BÀI VIẾT MỚI CỦA HẬU DUỆ VNCH (Christina cao)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cảm Nghĩ của Một Hậu Duệ về Buổi Lễ Vinh Danh và Tưởng Niệm Những Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà (QNQLVNCH) đã nằm xuống cho Chiến Trận Việt Nam, và Buổi Lễ An Táng 81 Hài Cốt của QNQLVNCH, Binh Chủng Nhảy Dù.

Tối thứ ba ngày 22 tháng 10, chuông điện thọai reo… chị Nina Nhung Nguyễn, phu nhân của cựu Đại Tá Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Gene Castagnetti, gọi cho tôi, tôi thừa biết, khi chị gọi thì chắc là có gì quan trọng! Tôi đã có dịp làm việc với chị cách đây 2 năm trước, khi tôi giúp chị trong chương trình “Tuần Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Chiến Tranh Việt Nam” tại Honolulu, Hawaii…với giọng nói cấp bách: ”Ngọc ơi, chuẩn bị cho chị 10 em hậu duệ đứng nghiêm chỉnh làm dàn chào đón và tiễn đưa quan tài đựng 81 hài cốt của những QNQLVNCH, Binh Chủng Nhảy Dù! Nếu con trai thì mặc đồng phục, con gái thì mặc áo dài đen, quần trắng, nhớ là phải choàng khăn lá cờ VNCH của mình trên cổ và đầu thì chít khăn tang, vì đây là một quốc tang cho mỗi người con Việt của chúng ta! Gởi danh sách cho chị liền, thôi chị đi làm việc tiếp!” Vậy đó, cách thức làm việc của chị, dứt khoát, nhanh nhẹn và quy tắc, nếu ai không hiểu chị thì sẽ khó mà làm việc chung với chị được!

Cách nay hơn 2 năm, thỉnh thoảng chị nói “Ngọc ơi, chúng ta còn một công tác lớn lao lắm, chị chưa nói ra được”. Bây giờ thì chị đã nói hết những gì ôm ấp trong lòng kể từ khi năm 2003, khi chị nhìn các hài cốt tại JPAC, Hickam Airforce Base và hứa:”Tôi hứa sẽ chôn các anh trước khi tôi chết, cầu mong hương hồn của các anh được siêu thoát”.

Trở lại câu chuyện cảm động của 81 chiến sĩ Nhảy Dù này, thật ra, chuyện tìm kiếm và di chuyển những hài cốt đã được thực hiện từ năm 1974 nhưng cho đến nay, việc quyết định chọn thành phố Westminster, thủ phủ của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản là nơi yên nghỉ cuối cùng của những vị tử sĩ này mới được thực hiện trong vòng 2 năm nay. Ai là người đứng sau lưng công việc đầy ý nghĩa này?

Ông Jim Webb, cựu Tổng Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ dưới thời cố Tổng Thống Ronald Reagan và Đại Tá Gene Castagnetti (có tên là Quốc Việt) là hai người bạn thân khi còn chiến đấu tại Việt Nam, đều xuất thân từ binh chủng Thuỷ Quân Lục Chiến, và cũng là hai vị đã đứng ra vận động công tác Vinh Danh Quân Lực VNCH và Chôn Cất 81 Hài Cốt Tử Sĩ Binh Chủng Nhảy Dù tại miền Nam California!

Vào ngày 21 Tháng Ba, 2019, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tổng Trưởng Hải Quân Richard Spencer, Jim Webb được Bộ Quốc Phòng (US Dept. of Defense) hợp thức hoá là thân nhân duy nhất độc quyền bảo hộ và trách nhiệm quyết đ̣inh việc sắp xếp Vinh Danh Quân Lực VNCH cho việc chôn cất 81 Hài Cốt QNQLVNCH, thuộc Binh Chủng Nhảy Dù.
Vào Tháng Sáu, 2019, hai ông cùng luật sư Jeff McFadden thành lập Lost Soldiers Foundation (Lost Soldiers là tựa đề quyển sách được phát hành năm 2001 tác giả là ông Jim Webb sau khi ông Gene dẫn Jim Webb đi viếng 81 Hài Cốt vào năm 1997).

Lost Soldiers Foundation là một tổ chức bất vụ lợi 501 (c) 3 để tự tạo ngân sách lo trang trải các chi tiêu cho công tác. Một vị mạnh thường quân rất thân với Jim Webb có tên là Fred Smith, ông làm chủ hãng Ferderal Express, lập tức dâng hiến số tiền lớn để Lost Soldiers Foundation bắt đầu có tài chính chi tiêu.
Trong nhiều năm qua, hai vị nầy làm việc không điều kiện, đương đầu với bao sự tranh chấp mọi mặt của mọi phía, mọi người… họ đã đem đến cho Người Việt Quốc Gia một món quà, món quà này vô giá vì mang lịch sử máu và nước mắt cụ thể của QNQLVNCH, nó chuyển chở một niềm thương cảm trộn lẫn ngậm ngùi thương tiếc mà tôi tìm thấy trong ánh mắt của mọi người có mặt trong ngày 26 Tháng Mười vừa qua.

Giây phút thiêng liêng khi những bước chân chậm đều của các chú bác Binh Chủng Nhảy Dù đang trịnh trọng mang linh cữu chứa xương cốt của các bác, chú, cha anh…của những anh hùng đã nằm xuống, đi ngang qua chúng tôi, tôi tin rằng nhịp tim trong con người của thế hệ nầy đang cùng nhau hoà nhịp với dòng máu đang cuồn cuộn chảy của những đứa con của Mẹ Việt Nam, những giọt nước mắt nóng chảy dài trên má mọi người…. Ôi! ngậm ngùi xót xa nhưng dâng tràn sự ngưỡng mộ, hãnh diện vô biên, nhất là ở thế hệ của chúng tôi, một thế hệ theo sau của ông cha đã hy sinh nằm xuống, một thế hệ cứ tưởng sẽ mai một nơi xứ người, nhưng không! chúng con, VNCH Next Generation, vẫn còn đây và sẽ quyết tâm giữ gìn theo sau cho xứng đáng sự hy sinh cao cả của ông cha vì hai chữ Tự Do.

Chúng con cùng Người Việt Hải Ngoại trân trọng nhận lãnh một món quà đầy ý nghĩa của những chiến binh Hoa Kỳ, họ đã từng chung vai sát cánh với QLVNCH, và với lòng cảm kích biết ơn của chúng con. Món quà vô giá là hai buổi lễ trang trọng với quân cách quân sự Hoa Kỳ trong một không khí trang nghiêm, cảm động, đầy lòng nhân ái và sự kiên nhẫn của các cựu Chiến Binh Hoa Kỳ- ông Jim Webb, Gene Castagnetti, Fred Smith, vào Ngày Thứ Bảy, 26 tháng 10, năm 2019 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và tại Nghĩa Trang Westminster Memorial Park Mortuary, ngay bên cạnh Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, mà quý vị đã chứng kiến.

Cũng không quên nhắc lại chuyến bay định mệnh vào ngày 11 tháng 12, năm 1965, trong đó có 4 quân nhân Hoa Kỳ và 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH. Chiếc vận tải cơ chiến đấu C-123B Provider (#56-4376) của Không Lực Hoa Kỳ, trên đường bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Hoà, do Thiếu Tá Robert M. Horsky và co-pilot là Đại Uý G. McKnight, cùng hai phụ tá khác, tất cả 85 người đã không bao giờ đi hết đoạn đường ngắn ngủi đó, và từ đó họ cùng nhau lưu lạc thăng trầm trong suốt 54 năm qua!

Chiếc phi cơ này đã bị lâm nạn gẫy nát trong sương mù, bên sườn núi với cây rừng lá rậm trên cao độ chỉ có 1000 feet phía dưới, không ai sống sót và đã được phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ phát hiện sau 10 ngày! Tuy nhiên, công việc tới tận địa điểm của chiếc phi cơ này không được tiến hành. Vào ngày 30 tháng 6, năm 1971 một toán người tìm kiếm gồm 2 cựu quân nhân VNCH và 8 người thợ rừng đã tiến vào khu vực phi cơ lâm nạn và thu gom được 17 bao tải của những hiện vật rải rác xung quanh chiếc phi cơ bị lâm nạn. Ngày 28 tháng 6, năm 1974, Hoa Kỳ đã quyết định đưa 17 bao tải hiện vật đã được tìm kiếm về Thái Lan. Hài cốt của bốn quân dân Hoa Kỳ đã được kiểm chứng và sau đó được đưa về Hawaii để được xác định danh tính bằng phương pháp thử nghiệm DNA. Bốn vị quân nhân Hoa Kỳ sau đó được an táng tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, tiểu bang Virginia. Đối với những người lính VNCH, vì họ không có bản kê khai danh sách trên chuyến bay, cũng vào năm 1986, hài cốt của họ được gởi đến phòng thí nghiệm POW/MIA ở Hawaii và đã được cất giữ lại tại nơi này trong suốt 33 năm qua! Được biết, nhà cầm quyền Hà Nội đã hai lần từ chối lời yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ là “Hà Nội phải trân trọng làm lễ an táng cho những vị chiến sĩ VNCH vô danh này”. Đây là cơ hội cho Việt Nam Việt Cộng tỏ thái độ của một con người có nhân tính thì trái lại VC đã thúc giục hai người bạn thân Thuỷ Quân Lục Chiến cùng làm việc với nhau, cùng vượt qua khó khăn để đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng trên vùng đất Hoa Kỳ với Tự Do và Nhân Bản.

Theo lời ông Jim Webb, “chúng ta có thể không bao giờ biết hết những hài cốt của 81 quân nhân Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù là ai, nhưng họ là đồng minh của chúng ta, và họ sẽ được yên nghỉ trong một nghĩa trang của người Mỹ gốc Việt lớn nhất trên đất nước của chúng ta!”

Sáng Thứ Bảy, ngày 26 tháng 10, chỉ mới 7:30 sáng mà khuôn viên Tượng Đài Việt Mỹ đã đầy ấp đồng bào người Việt của chúng ta từ khắp nơi trên nước Mỹ! Những vị quan khách đặc biệt của chương trình cũng đã đến đông đủ…Chương trình Lễ Vinh Danh được bắt đầu đúng 9 giờ sáng, con cháu hậu duệ đã đồng lòng sát cánh cùng Hội Lost Soldiers Foundation và cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại miền Nam California được chứng kiến một sự kiện lịch sử đầy cảm động. Những vị quân dân cán chính trong bộ quân phục Hải, Thuỷ, Lục, Không Quân đã trang nghiêm chào tay khi quan tài đi ngang qua họ. Chúng tôi, con cháu hậu duệ trong chiếc khăn tang, tự nguyện làm thân nhân để ấm lòng Những Người Lính Không Quê Hương, giờ đây họ có một đại gia đình Người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Kỳ mở rộng vòng tay để đón 81 linh hồn sẽ không còn lạc loài như trong 54 năm qua.

Lời cầu nguyện của Cha Tuyên Uý Đặng Văn Chín vẫn còn văng vẳng bên tai của tôi:

“Lạy Thượng Đế Chí Tôn Cực Thánh, hôm nay chúng con quây quần nơi đây để truy điệu và cầu nguyện cho 81 Tử Sĩ Nhảy Dù, thịt nát xương tan đã trải qua 9 năm nằm trên sườn núi và 45 năm lưu đày! Họ là những Anh Hùng Vô Danh mà Đằng Phương đã khen ngợi:

Tuy Công Nghiệp không ghi trong sử sách
Tuy bảng vàng bia đá chẳng đề tên
Tuy mồ hoang xiêu lạc dưới trời quên
Không ai đến khấn nguyền dâng lễ vật
Nhưng máu họ đã loang vào mạch đất
Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông
Và anh hồn chung với tấm trinh trung
Đã hoà hợp làm linh hồn giống Việt”

Nguyện xin Chúa Tể Trời Đất đón nhận linh hồn 81 anh hùng mũ đỏ can trường vào an hưởng hạnh phúc ngàn thu trên thiên đàng cực lạc”

Những vị khách quý như ông Tổng Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Richard Spencer; Thị Trưởng Thành Phố Tạ Đức Trí; nhà văn Phan Nhật Nam, cựu sĩ quan Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù và ông bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ Tịch Trung Ương Gia Đình Mũ Đỏ VNCH đã lần lượt phát biểu cảm nghĩ của mình trong buổi lễ Truy Điệu, tinh thần chiến đấu dũng cảm, và sự hy sinh cao cả của họ đều được những vị khách quý này nhấn mạnh và chia sẻ!

Tiếng kèn truy điệu do một nhạc công người Mỹ mặc trang phục Tô Cách Lan nghe thật não nùng, ba hồi súng của toán Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tiễn đưa những tử sĩ lần cuối cùng, ông Jim Webb lên nói lời bế mạc và chuẩn bị đưa quan tài về Nghĩa Trang cho buổi lễ An Táng sẽ được tiếp tục ngay sau đó!
Đoàn xe tang với 9 chiếc xe motorcycle của cảnh sát dẫn đường, theo sau là chiếc xe trắng chở quan tài chứa 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù, sau xe tang là xe của ông Jim Webb, Tổng Trưởng Hải Quân Richard Spencer, Mayor Tạ Trí, có khoảng 4 chiếc xe Jeep quân đội thời VNCH, Đại Tá Castagnetti, rồi đến xe của Ông Hiệp Nguyễn, Chủ Tịch Gia Đình Mũ Đỏ…. các hội đoàn và đồng hương VN được nối dài suốt đoạn đường từ Tượng Đài Việt Mỹ đến nghĩa trang Westminster Memorial Park Mortuary.

Lễ thâu cờ do toán quân cờ của Gia Đình Mũ Đỏ thực hiện một cách trân trọng, lá cờ VNCH được trao cho ông Jim Webb, và ông đã trao lại cho bác sĩ Nguyễn Hiệp. Buổi lễ hạ huyệt được bắt đầu, cùng với tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ lại vang lên, ba hồi súng vinh danh họ một lần nữa để tiễn đưa 81 tử sĩ vào lòng đất, quê hương thứ hai của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ! Tấm mộ bia đã được làm sẵn với những dòng chữ:

“81 Chiến Sĩ QLVNCH
Đại Đội 72
Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù
Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà
Đã Hy Sinh cho Lý Tưởng Tự Do
Ngày 11 Tháng 12 Năm 1965
Mãi Mãi Bên Nhau Tại Hoa Kỳ ngày 26 tháng 10 năm 2019”

Hậu duệ chúng tôi sẽ luôn ghi ơn sự hy sinh của họ, nguyện sẽ cùng nhau đi viếng thăm và thắp nén hương cho họ, và nhất là chúng tôi nguyện sẽ theo gót chân của họ để luôn hun đúc tinh thần đấu tranh cho một Việt Nam được tự do, thoát khỏi bàn tay của cộng sản. Cầu xin hương linh của 81 vị tử sĩ Nhảy Dù được an nghỉ!

Hậu Duệ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN)
Cao Xuân Thanh Ngọc
Ngày 26 tháng 10, Năm 2019