BÀI PHÁT BIỂU CỦA NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO NGÀY 24/7/2020 TẠI THƯ VIỆN NIXON, California

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo nói chuyện tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon

TRUNG CỘNG VÀ TƯƠNG LAI CỦA THẾ GIỚI TỰ DO 

(Bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Pompeo tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon)

TIỂU DẪN

Ngày 24/7/2020, Bộ trưởng Ngoại gia Hoa Kỳ đã có bài phát biểu đầy hùng biện và rực lửa chiến đấu liên quan đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng trong những năm tiếp theo. 

Đây là cơ hội lớn để các quốc gia nhỏ như Việt Nam liên minh với Hoa Kỳ để “thoát Trung” và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa, xây dựng nền hòa bình lâu dài, bảo vệ nền tự do, và hướng đến các giá trị vĩnh cửu của Hòa Bình, Tự Do, Dân Chủ, Nhân văn, Nhân bản, Khoan dung, Tiến bộ và Khai sáng. 

Vấn đề là, liệu mỗi người Việt chúng ta, trong đó có bạn và tôi, sẽ lại đánh mất cơ hội, thêm một lần nữa, như đã từng? (NTK)

***

Giới thiệu Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Thống Đốc Tiểu Bang California Gaven Newsom:

Vâng, cảm ơn các quý vị rất nhiều. Tôi có một niềm vui lớn – ngoài việc chào đón tất cả các bạn đến quê hương của cựu TT Nixon và Thư viện Nixon, tôi có niềm vui lớn được giới thiệu với quý vị một người Mỹ phi thường đang ở đây vào một thời điểm phi thường. Nhưng điều thú vị là giới thiệu về vị khách danh dự của chúng ta, tôi cũng chào đón ông không chỉ đến Thư viện Nixon, mà tôi còn chào đón ông trở về quê hương tại Quận Cam. Đúng vậy. Ngoại Trưởng Mike Pompeo được sinh ra ở Orange County.

Ông học trường trung học Los Amigos ở Thung lũng Fountain , nơi ông là một học sinh và vận động viên xuất sắc. Trên thực tế, tôi là trong số những người hâm mộ thời kỳ huy hoàng của bóng rổ Lobo, một sự im lặng tôn kính xuất hiện giữa đám đông bất cứ khi nào cái tên Pomp Pompeo vang lên.

Ngài Bộ trưởng là người đậu thủ khoa khoá năm 1986 tại Học viện Quân sự West Point. Ông đã giành giải thưởng là sinh viên xuất sắc nhất. Ông đã giành được một giải thưởng khác cho thành tích cao nhất trong quản trị kỹ thuật. Ông đã trải qua những năm phục vụ quân đội tích cực, những năm trong Quân đội Hoa Kỳ ở Tây Đức, với nhiệm vụ tuần tra Bức tường Berlin trước khi nó sụp đổ.

Năm 1988, sau khi xuất ngủ với quân hàm Đại úy, ông tiếp tục theo học Đại Học Luật Danh Tiếng Harvard, nơi ông là biên tập viên của Tạp Chí Luật của Trường. Năm 1988, ông trở về quê ngoại, tiểu bang Kansas, và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh thành công rực rỡ. Ông được bầu vào Hạ Viện  Hoa Kỳ từ tiểu bang Kansas vào năm 2011, nơi ông sớm nhận được sự tôn trọng lớn đối với danh tiếng là một trong những thành viên siêng năng và xuất sắc nhất của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Năm 2017, Tổng thống Trump đã đề cử ông làm giám đốc Cục Tình Báo Trung Ương CIA. Và năm 2018, ông được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao thứ 70 của chúng ta.

Quý vị hẳn phải thừa nhận rằng đó là một bản lý lịch khá hấp dẫn. Vì vậy, thật đáng buồn khi chỉ còn thiếu một thứ, ngăn không cho nó trở nên hoàn hảo. Giá như Mike đã từng là lính hải quân. Đừng lo lắng, ông sẽ nhận được thậm chí cả danh hiệu đó.

Mike Pompeo là một người đàn ông hết lòng vì gia đình. Ông là một người có đức tin, có tinh thần yêu nước vĩ đại nhất và với quy tắc đạo đức cao nhất. Một trong những sáng kiến quan trọng nhất của ông tại Bộ Ngoại giao là thành lập một Ủy ban về các Quyền Mặc Định, nơi các học giả, triết gia và các nhà đạo đức tư vấn cho ông về các quyền của con người dựa trên các nguyên tắc sáng lập của nước Mỹ và các nguyên tắc của Tuyên Ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948.

Ông ở đây hôm nay vì một lý do rất đặc biệt. Ông đã dùng một câu trên văn bia của Tổng thống Nixon, vốn được dùng trong diễn từ nhậm chức Tổng thống của ông: “Niềm vinh dự lớn nhất mà lịch sử có thể trao tặng là danh hiệu ‘Người kiến tạo hòa bình’ ”. Richard Nixon đã nhận được danh hiệu đó. Ông đã giành được vinh dự đó không chỉ bởi vì ông được thừa nhận là một nhà hoạch địch chiến lược về chính sách đối ngoại xuất sắc, mà quan trọng hơn là bởi ông đã thực sự kiến tạo nền hòa bình. Ông đã học hỏi hàng ngày, với tư cách là dân biểu, thượng nghị sĩ, tổng thống và sau đó với tư cách là đại sứ thiện chí vì hòa bình, rằng hòa bình không thể đạt được bằng cách ký các văn bản và tuyên bố công việc đã hoàn thành. Trái lại, ông biết rằng hòa bình luôn là một công việc cần phải được tiến hành liên tục. Ông biết rằng hòa bình phải được chiến đấu và giành lại một lần nữa trong mọi thế hệ.

Chính tầm nhìn, sự quyết tâm và lòng can đảm của Tổng thống Nixon đã giúp Trung Cộng mở cửa với Mỹ và thế giới phương Tây. Với tư cách là tổng thống và trong phần còn lại của cuộc đời, Richard Nixon đã làm việc để xây dựng mối quan hệ với Trung Cộng dựa trên các lợi ích và nghĩa vụ chung trên cơ sở tôn trọng lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ngày nay, mỗi công dân Hoa Kỳ chúng ta có nghĩa vụ phải đánh giá liệu những nỗ lực cống hiến của Tổng thống Nixon về mối quan hệ như vậy đã đạt được hay chưa, và liệu chúng có đang bị phá hoại hay không.

Đó là lý do tại sao điều này có ý nghĩa lớn đến mức mà vị khách danh dự của chúng ta, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, đã chọn Thư viện Nixon để đưa ra một tuyên bố chính sách lớn đối với Trung Cộng. Tôi hứa với quý vị đó sẽ là một tuyên bố về sự rõ ràng thực sự được hình thành bởi sức mạnh và niềm tin, bởi vì tuyên bố này có tầm quan trọng đặc biệt.

Kính thưa các quý bà và quý ông, tôi rất vinh dự và vui mừng được chào đón đến khán đài này, đến với các thính giả này, vị khách mời danh dự của chúng ta, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Michael R. Pompeo đáng kính và thực sự đáng chú ý. 

*****

BỘ TRƯỞNG POMPEO:

Cảm ơn quý vị. Cảm ơn tất cả. Cảm ơn ngài, thưa ngài Thống đốc, vì lời giới thiệu rất, rất rộng lượng. Thật vinh dự khi được có mặt tại đây, Yorba Linda, nơi người cha của Nixon đã xây dựng ngôi nhà mà ông đã sinh ra và lớn lên. Tôi muốn nhận ra một số nhà bất đồng chính kiến Trung Cộng đầy can đảm đã kết thúc chuyến đi dài để tham gia với chúng ta ở đây hôm nay.

Nhận xét của tôi hôm nay là tập hợp nhận xét thứ tư trong một loạt các bài phát biểu về Trung Cộng mà tôi đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Giám đốc FBI Chris Wray và Bộ Trưởng Tư Pháp Barr tập hợp lại giúp tôi.

Chúng tôi có một mục đích rất rõ ràng, một nhiệm vụ rất cụ thể. Đó là giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ của Mỹ với Trung Cộng, sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đó đã được hình thành trong nhiều thập niên và các ý đồ của Đảng Cộng sản Trung Cộng để giành quyền bá chủ.

Mục tiêu của chúng tôi là làm rõ các mối đe dọa đối với nhân dân Hoa Kỳ, mà chính sách về Trung Cộng của Tổng thống Trump đã trình bày rất rõ ràng, và chiến lược của chúng tôi để bảo về các quyền tự do đã được thiết lập.

Đại sứ O’Brien đã nói về ý thức hệ. Giám đốc FBI Wray đã nói về hoạt động gián điệp [của Trung Cộng]. Bộ Trưởng Tư Pháp Barr đã nói về các vấn đề kinh tế. Và bây giờ mục tiêu của tôi hôm nay là tổng hợp chúng lại cho người dân Hoa Kỳ, và nói chi tiết về mối đe dọa của Trung Cộng đối với nền kinh tế của chúng ta, đối với nền tự do của chúng ta và hơn nữa là cho tương lai của các nền dân chủ tự do trên toàn thế giới.

Năm tới sẽ tròn nửa thế kỷ kể từ sứ mệnh bí mật của Tiến sĩ Kissinger đến Trung Cộng, và kỷ niệm 50 năm chuyến đi của Tổng thống Nixon không còn quá xa vào năm 2022.

Thế giới đã khác xưa rất nhiều.

Chúng ta đã từng mường tượng rằng sự hợp tác với Trung Cộng sẽ tạo ra một tương lai với lời hứa đầy tươi sáng về sự hữu nghị và tinh thần hợp tác.

Nhưng hôm nay – hôm nay tất cả chúng ta vẫn đang phải đeo khẩu trang và chứng kiến số người chết do đại dịch tăng lên vì Đảng Cộng sản Trung Cộng đã thất hứa với thế giới. Mỗi buổi sáng, chúng ta đều đọc những tin tức nóng hổi về sự đàn áp ở Hồng Kông và Tân Cương.

Chúng ta đang chứng kiến những con số thống kê đáng kinh ngạc về các vụ lạm dụng thương mại của Trung Cộng vốn đang gây thiệt hại cho việc làm của Mỹ và giáng những đòn mạnh vào các nền kinh tế trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả ở miền Nam California này. Và chúng ta đang chứng kiến quân đội Trung Cộng ngày càng lớn mạnh hơn và thực sự đáng sợ hơn.

Tôi sẽ lặp lại những câu hỏi vang lên trong trái tim và khối óc của nhân dân Hoa Kỳ từ đây, ở California, đến tiểu bang Kansas của tôi, và những nơi khác nữa:

Nhân dân Hoa Kỳ phải thể hiện điều gì sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ với Trung Cộng?

Liệu các lý thuyết của các nhà lãnh đạo của chúng ta đề xuất về một sự tiến hóa theo hướng tự do và dân chủ của Trung Cộng đã được chứng minh là đúng?

Đây có phải là định nghĩa của Trung Cộng về một tình huống đôi bên cùng có lợi?

Và thực sự, vấn đề trọng tâm, từ quan điểm của Bộ Trưởng Ngoại giao, liệu Hoa Kỳ có đang trở nên an toàn hơn không? Liệu chúng ta có khả năng thiết lập nền hòa bình hơn cho bản thân chúng ta và cho các thế hệ tiếp theo hay không?

Xin hãy quan sát , chúng ta cần thừa nhận một sự thật phũ phàng. Chúng ta phải thừa nhận một sự thật phũ phàng mà sẽ định hướng chúng ta trong những năm tới và thập niên tới, rằng nếu chúng ta muốn có một thế kỷ XXI tự do, và không phải thế kỷ Trung Cộng mà Tập Cận Bình đang mơ ước, thì mô hình cũ về mối quan hệ đầy mù quáng với Trung Cộng chỉ đơn giản là đã không giành chiến thắng. Chúng ta không được tiếp tục và chúng ta không được lặp lại.

Như Tổng thống Trump đã nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ, và thực sự là bảo vệ lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng chế độ chuyên chế mới này.

Bây giờ, trước khi tôi có vẻ quá háo hức phá bỏ di sản của Tổng thống Nixon, tôi muốn làm rõ rằng ông đã làm những gì ông tin là tốt nhất cho người dân Mỹ vào thời điểm đó, và ông có thể đã đúng.

Ông là một nhà nghiên cứu sinh xuất sắc về Trung Cộng, một chiến binh lạnh lùng đầy quả cảm và là một người rất ngưỡng mộ người dân Trung Cộng, giống như tôi nghĩ tất cả chúng ta đều vậy.

Ông xứng đáng được tín nhiệm vì nhận ra rằng Trung Cộng quá quan trọng để bị bỏ qua, ngay cả khi quốc gia này bị suy yếu vì sự tàn bạo do chính những người cộng sản tự gây ra.

Năm 1967, trong một bài báo rất nổi tiếng trên tạp chí ‘Foreign Affairs’, Nixon đã giải thích chiến lược tương lai của mình. Ông nói: “Xét trên quan điểm dài hạn, đơn giản là chúng ta không thể để Trung Cộng mãi mãi đứng bên ngoài đại gia đình các quốc gia. Thế giới không thể an toàn cho đến khi Trung Cộng thay đổi. Vì vậy, mục tiêu của chúng ta – trong phạm vi chúng ta có thể, là chúng ta phải ảnh hưởng đến các sự kiện. Mục tiêu của chúng ta là tạo ra sự thay đổi”.

Và tôi nghĩ đó là danh từ chính trong toàn bộ bài viết: “tạo ra sự thay đổi”.

Vì vậy, với chuyến đi lịch sử tới Bắc Kinh, Tổng thống Nixon đã khởi động chiến lược hợp tác của chúng ta. Ông đã tìm kiếm một thế giới tự do và an toàn hơn, một cách đầy cao thượng, và ông hy vọng rằng Đảng Cộng sản Trung Cộng sẽ trở về với cam kết đó.

Rồi năm tháng trôi đi, các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ ngày càng cho rằng khi Trung Cộng trở nên thịnh vượng hơn, nó sẽ cởi mở hơn, nó sẽ trở nên tự do hơn ở trong nước, và thực sự ít gây ra mối đe dọa ở nước ngoài, nó sẽ thân thiện hơn. Tất cả điều này dường như chắc chắn sẽ xảy ra. 

Nhưng thời đại của điều tất yếu đã qua. Kiểu quan hệ mà chúng ta đang theo đuổi đã không mang lại sự thay đổi bên trong Trung Cộng mà Tổng thống Nixon từng hy vọng tạo ra.

Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – đã hồi sinh nền kinh tế đang trên đà sụp đổ của Trung Cộng, chỉ để thấy Bắc Kinh đã đá vào cái bát đang nuôi dưỡng mình.

Chúng tôi ta đã mở rộng vòng tay với công dân Trung Cộng, chỉ để thấy Đảng Cộng sản Trung Cộng khai thác xã hội tự do và cởi mở của chúng ta. Trung Cộng đã gửi các nhà tuyên truyền vào các cuộc họp báo, trung tâm nghiên cứu, trường trung học, trường cao đẳng và thậm chí vào các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại ưu đãi của chúng ta.

Chúng ta bỏ rơi người bạn của chúng ta – Đài Loan, nơi mà sau đó đã phát triển thành một nền dân chủ mạnh mẽ.

Chúng ta đã cho Đảng Cộng sản Trung Cộng và chính chế độ này sự đối xử kinh tế đặc biệt, chỉ để thấy Đảng Cộng sản Trung Cộng kiên quyết im lặng trước các vi phạm nhân quyền của mình và ra giá cho các công ty phương Tây muốn xâm nhập Trung Cộng.

Mới hôm trước Đại sứ O’Brien đã chỉ ra một vài ví dụ: Marriott, American Airlines, Delta, United, tất cả các công ty này đều loại bỏ các tài liệu tham khảo về Đài Loan khỏi các trang web của các công ty của họ, để không làm Bắc Kinh tức giận.

Ở Hollywood, cách đây không xa – tâm điểm của tự do sáng tạo của Mỹ, và những người tự quyết định công bằng xã hội – họ đã tự kiểm duyệt ngay cả với những đề cập ít bất lợi nhất cho Trung Cộng.

Sự thỏa hiệp của các công ty đối với Đảng Cộng sản Trung Cộng cũng xảy ra trên toàn thế giới.

Và sự nhiệt thành của các công ty này đã vận hành như thế nào? Là sự nịnh hót của nó sẽ được khen thưởng? Tôi sẽ chỉ cho quý vị một trích dẫn từ bài phát biểu mà Bộ Trưởng Tư Pháp Barr đã đưa ra. Trong một bài phát biểu tuần trước, ông nói rằng: “Tham vọng cuối cùng của các nhà cai trị Trung Cộng không phải là giao dịch với Hoa Kỳ. Nó là để tấn công Hoa Kỳ”.

Trung Cộng đã ăn cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của chúng ta, làm mất hàng triệu việc làm trên khắp nước Mỹ. 

Trung Cộng đã khiến chuỗi cung ứng rời khỏi Hoa Kỳ, và đã sử dụng lao động với cách thức giống hệt như với những nô lệ.

Trung Cộng đã khiến cho các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới trở nên kém an toàn hơn cho thương mại quốc tế.

Tổng thống Nixon đã từng nói ông sợ rằng ông đã tạo ra một con quái vật bằng cách giúp cho Đảng Cộng sản Trung Cộng hội nhập với thế giới, và chúng ta đang phải đối mặt với con quái vật ấy.

Bây giờ, những người trung thực có thể tranh luận tại sao các quốc gia tự do cho phép những điều tồi tệ này xảy ra trong suốt những năm qua. Có lẽ chúng ta đã ngây thơ về chủ nghĩa cộng sản đầy mạnh mẽ của Trung Cộng, hay về chiến thắng nối tiếp chiến thắng của chúng ta trong Chiến Tranh Lạnh, hay bởi các nhà tư bản điên cuồng, hay bị che giấu bởi diễn ngôn về sự trỗi dậy hòa bình của Bắc Kinh.

Dù lý do là gì – bất kể lý do là gì, ngày nay Trung Cộng ngày càng độc đoán ở trong nước, và hung hăng hơn trong sự thù địch với nền tự do tại mọi quốc gia khác.

Và Tổng thống Trump đã nói: “Thế là đủ”.

Tôi không nghĩ nhiều người đang ở phe đối lập sẽ tranh cãi về sự thật mà tôi nêu ra hôm nay. Nhưng ngay cả bây giờ, một số người vẫn khăng khăng rằng chúng ta nên duy trì mô hình đối thoại, chỉ vì mục đích đối thoại.

Bây giờ, để rõ ràng, chúng ta sẽ tiếp tục nói chuyện. Nhưng những cuộc trò chuyện ngày nay thì khác. Tôi đã tới Honolulu vài tuần để gặp Dương Khiết Trì.

Vẫn là câu chuyện cũ – quá nhiều ngôn từ, nhưng về bản chất không có đề nghị thay đổi bất kỳ hành vi nào.

Những lời hứa của ông Dương, giống như rất nhiều lời hứa của Đảng Cộng sản Trung Cộng đã hứa từ trước đó, là rỗng tuếch. Tôi cho rằng sự kỳ vọng của ông ấy là tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của Trung Cộng, bởi vì thật lòng mà nói đây là điều mà quá nhiều chính quyền trong những nhiệm kỳ trước đã thực hiện. Tôi đã không thực hiện, và Tổng thống Trump cũng không.

Như Đại sứ O’Brien đã giải thích rất tốt, chúng ta phải ghi nhớ rằng chế độ của Đảng Cộng sản Trung Cộng là chế độ Maxism – Lêninism. Tổng Bí thư Tập Cận Bình là một người tin tưởng thực sự vào một hệ tư tưởng toàn trị vốn đã bị phá sản.

Ý thức hệ này, chính cái ý thức hệ này đã khẳng định khát vọng kéo dài hàng thập niên của ông đối với quyền bá chủ toàn cầu của chủ nghĩa cộng sản Trung Cộng. Hoa Kỳ không còn có thể bỏ qua những khác biệt chính trị và ý thức hệ cơ bản giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, giống như Đảng Cộng sản Trung Cộng chưa bao giờ bỏ qua chúng.

Kinh nghiệm của tôi trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, và sau đó là Giám đốc Cục Tình Báo Trung Ương [CIA], và giờ là hai năm làm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa tôi đến sự hiểu biết cơ bản này: 

Đó là cách duy nhất – cách duy nhất để thực sự thay đổi Trung Cộng cộng sản là hành động không dựa trên những gì các nhà lãnh đạo Trung Cộng nói, mà dựa trên cách họ hành xử. Và quý vị có thể thấy chính sách của Mỹ phù hợp với kết luận này. Tổng thống Reagan nói rằng ông đã giao dịch với Liên Xô trên cơ sở “lòng tin tưởng và sự xác nhận”. Khi nói đến Đảng Cộng sản Trung Cộng, tôi nói chúng ta buộc phải mất đi “lòng tin tưởng và sự xác nhận”. 

Chúng ta, các quốc gia yêu tự do trên toàn thế giới, phải khiến Trung Cộng thay đổi, giống như Tổng thống Nixon từng mong muốn. Chúng ta phải khiến Trung Cộng thay đổi theo những cách sáng tạo và quyết đoán hơn, bởi vì hành động của Bắc Kinh đe dọa nhân dân chúng ta và sự thịnh vượng của chúng ta.

Chúng ta phải bắt đầu bằng việc thay đổi cách người dân và các đối tác của chúng ta nhìn nhận về Đảng Cộng sản Trung Cộng. Chúng ta phải nói sự thật. Chúng ta không thể coi sự hồi sinh này của Trung Cộng như thể đó là quốc gia bình thường, giống như bất kỳ quốc gia nào khác.

Chúng ta biết rằng giao dịch với Trung Cộng không giống như giao dịch với một quốc gia bình thường, tuân thủ luật pháp. Bắc Kinh đe dọa các thỏa thuận quốc tế, hoặc coi các đề xuất quốc tế – hoặc coi các đề xuất về thỏa thuận quốc tế, như là những công cụ cho sự thống trị toàn cầu của mình.

Nhưng bằng cách nhấn mạnh vào các điều khoản công bằng, như đại diện thương mại của chúng ta đã làm khi giải cứu thỏa thuận thương mại giai đoạn một của chúng ta, chúng ta có thể buộc Trung Cộng nghĩ đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các chính sách gây tổn hại cho người lao động Hoa Kỳ.

Chúng ta cũng biết rằng làm ăn với một công ty được hỗ trợ bởi Đảng Cộng sản Trung Cộng không giống như làm ăn với một công ty Canada. Các công ty này không cần trả lời các hội đồng độc lập, và nhiều công ty trong số chúng được tài trợ bởi nhà nước và do đó không cần phải theo đuổi lợi nhuận.

Một ví dụ điển hình là Huawei. Chúng ta đã ngừng giả vờ coi Huawei là một công ty viễn thông vô tội vốn chỉ xuất hiện để đảm bảo các bạn có thể nói chuyện qua điện thoại với bạn bè của mình. Chúng ta đã gọi nó là  một mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự – và chúng ta đã hành động một cách tương ứng.

Chúng ta cũng biết rằng nếu các công ty của chúng ta đầu tư vào Trung Cộng, họ có thể khéo léo hoặc vô tình hỗ trợ cho những sự vi phạm nhân quyền đầy thô thiển của Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Do đó, Bộ Tài chính và Thương mại của chúng ta đã xử phạt và đưa vào danh sách đen các nhà lãnh đạo và các công ty Trung Cộng đang làm hại và lạm dụng các quyền cơ bản nhất cho mọi người dân trên toàn thế giới. Một số Bộ đã làm việc cùng nhau trong một tổ chức tư vấn kinh doanh để đảm bảo các Giám đốc điều hành của chúng ta được thông báo về cách thức chuỗi cung ứng của họ hoạt động bên trong lãnh thổ Trung Cộng.

Chúng ta cũng biết rằng không phải tất cả sinh viên và người lao động Trung Cộng chỉ là sinh viên và người lao động bình thường đến đây để kiếm một ít tiền và thu thập cho mình một số kiến thức. Quá nhiều người trong số họ đến đây để đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta và đưa những tài sản này trở lại đất nước của họ. Bộ Tư pháp và các cơ quan khác đã mạnh mẽ áp dụng hình phạt cho những tội ác này.

Chúng ta biết rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng cũng không phải là một đội quân bình thường. Mục đích của nó là duy trì sự cai trị tuyệt đối của giới cầm quyền trong Đảng Cộng sản Trung Cộng và mở rộng một đế chế Trung Cộng, không phải để bảo vệ người dân Trung Cộng.

Và vì vậy, Bộ Quốc phòng của chúng ta đã tăng cường nỗ lực, tự do hoạt động hàng hải ra ngoài và khắp Biển Đông, Biển Hoa Đông, và Eo biển Đài Loan. Và chúng ta đã tạo ra một Lực lượng Không gian để giúp ngăn chặn sự xâm lược của Trung Cộng trên biên giới cuối cùng đó.

Và cũng vậy, thật lòng mà nói, chúng ta đã xây dựng một bộ chính sách mới tại Bộ Ngoại giao đối phó với Trung Cộng, thúc đẩy các mục tiêu của Tổng thống Trump về sự công bằng và đôi bên cùng có lợi, để xóa bỏ sự mất cân bằng đã phát triển trong nhiều thập niên.

Chỉ trong tuần này, chúng ta đã tuyên bố đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston vì đây là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. 

Hai tuần trước, chúng ta đã đảo ngược tiến trình kéo dài suốt tám năm qua đối với việc theo dõi sự tôn trọng pháp luật quốc tế trên Biển Đông.  

Chúng ta đã kêu gọi Trung Cộng cư xử mẫu mực đối với các khả năng gây ra chiến tranh hạt nhân của mình phù hợp với các thực tế chiến lược của thời đại chúng ta.

Và Bộ Ngoại giao – ở mọi cấp độ, trên toàn thế giới – đã tham gia với các đối tác Trung Cộng của chúng ta chỉ đơn giản là để đòi hỏi sự công bằng và đôi bên cùng có lợi.

Nhưng cách tiếp cận của chúng ta không thể chỉ dừng lại ở điểm khó khăn đó. Nếu không, chúng ta khó có thể đạt được kết quả mà mình mong muốn. Chúng ta cũng phải tham gia và trao quyền cho người dân Trung Cộng đầy năng động, yêu tự do, hoàn toàn khác biệt với Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Điều đó bắt đầu với ngoại giao trực tiếp. Tôi đã gặp những người đàn ông và phụ nữ Trung Cộng có tài năng và đầy siêng năng ở bất cứ nơi nào tôi tới.

Tôi đã gặp những người Ngô Duy Nhĩ và người dân tộc Kazakhstan trốn khỏi các trại tập trung của Tân Cương. Tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo dân chủ của Hồng Kông, từ Hồng y Zen đến Jimmy Lai. Hai ngày trước tại Luân Đôn, tôi đã gặp gỡ với võ sĩ tự do Hồng Kông, Nathan Law.

Và tháng trước, trong văn phòng của tôi, tôi đã nghe những câu chuyện về những người đã sống sót sau vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn. Một trong số họ đang có mặt ở đây hôm nay.

Vương Đan từng là một thủ lĩnh sinh viên chưa bao giờ ngừng chiến đấu vì tự do cho người dân Trung Cộng. Ngài Vương, xin ngài vui lòng đứng dậy để chúng tôi có thể nhận ra ngài chứ? 

Cũng với chúng tôi hôm nay là người sáng lập phong trào dân chủ Trung Cộng, Ngụy Kinh Sinh. Ông đã dành nhiều thập niên trong các trại lao động Trung Cộng để vận động. Ngài Ngụy, xin ngài sẽ vui lòng đứng dậy chứ? 

Tôi lớn lên và phục vụ trong Quân đội suốt cuộc Chiến Tranh Lạnh. Và nếu có một điều tôi học được, những người cộng sản hầu như luôn nói dối. Lời nói dối lớn nhất mà họ nói là nghĩ rằng họ nói cho 1.4 tỷ người bị giám sát, áp bức và sợ hãi nói ra sự thật.

Hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Cộng sợ những ý kiến trung thực của người dân Trung Cộng hơn bất kỳ kẻ thù nào, và để cứu vãn cho sự mất dần quyền lực của chính họ, họ chỉ có lý do đó – không có lý do nào khác.

Chỉ cần nghĩ rằng thế giới sẽ tốt hơn bao nhiêu – không kể đến những người bên trong Trung Cộng – nếu chúng ta có thể được lắng nghe từ các bác sĩ ở Vũ Hán và họ đã được phép gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng nổ của virus chủng mới.

Trong rất nhiều thập niên, các nhà lãnh đạo của chúng ta đã phớt lờ, coi thường những lời phát biểu của các nhà bất đồng chính kiến dũng cảm của Trung Cộng, những người đã cảnh báo chúng ta về bản chất của chế độ mà chúng ta đang phải đối mặt.

Và chúng ta không thể bỏ qua nó nữa. Họ biết cũng như bất cứ ai trong chúng ta đều biết không bao giờ có thể quay lại hiện trạng cũ.

Nhưng thay đổi hành vi của Đảng Cộng sản Trung Cộng không thể là nhiệm vụ của riêng người dân Trung Cộng. Các quốc gia tự do phải hành động để bảo vệ tự do. Đó là điều dễ dàng nhất.

Nhưng tôi có niềm tin rằng chúng ta có thể làm được. Tôi có niềm tin này bởi vì chúng ta đã thực hiện điều này từ trước đây. Chúng ta biết làm thế nào để tiếp tục thực hiện điều này.

Tôi có niềm tin bởi vì Đảng Cộng sản Trung Cộng đang lặp lại một số sai lầm tương tự mà Liên Xô đã gây ra – xa lánh các đồng minh tiềm năng, phá vỡ niềm tin ở trong và ngoài nước, từ chối quyền sở hữu và nền pháp trị.

Tôi có niềm tin. Tôi có niềm tin vì sự thức tỉnh mà tôi nhận thấy giữa các quốc gia khác, vốn đã biết rằng chúng ta không thể quay về quá khứ giống như cách chúng ta đang thực hiện ở Hoa Kỳ. Tôi đã nghe điều này từ Brussels, Sydney và Hà Nội.

Và hơn hết, tôi có niềm tin chúng ta có thể bảo vệ tự do vì chính sự hấp dẫn ngọt ngào của tự do.

Hãy nhìn vào những người Hồng Kông đang kêu gọi di cư ra nước ngoài khi Đảng Cộng sản Trung Cộng siết chặt hơn thành phố đầy tự hào đó. Họ vẫy những lá cờ Hoa Kỳ.

Đó là sự thật, nhưng có chút khác biệt. Khác với Liên Xô, Trung Cộng đã hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Nhưng Bắc Kinh phụ thuộc vào chúng ta nhiều hơn chúng ta phụ thuộc vào họ.

Hãy nhìn xem, tôi bác bỏ quan niệm rằng chúng ta đang sống trong một thời đại không thể tránh khỏi, rằng một cái bẫy nào đó đã được định sẵn, rằng quyền thống trị của Đảng Cộng sản Trung Cộng chính là tương lai của thế giới. Cách tiếp cận của chúng ta không phải là thất bại vì nước Mỹ đang suy tàn. Như tôi đã nói ở Munich đầu năm nay, thế giới tự do vẫn đang chiến thắng. Chúng ta chỉ cần tin và biết điều đó và tự hào về nó. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới vẫn muốn đến với các xã hội mở. Họ đến đây để học tập, họ đến đây để làm việc, họ đến đây để xây dựng cuộc sống cho gia đình họ. Họ không định cư tại Trung Cộng một cách đầy tuyệt vọng.

Đến lúc rồi. Thật tuyệt khi được ở đây hôm nay. Thời điểm thật hoàn hảo. Đã đến lúc các quốc gia tự do phải hành động. Không phải mọi quốc gia sẽ tiếp cận Trung Cộng theo cùng một cách, và họ cũng không nên như vậy. Mỗi quốc gia sẽ phải tự hiểu về cách bảo vệ chủ quyền của chính mình, cách bảo vệ sự thịnh vượng kinh tế của chính mình và làm thế nào để bảo vệ lý tưởng của mình khỏi những chiếc vòi bạch tuộc của Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Nhưng tôi kêu gọi mọi nhà lãnh đạo của mọi quốc gia hãy bắt đầu bằng cách làm những gì mà Hoa Kỳ đã làm – chỉ đơn giản là kiên quyết đòi hỏi sự đôi bên cùng có lợi, kiên quyết đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm từ Đảng Cộng sản Trung Cộng. Họ là những kẻ cai trị còn cách rất xa với sự phổ quát.

Và những tiêu chuẩn đơn giản nhưng mạnh mẽ này sẽ đạt được rất nhiều kết quả. Chúng ta đã để cho ĐCSTC thiết lập các điều khoản hội nhập quá lâu, nhưng giờ là lúc kết thúc. Các quốc gia tự do phải thiết lập lại tinh thần chung. Chúng ta phải hoạt động trên cùng các nguyên tắc.

Chúng ta phải cùng nhau vẽ ra những ranh giới chung trên cát mà sẽ không thể bị cuốn trôi bởi những món hời hay những lời tán tỉnh của Đảng Cộng sản Trung Cộng. Thật vậy, đây là những gì Hoa Kỳ đã thực hiện gần đây khi chúng ta bác bỏ các yêu sách bất hợp pháp của Trung Cộng ở Biển Đông một lần và mãi mãi, vì chúng ta đã thúc giục các nước trở thành “Các quốc gia minh bạch” để thông tin cá nhân của công dân họ không bị rơi vào tay của Đảng Cộng sản Trung Cộng. Chúng ta đã thực hiện điều đó bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn.

Bây giờ, đúng là thực hiện điều này thật khó khăn. Đó là khó khăn cho một số nước nhỏ. Họ sợ bị loại ra. Một số trong số họ vì lý do đó đơn giản là không có khả năng, sự can đảm để sát cánh cùng chúng ta lúc này.

Thật vậy, chúng ta có một đồng minh NATO đã không đứng lên theo cách mà nó cần đối với Hồng Kông vì họ sợ Bắc Kinh sẽ hạn chế quyền tiếp cận vào thị trường Trung Cộng. Đây là một sự nhu nhược sẽ dẫn đến thất bại lịch sử, và chúng ta không thể lặp lại nó.

Chúng ta không thể lặp lại những sai lầm của những năm qua. Thách thức của Trung Cộng đòi hỏi nỗ lực và năng lượng từ các nền dân chủ – những nền dân chủ ở châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ và đặc biệt là những nền dân chủ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Và nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, cuối cùng Đảng Cộng sản Trung Cộng sẽ làm xói mòn các quyền tự do của chúng ta và phá vỡ trật tự dựa trên các quy tắc mà xã hội của chúng ta đã làm việc rất chăm chỉ để xây dựng lên. Nếu chúng ta quỳ gối vào lúc này, con cháu chúng ta có thể phải chịu ân huệ của Đảng Cộng sản Trung Cộng, một đảng mà hành động của nó là thách thức chính thế giới tự do ngày nay.

Tổng Bí Thư Tập Cận Bình không phải là kẻ được định sẵn để cai trị theo hướng chuyên chế hóa cả ở trong và ngoài Trung Cộng mãi mãi, trừ khi chúng ta cho phép ông ta hành động như vậy.

Bây giờ, điều này không phải là về sự ngăn chặn. Đừng thực hiện điều đó. Đây là về một thử thách mới đầy phức tạp mà chúng ta chưa từng phải đối mặt. Liên Xô đã bị loại ra khỏi thế giới tự do. Quốc gia Trung Cộng cộng sản đã nằm trong các vòng vây của chúng ta.

Vì vậy, chúng ta không thể đối mặt với thử thách này một mình. Liên hợp quốc, Khối NATO, các nước G7, G20, các sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự kết hợp của chúng ta chắc chắn đủ để đáp ứng thách thức này nếu chúng ta chỉ hướng tới một cách dứt khoát với lòng can đảm lớn lao.

Có lẽ đã đến lúc cho một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng, một liên minh mới của các nền dân chủ.

Chúng ta có các công cụ. Tôi biết chúng ta có thể làm điều đó. Bây giờ cái chúng ta cần là ý chí. Trích dẫn Kinh Thánh, tôi muốn hỏi là liệu “tinh thần của chúng ta có thể mạnh mẽ trong thân xác yếu đuối”?

Nếu thế giới tự do không thay đổi – không thay đổi, đất nước Trung Cộng cộng sản chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta. Không thể quay lại các trạng thái trước đây vì chúng thoải mái hoặc vì chúng tiện lợi.

Đảm bảo các quyền tự do của chúng ta trước Đảng Cộng sản Trung Cộng là sứ mệnh của thời đại chúng ta và nước Mỹ có vị trí hoàn hảo để lãnh đạo sứ mệnh này bởi vì các nguyên tắc sáng lập của chúng ta cho chúng ta cơ hội đó.

Như tôi đã giải thích ở Philadelphia tuần trước, khi đứng trước và nhìn chăm chú vào Hội trường Độc lập, quốc gia của chúng ta được thành lập với tiền đề rằng tất cả loài người đều có những quyền nhất định không ai có thể xâm phạm được.

Và đó là công việc của chính phủ chúng ta để đảm bảo các quyền đó. Đó là một sự thật đơn giản và mạnh mẽ. Nó khiến chúng ta trở thành ngọn hải đăng của tự do cho mọi người dân trên khắp thế giới, bao gồm cả những người dân Trung Cộng.

Thật vậy, Richard Nixon đã đúng khi ông viết vào năm 1967 rằng thế giới không thể an toàn cho đến khi Trung Cộng thay đổi. Bây giờ chúng ta phải chú ý lời nói của ông.

Mối nguy hiểm ngày hôm nay đã rất rõ ràng.

Và hôm nay sự thức tỉnh đang xảy ra.

Hôm nay thế giới tự do phải hành động.

Chúng ta không bao giờ có thể quay lại quá khứ.

Xin Chúa ban phước lành cho quý vị. Xin Chúa ban phước lành cho người dân Trung Cộng. Và xin Chúa ban phước lành cho người dân Hoa Kỳ.

Xin cảm ơn tất cả quý vị.

Lược dịch: Nguyễn Trung Kiên

https://www.state.gov/communist-china-and-the-free-worlds-future/