BA CỘT TRỤ TRONG CHÍNh PHỦ MỚI CỦA MỸ ĐỀU THEO CHÍNH SÁCH CỦA CHÍNh QUYỀN TRUMP ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Qua các phiên điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ để chuẩn nhận vai trò Bộ Trưởng Ngoại Giao, Bộ Trưởng Tài Chánh và Bộ Trưởng Quốc Phòng, khi trả lời tại Thượng Viện thì cả ba nhân vật chủ chốt của chính quyền mới này đều có những quan điểm cứng rắn với Trung Cộng như chính sách của TT Donald Trump trước đây.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken:

Tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken

Ông Blinken trả lời các Thượng Nghị Sĩ: “Tôi tin rằng Tổng Thống Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn với Trung Cộng, mặc dù ông Blinken nói rằng sẽ có những thay đổi chiến thuật dưới chính quyền mới.

“Tôi có những điều không đồng ý với cách mà TT Trump thực hiện trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là TT Trump rất đúng về chính sách đối với Trung Cộng, và tôi nghĩ rằng điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi”

Khi trả lời Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, ông Blinken công khai tán dương hành động cuối cùng của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã mô tả hàng loạt hành động tàn bạo của Trung Cộng ở Tân Cương như một hình thức diệt chủng. Blinken cho rằng “Đó cũng là nhận định của tôi”.

Bộ Trưởng tài Chánh Janet Yellen trả lời trước điều trần Thượng Viện:

Tân Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen

Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện để chuẩn nhận vai trò Bộ Trưởng Tài Chánh Bà Janet Yellen cảnh báo là sẽ “xử lý các hành động lạm dụng, không công bằng và bất hợp tác của Trung Cộng” và còn nói thêm “những điều mà chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ để sử dụng giải quyết”.

Trong một thời khắc khác của buổi điều trần bà tiếp tục chính sách của TT Trump với Trung Cộng bao gồm cả các vấn đề thương mại và kỹ thuật công nghệ lớn, Bà Janet Yellen đã chỉ trích “sự vi phạm nhân quyền kinh khủng” của Trung Cộng và cáo buộc Trung Cộng là cường quốc châu Á trộm cắp tài sản trí tuệ nhiều nhất để chống lại Mỹ. Bà cho rằng:

“Trung Cộng rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng ta”, “Trung Cộng đang hạ bệ các công ty Mỹ bằng cách bán phá giá sản phẩm, dựng các rào cản thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các công ty… [và] đang ăn cắp tài sản trí tuệ và tham gia vào các hoạt động mang lại lợi thế kỹ thuật công nghệ không công bằng, bao gồm cả chuyển giao công nghệ cưỡng bức” (đây cũng là chính sách của TT Trump trước đây).

Đại tướng Lloyd Austin: Bộ Trưởng Quốc Phòng

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin

Trong phiên điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ cựu Đại Tướng Lloyd Austin, nhân vật trước đây đã giám sát các hoạt động thành công của những lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Nhà Nước Hồi giáo trên khắp vùng Trung Đông, đã mô tả Trung Cộng là “mối đe dọa đáng kể nhất trong tương lai vì Trung Cộng đang đi lên” trái với Nga và các đối thủ khác của Mỹ.

Khi được hỏi về Chiến Lược Quốc Phòng Quốc gia của chính quyền Trump đã công bố năm 2017, trong đó công khai chấp nhận “cạnh tranh cường quốc” với Trung Cộng, Austin mô tả đó tài liệu “hoàn toàn đúng hướng đối với những thách thức ngày nay”, mặc dù ông nói thêm “sẽ làm việc để cập nhật chiến lược và trong chính sách do chính quyền tiếp theo ban hành. ”

Austin nói: “Tôi sẽ tiếp tục vận hành quy chế Đối Tác quốc phòng lớn với Ấn Độ và tiếp tục xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác quốc phòng mạnh mẽ hiện có để bảo đảm quân đội Hoa Kỳ và Ấn Độ có thể hợp tác để giải quyết các lợi ích chung” (đây cũng là chính sách của TT Trump đối với Ấn độ).