“BẢO VỆ MỘI TRƯỜNG SỐNG” TIẾNG NÓI CHUNG CHO CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM (Long Điền)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
                  
Bình luận thời cuộc Việt Nam của Long Điền trước hiện tượng cá chết trên vùng biển Vũng Áng từ tháng Tư 2016 đến nay:
Tháng Tư 2016 chẳng cần hô hào, chẳng cần vận động một biến cố Môi Trường ở Miền Trung  đã làm cho toàn dân Việt Nam bừng tỉnh, không kể Bắc, Trung, Nam. Không kể Cộng sản hay chống Cộng sản, không kể Quốc Nội hay Hải Ngoại, không kể tôn giáo nào, tất cả đã quy về một mối: “Toàn Dân đứng lên bảo vệ Môi Trường”.
Đầu năm 2016 xảy ra 3 hiện tượng Môi Trường nghiêm trọng tại Việt Nam do sự thếu trách nhiệm, thiếu kiền thức quản lý và do tham nhũng làm lơ cho các xí nghiệp mặc tình xả thải công nghiệp đã làm cho người dân VN khổ sở trăm bề:
1-Câu chuyện ô nhiễm môi trường trên sông, trên hồ, trên biển đã xảy ra từ hàng chục năm nay, nhiều chuyên gia môi trường tại Quốc Nội và cả thế giới đã báo động  mà nhà cầm quyền CSVN lơ là giải thích lấy lệ, họ tiếp tục ăn hối lộ và dành cho các công ty khai thác khoáng sản, công nghệ của Trung Cộng, Đài Loan nhiều đặc quyền, đặc lợi tha hồ xả nước thải trực tiếp xuống sông , rạch, ao hồ và biển.
“ Đối với mặt nước, các chất phế thải lỏng do không có hệ thống thanh lọc, xử lý do đó nguồn nước thải đi vào các sông rạch. Đến nay chúng ta thấy rõ các sông Đuống, sông Luộc quanh Hà Nội cũng như hệ thống kênh rạch trong nội thành Sài Gòn hầu như biến thành những dòng sông đen
TS Mai Thanh Truyết ”
-Một người sinh sống và hoạt động trong ngành môi trường ở Việt Nam như giáo sư Lê Huy Bá cũng chỉ ra những bất cập tồn tại lâu nay trong nước về tình trạng thực thi luật pháp bảo vệ môi trường:
“Nói chung luật, qui định dưới luật khá đầy đủ, nhưng ngay cả luật, nghị định đôi lúc chồng chéo nhau như qui định về chất thải nguy hại người ta cũng cãi nhau khiến cho các cơ sở quản lý luật pháp ở cấp tỉnh, huyện khó thực thi.
-Nhiều người thấy điều đó nhưng cách quản lý của mình (Việt Nam) trì trệ, không linh hoạt và ‘trên bảo dưới không nghe’. Ngoài ra không phải tất cả nhưng còn có một số chưa thống nhất.”
Giáo sư Lê Huy Bá nêu ra một số dẫn chứng:
“Ví dụ để theo dõi ô nhiễm không khí, có khoảng 6-7 trạm quan trắc tự động nhưng nay hư hết rồi, không còn chính xác nữa; nhưng mấy năm rồi cứ để như thế; không đầu tư thêm, không sửa chữa, không thay thế gì cả.
Ví dụ thứ hai là vấn đề quản lý lưu vực sông, cách đây gần mười mấy năm rồi có lập ra Ban Quản lý Lưu vực Sông nhưng có hoạt động gì đâu. Mỗi tỉnh có cách quản lý riêng, không ai nói ai được cả, không thống nhất với nhau. Mỗi tỉnh muốn đi một mình, có khi dẫm đạp lên nhau, có khi lại để cả khoảng trống, không ai lo cả!”
-Cảnh báo cũng như thực tế cho thấy nếu chỉ hô hào suông mà không có biện pháp ngay từ lúc này thì một khi ô nhiễm đạt ‘điểm tới hạn’ thì đã quá muộn và giá phải trả sẽ đắt gấp nhiều lần so với hiện nay.
-Tuy nhiên hầu như mọi cảnh báo của giới khoa học vẫn không được các nhà quản lý đất nước tại Việt Nam nghe như chính thừa nhận của giáo sư Lê Huy Bá; một chuyên gia trong ngành ngay tại Việt Nam.
-CSVN không còn dấu nhẹm câu chuyện Ô Nhiễm Mội Trường được nữa, hãy trả lại “Biển Sạch, Sông Sạch, Không Khí Sạch” cho dân Việt Nam!
Như một định mệnh, khiến cho toàn thể dân Việt từ Bắc xuống Nam thảy đều nhập cuộc mà không do bất cứ ai kêu gọi. Đây là cuộc “Xuống Đường Tự Phát” do thiên cơ sắp đặt, do hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ Vũng Áng Hà Tĩnh sau 3 tuần lễ hiện tượng cá chết kéo dài xuống phía Nam trải dài hơn 700 cây số.
-Hiện tượng cá chết dọc theo bờ biển và cá chết sắp lớp ở dưới đáy biển, theo các chuyên gia môi trường thì đầy không phải chỉ có biển ô nhiểm do nước thải từ nhà máy luyện thép Formosa mà nghi vấn là biển bị ô nhiểm nặng nề do một loại vũ khí sinh học (Biological Warfare) được Trung Cộng đem qua thí nghiệm tại VN vì sự ô nhiểm quá rộng lớn không phải ở mức độ do nước thải của nhà máy thép Formosa.
Hiện tượng cá lớn chết hàng loạt ở ngoài khơi Quảng Bình đầu tháng Tư nầy làm cho ẩn số cá chết vì nước thải nhà máy luyện thép Vũng Áng bước sang bước ngoặt mới. Cá lớn sống ở dưới đáy sâu và xa bờ khó có thể bị nhiễm độc vì một lượng nước thải nhỏ trên phần trên bề mặt rộng lớn của biển. phải chăng đó là do Trung Cộng thữ nghiệm vũ khí sinh học nhằm tiêu diệt ý chí chống ngoại xâm của Dân Tộc Việt Nam.
Từ mấy chục năm nay CSVN đã dùng thủ đoạn thâm độc chia rẽ các đảng phái Quốc Gia, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ mọi tầng lớp dân chúng để dễ cai trị, khiến cho chúng ta không thể tập trung được lực lượng toàn dân VN để Giải Thể CSVN. Nhờ có yếu tố “Môi Trường Sống” chúng ta đã đoàn kết được mọi người dân VN bất kể sự khác biệt tôn giáo, đảng phái, vùng miền, xu hướng chính trị. Những đoàn người biểu tình, với khẩu hiệu “Cá cần nước sạch, người dân cần minh bạch” đã là tiếng nói chung cho cả mọi người thương yêu Tổ Quốc Việt Nam.
-Hiện tượng cá chết đầy bờ biển khởi từ Vũng Áng Hà Tĩnh sau đó kéo dài 200 Km, rồi kéo dài xuống phương Nam đến 700 Km. Bây giờ 5 tháng 5 lại có hiện tượng cá nuôi bè chết trên sông Đồng Nai, La Ngà.  Cá nuôi chết trên sông Bưởi Thanh Hóa kèm theo nhiều loài cá sinh sống trong môi trường tự nhiên trên sông Bưởi tiếp tục chết rất nhiều. Do đâu? Không thấy nhà nước giải thích tại sao!  Sáng 6/5, hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi không dừng lại ở xã Thạch Lâm (Thạch Thành, Thanh Hóa) mà mở rộng ra 3 xã ở hạ lưu gồm Thạch Quảng, Thạch Cẩm và Thành Mỹ (cùng huyện Thạch Thành). Phạm vi ghi nhận thủy sản chết ước tính 30 km dọc sông.
Hiện tượng cá chết trên biển, trên sông không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân mà còn ảnh hưởng đến cả dân tộc Việt Nam ví ai cũng phải ăn cá, tôm và dùng nước mắm!
Chuyện làm sạch môi trường biển, sông không phải là chuyện vài tháng mà theo giới chuyên gia mội trường có khi phải kéo dài 50 năm cũng chưa xong!
Chuyện cá chết Vũng Áng không phải chỉ trong khu vực Hà Tĩnh mà bây giờ đã kéo dài xuống 700 Km phía Nam và có thể còn tiếp diển xuống tận Cà Mau tận cùng của cả nước!
Để cho biển chết, sông chết, ao hồ chết là do sự thiếu trách nhiệm bảo vệ “Môi Trường Sống” của nhà cầm quyền CSVN. Họ đã bỏ mặc dân tình, chỉ lo làm giàu, ăn hối lộ rồi dân sống ra sao cũng mặc kệ!
Tất cả chúng ta, con dân Việt Nam có chung một mục tiêu: Đảng CSVN phải trả lại “Môi Trường Sạch “cho toàn dân VN. CSVN và Trung Cộng hủy diệt môi trường sống, chúng phải trả lời trước tòa án Quốc Tế và người dân VN.
2-Hiện tượng nhiểm mặn, nước biển tràn vào 6 tỉnh Miền Tây Nam Bộ: Trước khi xảy ra vụ cá chết tại Vũng Áng thì hiện tượng nhiễm mặn chưa từng thấy đã xảy ra đầu năm 2016 tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long.   dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua. Từ đó, xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm so với cùng kỳ nhiều năm gần 2 tháng và được cho là chưa từng thấy trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn.  Miền Tây oằn mình chống hạn: Chưa bao giờ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) lại đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt như hiện nay. CSVN chỉ biết kêu cứu với Quốc Tế để giúp người dân khu vực này vượt qua “cơn bão khô” được cho là khốc liệt nhất trong 100 năm qua.
 Chúng ta không bàn về nguyên nhân ngập mặn mà chúng ta chỉ bàn về sự vô trách nhiệm của CSVN trước sự thiệt hại to lớn của nông dân  6 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ lúc bị ngập mặn tràn vào. Trước những khốn khổ của đồng bào 6 tỉnh phía Nam bọn CSVN đã làm gì để trợ giúp những nông dân đói khổ, chúng chỉ lo làm giàu bất chánh, bỏ mặc dân tình ta thán.!!!
Image result for đất khô cằn
  
                                                                                                                                                                                                                                                                                          
3-Ô Nhiểm không khí: Tình trạng thả lỏng quản lý để cho các công ty ngoại quốc vô tư xả thải bụi khói làm ô nhiễm môi trường là một tội ác chớ không phải là do không thể kiểm soát hay thiếu quan tâm.  Nhà cầm quyền CSVN có trong tay các chuyên gia môi trường, tại sao không áp dụng các biện pháp giảm thiểu môi trường do LHQ khuyến cáo mà lại cho phép xả khói độc ngày càng nhiều. Tham nhũng bừa bải, tràn lan là câu trả lời chính xác cho trách nhiệm bảo vệ Môi Trường!!!
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Image result for (Cận cảnh những cột khói thải ở khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh)
                                      (Cận cảnh những cột khói thải ở khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh)
Đất nước không phải là cái ao tù của đảng CS, cũng không phải là bãi thải hóa chất của Tàu. Khi môi trường sống bị phá hủy, nó sẽ kéo theo sự phá hủy sự sống của tất cả mọi thứ, không phải chỉ một thế hệ, mà nhiều thế hệ. Sự vô trách nhiệm, bất tài, bao che của nhà nước CSVN đối với môi trường sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho con người và đất nước mà không ai có thể đoán trước được.
Kết luận:
Từ 3 hiện tượng ô nhiễm môi truờng nghiêm trọng xảy ra gần như cùng lúc đầu năm 2016 có thể nói đó là cơ trời báo hiệu ngày tàn của chủ nghĩa Cộng Sản tại Việt Nam. Đồng thời là điểm chung để kết nối các lực lượng đấu tranh cho Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam dưới ngọn cờ “Bảo Vệ Môi Trường Sống” bằng biện pháp Giải thể CSVN đã vang lên hồi chuông báo tử CSVN và hiện lên hào quang khôi phục lại Quê Hương sau 86 năm VN xuất hiện lá cờ Máu (2016-1930).
        Long Điền