BẮN CHẬM LÀ CHẾT (Bông lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

July 01-2020

Cảnh sát Mỹ rất khác Công An Nhân Dân Vi Xi nghĩa là họ nói rất ít, hổng có đứng cãi chầy cãi cối. Nếu họ ra lịnh bạn đứng lại, xuất trình giấy tờ, hay đưa tay để còng bla bla bla… thì cứ chấp hành trong im lặng. Về sau sẽ nhờ luật sư biện hộ cho sự vô tội của mình. Đừng có dại dột tưởng mình có vận tốc nhanh hơn kẹo đồng mà ù té chạy hay kháng cự bằng bạo lực.
Khi cảnh sát Mỹ hú còi chớp đèn thì bạn phải tấp vào lề. Phải nhớ thiệt kỹ là hai bàn tay để trên vô lăng cho cảnh sát thấy. Nếu lúc đó có ngứa háng thì ráng mà nhịn, chớ có đưa tay xuống gãi mà ăn kẹo đồng. Nếu cảnh sát yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ thì bạn nên nói tôi sẽ lấy bóp ở túi quần chẳng hạn rồi chầm chậm móc bóp ra dưới cặp mắt cú vọ theo dõi của nhân viên công lực. Tuyệt đối không mở cửa bước ra ngoài nếu chưa có lịnh.
Trong trường hợp bạn có súng ngắn hợp pháp thì nên thông báo cho cảnh sát biết như sau: tôi có súng ngắn hợp lệ và để ở trong ngăn xe hoặc dưới ghế v.v. Nếu bạn lận súng trong người thì phải có giấy phép đặc biệt do toà án quận cấp phát. Thông báo trước như vậy để họ yên tâm, vì nếu bất chợt họ phát hiện súng trong xe thì họ sẽ hốt hoảng rút súng ra rất nguy hiểm.
Nhớ có lần đi giang hồ ở sa mạc Arizona. Nửa đêm mệt quá nên ủi xe vào một lùm cây bên vệ xa lộ hoang vắng để ngủ. Đang yên giấc điệp bỗng giựt mình choàng dậy thấy sáng trưng ánh đèn pha. Rồi một giọng nói vang dội từ loa phóng thanh. “Cho tôi thấy hai bàn tay của anh rồi từ từ bước ra khỏi xe”. Mình mở cửa xe bước ra chỉ có trần xì cái quần short và áo thun sặc sở hippy, tóc tai dựng đứng vì ngủ say.
Lấy tay che mắt vì bị đèn pha chiếu trực xạ rất chói. Thấy bóng đen lù lù của một chiếc “tuần tiễu xa lộ” (highway patrol) đậu sau xe cách mấy chục thước. Giọng nói oang oang từ loa phóng thanh hỏi “Có phải cái bao phía sau kiếng xe đựng súng trường?”. Cha cớm này tinh mắt quá. Mình nói lớn “Đúng vậy, ông có muốn khám hông tôi lấy ra cho ông coi”. Loa phóng thanh trả lời “Không cần thiết. Bạn đang làm gì ở đây?”. Tui đang ngủ ông à. Mệt quá nên tấp đại vào lề đánh một giấc”. Loa phóng thanh khuyến cáo “Ngủ ở đây không an toàn. Bạn nên đến khu đậu nghỉ (rest area) cách đây mấy chục dặm nhé”. Rồi loa phóng thanh ôn tồn “Chúc bạn thượng lộ bình an “Have a safe trip”. Cái đèn pha mắc dịch tắt phụt rồi chiếc “tuần tiễu xa lộ” lăn bánh vào đêm trường. Nhìn sa mạc ban đêm vắng lạnh ghê rợn. May mà hổng bị đàn chó sói nhảy vào cửa sổ xe cắn cần cổ khi đang ngủ.
Đoạn phim đính kèm phía trên quay diễn tiến cảnh sát xét hỏi một chiếc xế vi phạm luật vì chạy luôn hổng ngừng ở dấu hiệu giao thông STOP ở thành phố Pasadena, Texas. Người lái xe tự tiện mở cửa bước ra ngoài, tay rờ mó cái gì đó ở thắt lưng. Viên cảnh sát hô lớn “Ngồi yên trong xe, cho tôi thấy hai tay của anh”. Nghi can cho người bạn dân thấy hai bàn tay của mình. Nhưng hai bàn tay năm ngón kiêu sa của hắn đang cầm chặt một con chó lửa chĩa về cảnh sát.
Viên cảnh sát này theo đúng thủ tục tao ngộ chiến đã được huấn luyện là dùng xe cảnh sát làm lá chắn và bơm kẹo đồng liên tục vào thân thể đối phương cho đến khi hắn không còn nhúc nhích. Đồng thời vừa bắn vừa báo cáo về đồn “Nổ súng, nổ súng… (shot fired, shot fired) để cảnh sát kịp thời tiếp viện.
Anh bạn dân này hổng có khùng làm anh hùng xung phong vào họng súng quân thù vì muốn về sum họp với vợ con tối đó. Anh hơi mất bình tĩnh nên bắn tưới vào xế của mình luôn làm bể kiếng. Kệ cái cái xe.
Theo báo cáo thì thằng ông nội kia bị trúng 6 viên kẹo đồng. Hắn bước chập choạng như phim hài hước thời viễn Tây hoang dã và cũng kiêu hùng bất khuất ráng nâng chó lửa mình lên nổ mấy phát. Nhưng rất tiếc số trời đã định. Hắn oanh liệt ngã xuống, chưn dậm xuống đất tức tối trước khi vĩnh viễn về miền cực lạc.
Ở Hoa Kỳ không ai bắn chỉ thiên để hù doạ hoặc bắn vào cẳng vào tay để làm tê liệt đối phương. Các khoá huấn luyện đều phải bắn vào khu vực trái tim hồng và gáo dừa, và phải bắn liên tục như trong phim. Đơn giản là vì thằng nào cũng có súng. Thằng nào bắn chậm và bắn dở thì về chầu diêm vương, thế thôi. Và trong mấy tích tắc định mệnh ấy cảnh sát Mỹ hông có thì giờ để nghĩ đến vấn đề kỳ thị màu da. Thằng ngỏm củ tỏi trong phim này là một thằng da trắng đó nhe, có ai muốn biểu tình hông?
BÔNG LAU