BẦU CHO JOE BIDEN HAY TRUMP DỰA TRÊN SÁCH LƯỢC ĐỐI NỘI (bài 1)-(Nguyễn Tường Tâm)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hai ứng Cử Viên Tổng Thống Hoa Kỳ 2020-2024: Đại diện Đảng Cộng Hòa đương kim Tổng Thống Donald Trump (T) và Đại diện Đảng Dân Chủ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (P)

Tóm lược: Các cử tri chưa có định kiến bầu cho ứng cử viên nào thì chỉ dựa theo kiến thức của mình (không nên tin bất cứ bình luận gia nào vì hiện nay toàn thể báo chí đều đang chia làm hai phe, không còn trung thực), xem xét 3 điều sau: 1-Vấn đề di dân bất hợp pháp (nên nhớ không phải là vấn đề di dân). 2-Vấn đề tăng thuế hay giảm thuế 3-Vấn đề quan hệ với Tầu cộng. Nếu muốn thêm nữa thì vấn đề phá thai. Phương cách đối phó với đại dịch Coronavirus không đáng quan tâm vì ai lên tổng thống thì cũng sẽ giải quyết vấn đề như nhau dựa theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

I) Tổng quát.

Cách nay 12 năm (2008), tôi là một người nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên tổng thống Obama qua bài viết “Tổng thống Mỹ Obama sẽ làm thế giới thay đổi” đăng trên Đàn Chim Việt ngày 4/11/2008, trong lúc hầu như toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt chê bai Obama với tinh thần đầy kỳ thị sắc tộc. Lần này tôi muốn có được những thông tin chính xác từ hai phía để có một quyết định sáng suốt, dựa trên các dữ kiện, không phải dựa trên tình cảm mù quáng hay những thông tin sai sự thật. Vì thế bài này không dành cho những bạn đã trót yêu Donald Trump hay đã trót thương Joe Biden.

Chúng ta hãy theo dõi những phát biểu về kế hoạch tương lai cũng như  những việc hai ứng cử viên đã làm. Đồng thời gạt bỏ những điều hai bên tố cáo, chụp mũ nhau mà hiện nay hơi nhiều. Thời buổi này, những bình luận của truyền thông dòng chính hay dòng phụ (Việt) đều không đáng tin cậy bởi vì tất cả đều đã chia hai phe, không còn bình luận khách quan.

II) Chính sách của ông Joe Biden.

Việc theo dõi những hoạt động của ông Trump từ ngày ông nhậm chức thì dễ dàng, tất cả đều được loan báo hàng ngày và trực tiếp. Bởi thế để có một quyết định sáng suốt trong cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 sắp tới, cử tri chỉ cần theo dõi những phát biểu của ông Joe Biden và những người ủng hộ ông, đặc biệt là diễn văn mới đây của ông Obama trong đại hội đảng Dân Chủ ngày 19/8/2020. Trong diễn văn đó cựu Tổng thống Barack Obama đã lên án ông Trump những điểm sau:

–  Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa ngay ở thời điểm này.
–  Donald Trump đã không học hỏi được công việc lãnh đạo bởi vì ông không có khả năng.
–  Tổng tư lệnh không được sử dụng quân đội, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống bảo vệ quốc gia, để làm công cụ chính trị, đi chống lại những người biểu tình ôn hòa trên đất nước của chúng ta.

Trong 3 điểm chỉ trích này, thì hai điểm đầu các cử tri nên tự đánh giá, còn điểm thứ ba thì hoàn toàn sai. Ông Trump không sử dụng quân đội để chống những người biểu tình ôn hòa mà để chống lại đám côn đồ, đốt phá công sở, trụ sở cảnh sát và hàng trăm cửa tiệm của người dân để cướp bóc, thậm chí còn bắn chết một cựu cảnh sát trưởng người da đen đang bảo vệ cửa tiệm của người bạn ông. Thêm nữa ông Trump mới chỉ sử dụng một lần nhân viên vũ trang liên bang tại Portland, Oregon. Đó không phải quân đội (active duty military personnel) mà là nhân viên của DHS (U.S. Department of Homeland Security)  để bảo vệ các cơ sở liên bang tại địa phương. Luật pháp cho phép tổng thống sử dụng quân đội để chống bạo động và trong quá khứ vào 24/9/1954 tổng thống Eisenhower cũng đã làm như vậy.

Trong bài diễn văn tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc ngày 20/08/2020 ông Joe Biden đã trình bày một số quan điểm chính sách như sau:

1) Ông Biden chỉ trích chính quyền Trump như sau:

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 tổ chức online đề cử ông Joe Biden  ứng cử viên Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2020-2024. Hình trên ông Joe Biden chào các đại biểu qua màng hình online

“Chỉ cần đánh giá tổng thống hiện nay trên các dữ kiện.
– 5 triệu người Mỹ bị nhiễm COVID-19.
– Hơn 170 ngàn người Mỹ đã chết.
– 
Thành tích tồi tệ nhất cho đến giờ so với bất kỳ quốc gia nào trên Trái đất.
– 
Hơn 50 triệu người đã nộp đơn xin thất nghiệp trong năm nay.
– 
Hơn 10 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế trong năm nay.
– 
Gần một trong mỗi sáu doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa trong năm nay.”
– “Một tổng thống không chịu trách nhiệm, từ chối lãnh đạo, đổ lỗi cho người khác, gần gũi với những kẻ độc tài và thổi lên ngọn lửa của thù hận và chia rẽ.”

 

2) Ưu tiên chính sách của ông Biden:

­– “Với tư cách là tổng thống, bước đầu tiên tôi sẽ làm là nhằm kiểm soát loại vi-rút đã tước đi rất nhiều sinh mệnh.”
–  Chúng ta có thể và chúng ta sẽ đối phó với biến đổi khí hậu.
–  Nếu tôi là tổng thống của bạn, chúng tôi sẽ bảo vệ An sinh Xã hội và Trợ cấp Y tế Medicare.
–  Kế hoạch kinh tế của tôi là tất cả về việc làm, phẩm giá, sự tôn trọng và cộng đồng.
– “Với hệ thống nhập cư hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta và phản ánh các giá trị của chúng ta.”

Ông Biden không đề cập tới chính sách đối ngoại.

III) So sánh chính sách đối nội của ông Joe Biden và ông Trump.

1) Đại dịch Coronavirus:

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa 2020 đề cử Tổng Thống Trump tái tranh cử Tổng Thống 2020-2024 – Hình: TT  Donald Trump đang trình bày chính sách đối nội đối ngoại 4 năm tới

– Ông Biden kết án Trump thiếu hiệu quả trong việc ngăn chặn đại dịch Coronavirus và ông Biden đưa vấn đề chống dịch Coronovirus lên ưu tiên hàng đầu.
– Ông Trump báo cáo đã cung cấp đầy đủ máy thở. Không bệnh nhân nào cần máy thở mà không có. Đã huy động công binh xây dựng kịp thời đầy đủ những bệnh viện dã chiến tại những tiểu bang cần để điều trị bệnh nhân Covid-19. Đã cung cấp tiền cho 3 công ty nghiên cứu thuốc chủng ngừa Covid-19 và từ nay  tới cuối năm hy vọng sẽ có thuốc chủng, và hy vọng sẽ sớm hơn.

Nhận xét chung: Cho dù bất cứ ai làm tổng thống thì việc huy động tài nguyên và nhân lực để đối phó với thiên tai và bệnh tật đều giống nhau, vì đây chỉ là vấn đề điều hành hành chánh. Ông Trump cũng là vị nguyên thủ đầu tiên trên thế giới ra lệnh không cho nhập cảnh những người vào Mỹ  từ Tầu vì Covid-19. Các quốc gia, kể cả Âu châu lúc đầu chê bai biện pháp đóng cửa biên giới của ông Trump, nhưng cuối cùng cũng áp dụng tương tự.

2) Bất công chủng tộc:  Ông Biden kết án ông Trump phân biệt chủng tộc.
Nhận xét chung: tại Hoa Kỳ không cá nhân hay chính quyền nào chủ trương phân biệt chủng tộc. Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu trên thế giới về sự bình đẳng sắc tộc. Xin mời đọc bài Phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ của Nguyễn Tường Tâm trên đàn chim viet http://www.danchimviet.info/phan-biet-chung-toc-tai-hoa-ky/06/2020/20021/

3) Kinh tế:

a)  Thuế:

Ông Biden, theo đúng chính sách của đảng Dân Chủ, chủ trương tăng thuế để lấy tiền gia tăng các dịch vụ y tế, giáo dục và xây dựng hạ tầng cơ sở.
Ông Trump, theo đúng chính sách của đảng Cộng Hòa, chủ trương giảm thuế công ty và thuế cá nhân để các công ty và tư nhân có tiền đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất. Một khi có nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thì sẽ có nhiều công ăn việc làm và tự nhiên tiền thuế, dù mức thu thấp cũng sẽ gia tăng số lượng, và rồi giúp gia tăng các chương trình an sinh xã hội, xây dựng hạ tầng cơ sở.
Nhận xét chung: Đây là 2 trường phái kinh tế tài chánh đối nghịch nhau của hai đảng. Sự hữu hiệu của mỗi trường phái sẽ tùy thuộc sự áp dụng sách lược thích hợp cho tình hình kinh tế từng thời kỳ. Người dân sẽ nhận biết sự hữu hiệu của mỗi giải pháp khi theo dõi sự tăng giảm của thị trường chứng khoán. Khách quan theo dõi từ khi ông Trump nhậm chức, thị trường chứng khoán liên tục gia tăng. Ngay cả trong mùa đại dịch Covid-19 thị trường chứng khoán có sút giảm một chút trong thời gian ngắn. Nhưng tổng thể thì chỉ số chứng khoán gia tăng.

b) Outsourcing companies:

Biden theo đúng chủ trương của đảng Dân chủ (từ thời ông Bill Clinton) đưa công ty tới những quốc gia có nhân công rẻ để có sản phẩm rẻ. Hoa Kỳ sẽ chỉ sản xuất những sản phẩm công nghệ cao, cần các nhân công có kiến thức cao vì đó là ưu thế của Hoa Kỳ. Điều này theo đúng lý thuyết phân công kinh tế quốc tế. Đồng thời ông Bill Clinton cũng cho biết, việc chuyển các công việc lao động thấp ra nước ngoài sẽ kích thích các nhân công trong nước học hỏi những tay nghề cao hơn.
Mục tiêu kinh tế trong nhiệm kỳ hai của ông Trump bao gồm cam kết “đem về 1 triệu công việc sản xuất từ Trung Quốc,” cũng như ngăn không cho các hợp đồng của chính phủ liên bang rơi vào tay các công ty sử dụng nguồn nhân lực ở Trung Quốc.
Ông Trump chủ trương bằng chính sách giảm thuế khuyến khích các công ty Hoa Kỳ về lại Hoa Kỳ để tạo công ăn việc làm cho người dân.
Nhận xét chung: Cử tri có thể so sánh sự phát triển kinh tế qua chỉ số thất nghiệp của 2 thời kỳ Obama và Trump để có nhận định sách lược nào thích hợp cho tình hình kinh tế hiện nay.

4) Giáo dục:
Biden chủ trương xóa nợ cho sinh viên (student loans). Trump chủ trương hoãn nợ trong thời đại dịch Covid-19 mà thôi.
Nhận xét chung: Lấy tiền đâu để xóa nợ cho sinh viên và xóa nợ là biện pháp không công bằng đối với những sinh viên không vay nợ. Hợp lý nhất là người sinh viên sau khi ra trường, có công ăn việc làm lương cao thì bổn phận phải trả tiền nợ lại cho xã hội là hợp lý và công bằng. Cho nên trong thời buổi khó khăn tạm thời như đại dịch Covid-19 thì hoãn thuế cho sinh viên là hợp tình và cũng hợp lẽ công bằng.

5) Xây dựng hạ tầng cơ sở (infrastructure) như đường xá, cầu cống…

Biden chủ trương gia tăng xây dựng hạ tầng cơ sở.
Nhận xét chung:  Dưới thời ông Trump, hạ tầng cơ sở vẫn liên tục phát triển. Không thấy báo chí đề cập tới sự phàn nàn của dân chúng về yếu kém ở hạ tầng cơ sở. Xây dựng hạ tầng cơ sở quốc gia là chương trình tối quan trọng của bất kỳ chính phủ nào, vì vừa cung cấp dịch vụ công cộng, vừa tạo công ăn việc làm và dĩ nhiên vừa phát triển kinh tế. Cho nên dù ai đắc cử thì cũng có kế hoạch xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng tương tự, miễn là thúc đẩy được kinh tế phát triển.

6) Obama care:
Biden ủng hộ Obama Care. Trump chống Obama care.
Nhận xét chung: Ở Mỹ, dù không có bảo hiểm khi phải vào bệnh viện vẫn được đón nhận và chữa trị bình đẳng như mọi bệnh nhân khác. Mời đọc bài Phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ viện dẫn ở trên. Có lẽ những ai từng gặp khó khăn trong vấn đề chữa bệnh vì không có bảo hiểm thì sẽ chuộng Obama Care.

7) Di dân bất hợp pháp:

Hàng vạn di dân bất hợp pháp kéo về biên giới Mexico-Hoa Kỳ để tràn vào nước Mỹ

Biden tuyên bố “Với hệ thống nhập cư hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta và phản ánh các giá trị của chúng ta.” Đây là một tuyên bố mơ hồ vì không đề ra những giải pháp cụ thể.
Trong khi trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump khẳng định mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có nước Mỹ, có toàn quyền về việc bảo vệ đường biên giới của chính mình. Ông nói tiếp “Với bất cứ ai vượt qua biên giới bất hợp pháp, nếu các người tới được đây, các người cũng sẽ không được phép vào. Các người sẽ nhanh chóng bị đưa về nhà. Tôi không để cho các người được tự do vào đất nước của chúng tôi, chừng nào tôi còn là tổng thống Mỹ, chúng tôi sẽ thực thi luật pháp và bảo vệ biên giới của mình”. Để ngăn chặn di dân bất hợp pháp, Trump cho xây bức tường biên giới với Mexico.
Biden hoàn toàn chống các biện pháp chống di dân bất hợp pháp của Trump. Chống việc xây bức tường biên giới.
Nhận xét chung: Trong khi vấn đề di dân bất hợp pháp tràn ngập Hoa Kỳ là vấn đề cụ thể, cần những giải pháp cụ thể thì ông Biden lại không đưa ra được giải pháp cụ thể nào ngăn chặn hàng đoàn cả ngàn di dân nam Mỹ mỗi ngày toan công khai vượt biên giới vào Hoa Kỳ.
Nếu để di dân bất hợp pháp tràn ngập thì rõ ràng Hoa Kỳ không còn là một quốc gia (một quốc gia phải có biên giới và phải có biện pháp bảo vệ biên giới). Thêm nữa, Biden muốn cho di dân bất hợp pháp hưởng những phúc lợi (y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội) như người dân Hoa Kỳ thì lấy tiền thuế ở đâu cho đủ, đồng thời sẽ khuyến dụ dòng di dân bất hợp pháp bất tận tràn vào Hoa Kỳ.

8) Lực lượng quốc phòng.
Từ khi nhậm chức, ông Trump chủ trương gia tăng ngân sách quốc phòng để gia tăng khả năng đối phó với  Trung Cộng và Nga, trong đó có việc giải quyết những yếu điểm trong không gian mạng và ngoại tầng không gian (dangerous vulnerabilities in cyberspace and outer space), trong khi đó vẫn hoàn thành việc đối phó với các cuộc chiến hàng ngày tại Trung Đông cũng như là vụ khủng hoảng Triều Tiên. Ngân sách quốc phòng kể từ ông Trump nhậm chức liên tục tăng cho tới năm 2020 là 700 tỉ USD, nhiều hơn thời ông Obama chỉ có 600 tỉ.
Nhận xét: Ông Biden không đưa ra chính sách quốc phòng.

9) Space forces

Ông Trump ký luật thành lập Lực lượng không gian (Space Force, USSF) ngày 20/12/2019. Lực lượng này có 3 nhiệm vụ (duties): 1-Bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ trên không gian. 2-Ngăn chặn tấn công từ không gian. 3-Thực hiện các hoạt động trong không gian (space operations).
Nhận xét: Đây là sáng kiến của ông Trump.

10) Phá thai:

Đảng Dân Chủ chủ trương tự do phá thai. Đảng Cộng Hòa chống phá thai.
Nhận xét chung: Đây là niềm tin tôn giáo nên cử tri tùy niềm tin của mình mà chọn lựa.

Nguyễn Tường Tâm

Tham khảo:
Một số câu, đoạn được trích nguyên văn từ một số báo tiếng Việt trên mạng sau khi đã kiểm chứng độ trung thực với bản chính tiếng Anh.