AUDREY HALE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people, child, people standing and indoor

Hung thủ Audrey Hale đang cầm súng xục xạo gặp ai là bắn đó.

May be an image of 9 people, people standing, tree and outdoors

Cảnh sát Nashville, Tennessee đã mau lẹ ập đến và tiếp cận hung thủ trong 14 phút.

May be an image of 1 person and text

Audrey Hale

May be an image of 2 people, people sitting and indoor

Audrey Hale mặt áo màu đỏ ngồi bên mẹ là một nhà hoạt động cho phong trào cấm súng và rất ngoan đạo.

May be an image of outdoors

Ngôi giáo đường của trường đạo Cơ Đốc – Covenant Presbyterian Church.

May be an image of indoor and text that says 'COVENANT PRESBYTERIAN CHURCH RCH covenantpres.com covenantpre'

Bên trong ngôi giáo đường của trường Covenant Presbyterian Church.

May be an image of 1 person and eyeglasses

Bà Hiệu Trưởng Dr. Katherine Koonce, 60 tuổi bị bắn gục khi bà xông tới tìm cách ngăn cản hung thủ.

Hoa Kỳ vừa trải qua một vụ xả súng lần thứ mấy trăm. Lần này rất khác với những lần trước, nhưng vẫn là một niềm đau chung cho nước Mỹ.
Hung thủ tên Audrey Hale, là một họa sỹ 28 tuổi vừa mới tốt nghiệp Đại học Cao Đẳng Nghệ Thuật Nossi ở Nashville, Tennessee hồi năm ngoái. Audrey Hale là nam đã chuyển giới thành phụ nữ (transgender).
Khoảng 10 giờ sáng thứ Hai 27/03 Audrey Hale mặc đồ tác chiến trang bị hai khẩu súng trường loại AR-15 và một súng ngắn, bắn xối xả vào cửa ra vào rồi xông vào bên trong một ngôi trường tư của đạo Cơ Đốc – Covenant Presbyterian Church – dạy các em nhỏ từ mẫu giáo cho đến lớp 6.
Vào bên trong rồi Audrey Hale đi lui tới xục xạo và hạ sát 6 người. 3 giáo chức tuổi khoảng 60 và 3 học trò chỉ mới 9 tuổi. Theo các nguồn tin thì một trong 3 giáo chức bị bắn chết là bà Hiệu Trưởng Dr. Katherine Koonce, 60 tuổi bị bắn gục khi bà xông tới tìm cách ngăn cản hung thủ.
Cảnh sát Nashville, Tennessee đã phản ứng mau lẹ. Trong vòng khoảng mười mấy phút họ đã có mặt tại hiện trường, xông vào bên trong, ào ào tiến công vào các hành lang và lùng xục các phòng ốc. Chú ý, một trong những cảnh sát đi xung kích trang bị súng shotgun ngắn nòng rất chuyên nghiệp. Audrey Hale đã bị bắn chết tại chỗ. Không cần bắt sống.
Rất khác với cảnh sát của thành phố Uvalde, Texas, kéo tới hàng trăm người bao vây một trường tiểu học đang bị một thằng điên xả súng tàn sát bên trong hồi năm ngoái. Các cảnh sát này đứng chen chúc trong hành lang hơn một tiếng đồng hồ với súng đạn đầy đủ, vì cảnh sát trưởng ra lịnh án binh bất động.
Cảnh sát tìm thấy trong xe của Audrey Halesơ sơ đồ của trường Covenant Presbyterian và vài cây súng khác. Đây là bằng chứng một cuộc tàn sát có dự mưu và cô ấy còn có ý định tấn công vào một ngôi trường khác nhưng đã không thực hiên.
Theo cuộc điều tra sơ khởi của cảnh sát thì Audrey Hale đang được bác sỹ chăm sóc chứng bịnh “rối loạn cảm xúc” (emotional disorder) tức là bị điên không kiểm soát được xúc cảm của mình. Cảnh sát trưởng Nashville nói bị chứng tâm thần đó thì không được sở hữu súng đạn. Tuy nhiên Audrey Hale đã mua hợp pháp 7 cây súng. Đây là một lỗ hỗng lớn về luật mua súng ở Mỹ đối với người bị bịnh thần kinh.
Một điều trớ trêu là mẹ của Audrey Hale là một người ngoan đạo thường xuyên sinh hoạt ở nhà thờ và là nhà hoạt động của phong trào cấm súng. Do đó bà hoàn toàn không hay biết gì về con gái cưng của mình mua và dấu trong nhà 7 cây súng. Cuối cùng con của bà đã vào trường đạo Cơ Đốc tàn sát những người vô tội.
Trong cuộc phỏng vấn, cảnh sát Tennessee còn cho biết Audrey Hale vốn là một cựu học trò của trường đạo Covenant Presbyterian Church này, và đã oán hận ngôi trường mà cô ấy từng đi học.
Đây là vấn đề nghiêm trọng của xã hội Hoa Kỳ mà các nhà tâm lý học phải tìm cho được một giải pháp để mọi người sống hòa thuận với nhau. Audrey Hale là gay mà phải học trường đạo.
Có lẽ khi còn ấu thơ Audrey Hale đã biết mình không phải là con trai dù sinh ra đời trong một cơ thể phái nam. Học trường đạo vốn truyền thống và bảo thủ nên Audrey Hale cảm thấy không thể hội nhập chăng? Đó là chưa kể bị các bạn học giễu cợt nếu khám phá ra Audrey Hale không có nam tính.
Những người gay và lesbian thường cảm thấy bị xã hội kì thị. Họ phấn đấu để tìm một chỗ đứng thích hợp về giới tính giữa một đám đông vẫn còn nhiều thành kiến. Cảnh sát nói Audrey Hale đang điều trị chứng bịnh “rối loạn cảm xúc”. Xác xuất tự sát của chứng rối loạn cảm tính rất cao.
Những lời nhắn tin sau cùng của Audrey Hale cho một người bạn gái như sau:
“Tôi dự tính sẽ chết ngày hôm nay. Đây không phải là lời nói đùa. Bạn sẽ nghe tin sau khi tôi chết. Đây là lời từ giã cuối cùng. Tôi yêu bạn. Sẽ thấy bạn lần nữa ở một kiếp khác”.
“I’m planning to die today. This is not a joke! You’ll probably hear about me on the news after I die. This is my last goodbye. I love you. See you again in another life.”
Cảnh sát hối tiếc vì người bạn gái của Audrey Hale đã không thông báo cho cảnh sát để họ chặn đứng kịp thời một vụ tàn sát.
TT Joe Biden và cánh tả đã lợi dụng thời cơ để kêu gọi cấm súng AR-15. Một số nhà lập pháp bảo thủ thì kêu gọi điều tra vụ xã súng này vì được coi là tội ác do sự kì thị tôn giáo (hate crime). Theo họ thì Audrey Hale đã căm thù nhà thờ và muốn tàn sát người theo đạo.
Rất ít người kêu gọi hãy mở rộng vòng tay bao dung nhiều hơn nữa để chấp nhận những người có niềm tin và cách sống khác biệt. Dĩ nhiên những người bị bịnh tâm thần phải được ưu tiên trị bịnh và phải cung cấp các dữ kiện ấy cho cảnh sát.
Người viết có hai đồng nghiệp nam là gay. Một người khá thân, hay lân la vào phòng tán chuyện, nhưng cả hai tế nhị không bàn chuyện ái tình vì sẽ rất dị biệt. Nhưng thích nói chuyện với nhau về đề tài du lịch. Cùng nhau cười giỡn ha hả thoải mái. Ước gì trong xã hội mọi người cảm thấy thân thiện và tôn trọng nhau, thì sẽ bớt đi sự oán hận dẫn đến việc tàn sát để trả thù.