cũng chưa thể sánh với mối hiểm họa mà TT Trump phải đương đầu. 

Trong tất cả các đời tổng thống tiền nhiệm, chưa bao giờ đảng đối lập lại trở nên thiên tả, hủ bại, hơn nữa còn bất chấp mọi thủ đoạn để phế truất vị tổng thống hợp pháp do dân bầu.

Trong tất cả các đời tổng thống tiền nhiệm, chưa bao giờ báo chí Mỹ dưới bàn tay thao túng của các thế lực ngầm lại cùng hợp lực đả kích và bôi nhọ đương kim tổng thống nhiều đến thế.

Trong tất cả các đời tổng thống tiền nhiệm, chưa bao giờ ông chủ tòa Bạch Cung phải đối mặt với sự thù địch vô hình ngay từ phút đầu tiên tuyên thệ nhậm chức. Đó là các cuộc điều tra luận tội, “săn phù thủy”, và đủ mọi chiêu trò đảo chính khiến ông chưa giây phút nào yên.

Cũng trong tất cả các đời tổng thống tiền nhiệm, chưa bao giờ người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt với cả thù trong lẫn giặc ngoài như hiện nay. Một bên là phản thần, nội gián, truyền thông, “Big Tech”, các chính trị gia tham nhũng cùng với các ông lớn tài phiệt và các tổ chức khủng bố hoạt động dưới sự giật dây của thế lực ngầm. Còn một bên là hiểm họa ngoại bang từ Iran, Trung Quốc, thậm chí ngay cả một số nước đồng minh cũng lộ rõ là những người bạn “một dạ hai lòng”.

Ấy vậy mà, Donald Trump đã hóa giải mọi thế bí của ván cờ!

Dưới thời TT Trump, không chỉ nước Mỹ ngày càng hùng mạnh: việc làm đã trở lại, kinh tế tăng trưởng, quân sự và quốc phòng phát triển như vũ bão… mà cục diện thế giới cũng được bình yên: Triều Tiên không dám hung hăng phách lối, Iran không còn ngang ngược làm càn, Trung Quốc cũng không thể lộng hành cho mình là bá chủ, hiểm họa IS bị diệt trừ, hòa bình cũng sớm lập lại ở Trung Đông.

TT Donald Trump đã xuất sắc vượt qua 4 năm đầu thử thách, vậy trước thế cờ hiểm hóc của cuộc bầu cử 2020, ông sẽ ứng phó như thế nào?

Một ván cờ hiểm hóc

Luật sư của TT Trump, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nói chuyện với giới truyền thông khi luật sư của chiến dịch Trump Sidney Powell (trái) và các thành viên đội pháp lý của chiến dịch Trump đứng ở hai bên trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington, hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Không khó để nhận ra rằng, những lùm xùm mà chúng ta đang chứng kiến đều không nằm ngoài dự liệu của TT Trump. Ngay trong phiên tranh luận lần đầu tiên với ứng cử viên Joe Biden, ông đã khẳng định: “Đây sẽ là cuộc bầu cử gian lận nhất trước nay chưa từng có. Chúng tôi có thể thắng vào đêm 3/11, nhưng cuộc tổng tuyển cử có thể sẽ kéo dài cả tháng”. Và nếu quay ngược thời gian trở lại 8 năm về trước, có thể thấy TT Trump đã nhìn thấu các gian lận bầu cử từ rất sớm. Trong đoạn tweet vào năm 2012, ông viết: Quý vị bầu cho ai không quan trọng, điều quan trọng là ai đang kiểm phiếu, và hãy cẩn thận với gian lận bầu cử.

Vị tổng thống đã có tầm nhìn xa trông rộng nhường ấy, lẽ nào không hay biết đối phương sẽ gian lận? Và nếu vậy, liệu ông có chấp nhận ngồi yên để mặc cho phe đối lập tùy ý thao túng cuộc bầu cử này hay không? Tất nhiên là không! Vậy thì, cớ sao ông vẫn để cho gian lận tái diễn? Bởi vì, đây chính là nước cờ trong “liên hoàn kế”, là một chiến thuật trong binh pháp, và nếu nói theo ngôn ngữ của TT Trump thì rất có thể mục đích là để quái vật lộ diện, và sau đó là… tát cạn đầm lầy!

Trong binh pháp có một kế gọi là “giả si bất điên”, ấy là để cho quân địch coi thường mà không đề phòng, để chúng tự phơi bày và bộc lộ chân tướng. Bản thân Donald Trump cũng từng chia sẻ: Trong cuộc đối đầu, tôi thích nhất là đối thủ coi thường mình. 

Sự thiên tài của TT Trump nằm ở chỗ, ông có thể rút về bất cứ thời điểm nào để quan sát và nắm chắc đối phương mà họ không hề hay biết. Thế nên mới có chuyện đảng Dân chủ khinh nhờn luật pháp, “một tay che cả bầu trời”, đã tung ra tất cả những mánh khóe gian lận, từ phiếu giả, phiếu khống, tráo phiếu, đổi phiếu, hủy phiếu, trộm phiếu, sử dụng hệ thống gian lận Dominion… cho đến mua chuộc các quan chức. Nhưng khi họ tưởng như đã thao túng cuộc bầu cử, đã có thể ăn mừng “chiến thắng trót lọt”, thì thông tin về công nghệ mã hoá QFS Blockchain giúp phân biệt lá phiếu thật – giả mới được tiết lộ. Và khi ai cũng ngỡ Dominion là công cụ hoàn hảo ‘không để lại vết tích’, thì bất ngờ một gáo nước lạnh khi đội ngũ pháp lý tung ra “quái vật Kraken” – chương trình tác chiến không gian mạng của Bộ Quốc phòng, với đầy đủ mọi bằng chứng gian lận không thể chối cãi.

Thoạt nhìn sẽ thấy cuộc bầu cử năm nay đặt TT Trump vào tình thế muôn phần bất lợi, đâu đâu là những bàn tay thao túng vô hình. Đảng Dân chủ có đủ mọi lợi thế ‘tiền hô hậu ủng’, lại thêm sự yểm trợ của nhà nước ngầm giúp họ phô trương thanh thế. Các thống đốc tiểu bang và một số chính trị gia thì cấu kết, thông đồng, trong khi FBI và CIA lại dường như khoanh tay rũ bỏ mọi trách nhiệm. Các hãng truyền thông dòng chính nắm trong tay quyền lực mềm cũng đồng loạt nội công ngoại kích, lèo lái dư luận, còn tổ chức bạo loạn Antifa thì luôn chực chờ để phá rối bất cứ lúc nào. Nhưng bất ngờ là, mặc cho báo chí tung hô ứng viên Joe Biden, còn dân chúng yêu mến ông thì hoài nghi, tuyệt vọng, TT Trump lại thong dong đánh một ván golf nhàn nhã. Để rồi sau đó thiên hạ mới ngỡ ngàng nhận ra: Ngài Trump đã dàn binh bố trận, “thập diện mai phục”, bày “thiên la địa võng” từ rất lâu rồi.

Vậy, “thiên la địa võng” ấy là gì? Là QFS Blockchain chặn đứng chiêu bài phiếu giả? Là mạng lưới vệ binh tình báo bí mật thu thập chứng cứ trên khắp mọi tiểu bang? Là cuộc đột kích thu giữ máy chủ Scylt, phơi bày trò gian lận qua Dominion? Hay là OANN – kênh thông tin thay thế cho các hãng truyền thông thiên tả? Đúng, nhưng chưa phải là tất cả! 

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao và hồi hộp chờ đợi “quái vật Kraken” xuất thế. Đây chính là chương trình tác chiến không gian mạng của Bộ Quốc phòng để theo dõi và thu thập dữ liệu về các hành động bất chính của “nhà nước ngầm”. Với Kraken, TT Trump ngay từ đầu đã nắm trong tay bằng chứng về hành vi gian lận, nhưng ông đã chọn cách án binh bất động, cho đến khi mẻ lưới đã giăng đầy.

Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Trước đó, vào năm 2018, TT Trump đã ban hành “Lệnh hành pháp về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhất định trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử ở Hoa Kỳ”. Sắc lệnh ấy không chỉ là gọng kìm pháp lý đối với các hãng tin lớn như CNN,  New York Times, NBC News, Fox News… hay các ông chủ công nghệ như Twitter, Facebook khi “phát tán các tuyên truyền và thông tin sai lệch về cuộc bầu cử”, mà còn có uy lực trừng phạt bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào đồng lõa hoặc che đậy “sự can thiệp của nước ngoài” vào bầu cử ở Hoa Kỳ.

Và nếu nhìn lại, sẽ thấy dường như Donald Trump đã có trong tay mọi tuyệt chiêu, nhưng ông không vội tung ra mà chỉ lặng lẽ chờ đợi đến khi thời cơ đã chín muồi. Trước bầu cử, đội ngũ của TT Trump chỉ tập trung vào những bằng chứng cho thấy sự hủ bại của gia tộc Biden, từ bê bối Ukraine đến ổ cứng tai tiếng của Hunter. Nhưng sau cuộc bầu cử, trọng tâm đã dần dần chuyển từ phơi bày gian lận phiếu bầu sang cuộc chiến giữa sự thật và dối trá, chính và tà, giữa công lý và ma quỷ, giữa lương tri và những thế lực ngầm trong bóng tối. 

“Phao chuyên dẫn ngọc” (ném gạch đưa ngọc), từng nước cờ của TT Trump chỉ là một mảnh ghép được đưa ra, chỉ đến cuối cùng khi tất cả đã khớp lại thành một bức tranh tổng thể thì người ta mới thấy được một ván bài kiệt tác. Sẽ không ai biết được tầm nhìn ấy xa đến đâu, cũng không ai đoán được chiến lược ấy xuất chúng đến nhường nào. Thế nên, chỉ một vài quân tốt bị tổn thất dễ khiến đối phương lầm tưởng… cho đến khi nước cờ quyết định làm người ta ngỡ ngàng.

Jerome Corsi, tác giả viết sách chính trị nổi tiếng của nước Mỹ từng nhận xét: “Tôi nói điều này về Donald Trump giống như là tôi đã biết ông ấy trong nhiều thập kỷ. Tôi đã nói: Donald Trump luôn trông giống như là sắp thua đến nơi trước khi ông ấy chiến thắng. Quý vị biết đấy, lúc nào ông ấy cũng trông như thể chỉ một gang tấc nữa thôi là mất hết tiền, chỉ một gang tấc nữa thôi là mất thỏa thuận đang thương thuyết. Nhưng tất cả những gì Donald Trump làm trong cuộc đời mình đều thành công rực rỡ”…

Những gì chúng ta vừa bàn luận trên đây chỉ là một vài chiến thuật của TT Trump mà chúng ta đã biết, nhưng rất có thể vẫn còn đó những nước cờ cao tay mà chúng ta chưa biết. Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, nhưng có thể chắc chắn rằng, công chúng yêu mến TT Donald Trump sẽ không mất niềm tin.

Người phương Tây có câu nói: “Khi bầu trời tối đến một mức nhất định, các vì sao sẽ tỏa sáng”. Vậy bạn có tin không, sắp có một vì sao rực sáng trên bầu trời!

Trí Văn