BÀ NGUYỄN THỊ MAI ANH: PHU NHÂN TT NGUYỄN VĂN THIỆU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and bangs

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh năm 1931, là con gái thứ bảy trong một gia đình Công giáo ở Mỹ Tho có mười anh chị em (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho).
Lúc còn niên thiếu Bà cùng người em gái Tám Hảo thường xuyên lên Sài Gòn để đi học và thăm thân nhân. Do gia đình quen biết với dược sĩ Huỳnh Văn Xuân, làm việc ở viện bào chế Trang Hai, hai chị em Bà được giới thiệu làm trình dược viên tại Viện bào chế Roussell.
Đây là tấm hình chân dung của Bà tặng cho Dược Sĩ Nguyễn Thị Hai của Trang Hai Dược Viện, người lúc nào cũng sát cánh với Bà trong hầu hết các hoạt động xã hội và từ thiện của Hội Phụ Nữ Việt Nam Phụng Sự Xã Hội do Bà đứng đầu.
Phu Nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lúc nào cũng vui vẻ và thân thiện với tất cả mọi người chung quanh. Khuôn mặt phúc hậu và nhân cách của Bà làm người đối diện cảm thấy gần gũi và kính trọng. Bà không bao giờ câu nệ về cách cư xử của nhân viên thuộc cấp.
Một người từng làm việc trong Dinh Độc Lập dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói về Bà như sau: “Tôi luôn luôn giữ lòng quý mến đối với Tổng thống Phu nhân. Bà lúc nào cũng giữ nếp sống bình dị của người đàn bà phúc hậu, bao dung của sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đối với tôi, Bà Thiệu là hình ảnh một người mẹ, một người vợ hiền đảm đang hơn là một vị Đệ Nhất Phu nhân sống trong tột đỉnh của quyền thế và nhung lụa giàu sang. Bà Thiệu là người đáng kính, không có cái kênh kiệu của một người có quyền thế vì Bà là một người đứng cạnh chồng, chỉ biết lo cho gia đình mà thôi.
Mặc dầu là vợ của một Tổng Thống, nhưng vì sinh trưởng ở Mỹ Tho, nên giọng nói và tánh tình của Bà hiền hậu và dễ thương như những người sinh trưởng ở miền Nam.
Vào năm 1972, một người Hoa Kỳ làm việc tại Việt Nam đã xin phép lấy tên Bà Nguyễn Thị Mai Anh đặt cho một giống hoa Lan đó là: Brassolaeliocattleya Mai Anh.
❤ ❤
https://www.facebook.com/levanquy/posts/pfbid0238ydwVRBVf9sj6pNNhJ9BX7dtY95b93q3Q4wwLbiDsxdXXWqRTrFRCHcQyvPXuinl