ANTEN : KẺ CHỈ ĐIỂM MẤT NHÂN TÍNH, ĐÂM SAU LƯNG CHIẾN SĨ (Bùi Phú)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: one or more people and outdoor

Nói đến danh từ ANTEN, ai ai cũng liên tưởng đến một cây sắt nhỏ, tròn và dài một đầu cây có gắn viên sắt tròn, nhỏ dùng dể thâu và phát rất nhanh chóng và có hiệu qủa trong lãnh vực Viễn thông đồng thời rất hữu ích và nhiều thuận lợi trong lãnh vực thông tin liên lạc từ Dân sự cho đến Quân sự. Nhưng khi chữ Anten được nhân cách hoá chỉ đích danh một con người mà lại là người tù dưới chế độ CS thì nó lại có một ý nghĩa không tốt mấy mà còn vô cùng xấu xa và hèn hạ vì kẻ chấp nhận làm Anten cho CS là kẻ phản bội, mất nhân tinh, đâm sau lưng chiến hữu, đáng bị chê trách và đáng bị nguyền rủa vì họ đã gây nhiều điều ác tâm và khốn khổ cho tất cả anh em bạn tù.
Thật vậy trong cuộc sống đời thừờng, ai cũng như ai, khó ai mà biết được nội tâm của mỗi người như thế nào, ra làm sao. Nhưng khi gặp phải nghịch cảnh vô cùng khó khăn và bi đát, nếu không kiên trì chịu đựng, chỉ biết phó thác bản thân mình cho định số thì bản chất của mỗi con người trắng đen gì cũng đều bộc lộ ra hết.
Chuỵện thật đã xẩy ra sau 30-4, và ngay trong các trại tù của CS tại miền Nam lẫn miền Bắc VN sau khi Saigon sụp đổ, CS đã có sách lược trả thù đối với những Quân, Cán, Chính thuộc Chế độ VNCH bằng cách giam cầm họ trong các trại tù nơi rừng sân, nước độc, bắt họ phải lao động khổ sai, đầy ải họ đến kiêt sức, chết dần chết mòn theo thời gian vì thời tiết, khói khát và bệnh hoạn. Đây là một âm mưu giết người một cách khoa học của CS đối với những người thuộc chế độ cũ dưới danh nghĩa mỹ miều nằm trong chánh sách khoan hồng và nhân đạo của CS chứ chúng không để Saigon sẽ có một cuộc tắm máu như các giới truyền thông báo chí trong nước và nước ngoài bình luận trước khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn Miền Nam VN vì mọi người đều liên tưởng đến những tội ác của CS đã gây ra ở thành phố Huế với những mồ chôn tập thể sau khi CS chỉ mới tạm chiếm được thành phố này trong dịp Tết Mậu Thân năm 1968 vẫn còn mang máng trong tâm trí mọi người như những cơn ác mộng kinh hoàng không bao giờ quên.
Biết được yếu điểm của Anh em tù nhân, CS đã manh tâm lợi dụng những tù nhân bị giam giữ vô thời hạn, ham sống sợ chết, và hứa sẽ ban thưởng ơn huệ cho họ nhiều quyền lợi như ưu tiên mua nhu yếu phẩm và thăm nuôi 24 giờ để những người này vì ham hố quyền lợi cá nhân mà cam tâm làm thân trâu ngựa, luôn có ý định cộng tác với CS và chấp nhận làm kẻ chỉ điểm cho chúng để tố giác những chiến hữu bạn tù có tư tưởng phê phán, nói xấu, chống đối CS hoặc có ý định trốn trại nếu có cơ hội thuận lợi. Đây là loại người rất nguy hiểm, mất nhân tính sẵn sàng đâm sau lưng chiến hữu, hãm hại anh em bạn tù mà tất cả các trại tù nào cũng có loại ngươi này khiến mọi người phải đặt riêng cho họ một cái tên thật ngắn gọn, dễ nhớ được gọi ví họ như là cây “ANTEN.”
Ngoài ra thật quá đê hèn và nhục nhã khi CS lại lợi dụng ngay ca tình cảm quan hệ vợ chồng của tù nhân anh em làm phần thưởng khuyến khích và mua chuộc họ, một thứ tình cảm vô cùng cao quý, một món quà tinh thần cao cả màThượng Đế đã ban cho mọi người đểsinh tồn thì bọn CS đã xử dụng nó như là một món quà ân huệ trao đổi để tưởng thưởng anh em tù nhân.
Điển hình trong Trại tù An Dưỡng, sau khi an em tù nhân ở Trại tù Suối máu chuyển về đây để ở tù tiếp. Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, CS liền bắt buộc anh em tù nhân đào ao thả cá và đào giếng lấy nước uống theo chỉ thị của trại để đáp ứng nhu cầ về thưc ăn và nước uống cho tù nhân trong sinh hoạt hàng ngày, đây là 2 Công tác tuy rất đơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm vì đã xẩy ra trường hợp không may cho anh em tù nhân đào ao thả cá tại Trại An Dưỡng.
Trong lúc anh em tù nhân đang hì hục đào xới,bất thần bị đất trồi, lở ập xuống đã chôn sống một anh em tù nhân xấu số, khi mọi người đào xới để moi anh bạn tù bất hạnh kéo lên từ đám đất lở thì hồn anh ta đã lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương tiếc và mất mát lớn lao cho gia đình và bạn bè chiến hữu. Còn công tác đào giếng cũng tương tự nguy hiểm như vậy vì khi anh em tù nhân cứ phải đào sâu dười lòng đất tới khoảng 20 thước nếu vẫn chưa thấy nguồn nước. Ở độ sâu như vậy có thể mất hết dưỡng khí và mất mạng như chơi, do đó khi anh tù nào đang đào mà cảm thấy ngộp thở thì la lớn lên, rồi rung giây thừng đã thòng xuống giếng sẵn để kéo anh ta lên liền. Được nghỉ ngơi một lúc, nếu anh ta vẫn chưa thấy khoẻ thì phải cử tù nhân khác thay thế, xuống đào giếng tiếp cho đến khi có nguồn nước thì thôi, khiến anh em nào lãnh công tác này đều ê mình hoảng sợ, nhưng đây là công việc bắt buộc của trại nên anh em tù nhân kho thoái thác chối từ và anh em tù nhân trong lúc hoang mang cũng có nhiều suy nghĩ thắc mắc bất an về viêc làm này.
Trong lúc nhàn rỗi, anh em tù nhân cùng viên nhà trưởng, một chức vụ do CS chỉ định để trông coi và đôn đốc trên 36 anh em tù nhân của lán trong mọi sinh hoạt hàng ngày từ sinh hoạt đội kiểm điểm cá nhân hàng đêm cho đến tập hop lao động khổ sai đi vàvề. Trong lúc mọi người bàn tán liên quan đến việc đào giếng, một anh bạn tù nêu thắc mắc, không hiểu sao CS lại bắt chúng minh đào quá nhiều giếng nước như vậy, thì viên nhà trưởng vô tình đáp lại, có lẽ CS cho đào nhiều giếng là để chôn sống chúng mình đấy vì một khi có biến động hoặc nhận được chỉ thị nào đó thì chúng sẽ đẩy anh em mình xuống giếng đã đào sẵn, a lê hấp, lấp đầy đất lại để chôn sống tù nhân thế là xong, khó có ai mà phát giác được tội ác của chúng, chỉ có trời mới biết mà thôi. Không ngờ lúc đó, có tù nhân Anten hiện diện bên cạnh nghe được, hắn bèn len lén rời khỏi hiện trường, tức tốc chạy lên văn phòng báo cáo trực trại lấy điểm.
Sáng sớm hôm sau tên Càn bộ CS trực trại bèn kêu viên nhà trưởng lên văn phòng xác nhận có đúng như vậy không, viên nhà trưởng thấy khó chối từ, bèn tự giác chấp nhận có nói như vậy nhưng nêu lý do trong lúc tinh thần hoang mang nên anh đã vô ý lỡ lới phát ngôn như vậy mong Cách mạng khoan hồng, tha lỗi cho, viên Cán bộ CS trực trại, chẳng nói gì thêm bèn kêu viên nhà trưởng về lán chờ trại trưởng quyết định. đến chiều thì Cán bộ trại đến tận lán bắt viên nhà trưởng đem nhốt lại và tước quyền nhà truởng đồng thời chỉ định nhà phó lên thay thế ngay tức thời với lý do anh nhà trưởng có tư tưởng xuyên tạc, nói xấu Cách mạng, xứng đáng bị Cách mạng trừng phạt kỷ luật.
Than ôi! chỉ một lời tố cáo của tên tù Anten đã làm thay đổi hẳn cuộc sống tù tội của tù nhân anh em, họ có thể bị giam cầm riêng biệt trong nhà tù, nặng thì cùm chân lại, vô cùng khổ sở, cúp bớt khẩu phần ăn, đã ít ỏi không đủ nuôi sống một con người mà lại còn phải bị bớt khẩu phần thêm nữa để trừng phạt theo kiểu CS thì thử hỏi làm sao con người nào có thể chịu đựng cho nổi trong nhà tù, hơn nữa còn bị cúp thăm nuôi là việc sống còn của tu nhân lâu năm, đúng là việc làm quá ác tâm của bọn CS, nhưng thực ra đây cũng là việc làm đáng chê trách và đáng bị nguyền rủa của những tù nhân ANTEN, kẻ mất nhân tính, kẻ phản bội, đâm sau lưng chiền hữu vì mong được CS ban phát quyền lợi cá nhân, sẵn sàng làm thân trâu ngựa cho CS để hãm hại anh em chiến hữu bạn tù.
Chuyện cũng tương tự đã xẩy ra trong Trại tù Z.30A, Z.30B và Z.30C Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai có nhiều tù nhân làm ANTEN cũng giống như các trại tù khác, khi anh em phát giác ra họ, mọi người đều xa lánh, cách ly với họ đồng thời lại có biện pháp trừng phạt họ nữa.
Đặc biệt ở trại Z.30B, có tên tù Anten sau khi anh em tù nhân phát giác được bèn trừng phạt tên này bằng cách chùm mền đánh tập thểvề khuya sau trong thời gian Anh em tù nhân trong lán sửa soạn đi ngủ để sáng sớm có sức đi lao động khổ sai tiếp hoặc để những đồ dơ bẩn dưới gối nằm của hắn hoặc ném vô mùng hắn sau khi tắt đèn khiến khó ai nhận ra được kẻ chủ mưu. Tên ANTEN ngoài việc chỉ biết âm thầm giặt gối, mùng dơ bẩn mà hắn còn tìm mọi cách báo lên Cán bộ CS trực trại nội vụ để xin giúp đỡ. Viên Cán bộ CS trực trại hỏi tên ANTEN có biết ai làm việc này để trại có biện pháp trừng phạt đích đáng, nhưng tên ANTEN cũng không nhận diện được ai, tên Cán bộ trực trại chỉ còn cách khuyên nhủ hắn về ở lại nán như cũ và cố gắng tìm ra thủ phạm để trại sẽ có cách xử lý, cuối cùng hắn không ngừng bị anh em bạn tù trừng phạt liên tiếp mà hắn cũng chẳng biết ai mà báo cáo nên Cán bộ trại chuyển hắn qua lán khác làm nhiệm vụ Anten tiếp. Sau khi ẩn mình qua 32 lán tù, tên Anten đã bị lộ nguyên hình là tên Anten thứ thiệt và dã bị anh em tù nhân vô hiệu hóa, không cho hắn có thể thi hành nhiệm vụ anten được nữa và tính mạng luôn bị đe dọa nếu còn tiếp tục sống trong các lán đã bị anh em bạn tù điểm mặt, cách ly hắn. Do đó Cán bộ CS bèn chuyển hắn về Lán an toàn nhất trong trại, có đội nấu ăn, là đội ưu tiên được tuyển chọn đội viên trong các lán được coi là học tập tốt, lao động tốt và cũng là đội được hưởng nhiều quyền lợi nhất mà CS ban phát cho.
Được biết những tên Anten là những kẻ phản bội, mất nhân tính đã bán linh hồn cho Quỷ Đỏ, sẵn sàng hãm hại anh em chiến hữu bạn tù chỉ vì quyền lợi cá nhân cũng như hy vọng được CS hứa hẹn sẽ ưu tiên trả tự do cho họ được về xum họp với gia đình sơm hơn các anh en bạn tù khác trong trại, nhưng đó cũng chỉ là những ý nghĩ viển vông, quá mê muội vì đã có nhiều tên Anten được trả tư do sau các anh em bạn tù khác vì CS đã cứu xét thả tù nhân tùy theo từng tội ác mà chúng đã xếp loại trước do chúng ấn định.
Thật vậy những việc làm bất nhân của những tên Anten sau khi ra tù, dù cố tình che đậy cách mấy cũng không sao dấu diếm được dưới ánh sáng mặt trời và phải chịu nhiều hậu quả không may do chính bản thân chúng gây ra trưóc đây. Trường hợp có tên Anten, hoặc những kẻ nội tuyến dưới Chế độ VNCH khi vượt biên qua trại tỵ nạn bị anh em phát giác và báo cáo lên Ban Thanh lọc trại biết để xử lý họ. Ban thanh lọc bèn cách ly họ và chuyển họ sang một trại rất đặc biệt hầu bảo đảm sinh mạng cho họ vì sợ họ bị trả thù vì ân oán cá nhân, nhưng đặc biệt nhất Ban thanh lọc từ chối không cho họ được nhập cư vào Mỹ và họ chỉ được tỵ nạn vào một quốc gia nào khác tuỳ theo quốc gia đó chấp nhận
Ngoài ra cũng có những tên Anten hiên ngang di theo diện HO được nhập cư vào Mỹ hoặc được các quốc gia khác chấp nhận dù hắn cố tình sống ẩn dật, hạn chếsinh hoạt, hội họp đông người, tránh né như chim bị đạn nhưng một khi bi anh em bạn tù chung phát giác kịp thời, điểm mặt đích danh thì hắn cũng bi mọi người và Cộng Đồng Tỵ nạn cách ly, phê phán gắt gao và coi họ như những kẻsống bên lề xã hội, không xứng đáng được đứng chung cùng một chiến tuyến trong mọi sinh hoạt của Cộng Đồng tỵ nạn.
Hơn nữa cũng có một tên Anten nổi tiếng gây nhiều tội ác đến mất mạng đối với nhiều chiến hữu bạn tù như tên Anten Bùi Đình Thi, định cư tại Mỹ, đã được Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ tường trình đầy đủ về mọi việc làm ác tâm của hắn trong một chuyện kể “Một vấn đề của lương tâm” đã được đăng phổ biến rộng rãi trên báo chí Việt trên khắp Tiểu Bang nước Mỹ không ai không biết đến nỗi Sở Di Trú đã tống xuất hắn sau khi nhận được đầy đủ chứng cớ tố cáo hắn và thần chết cũng không buông tha hắn và đã mang sinh mạng hắn về bên kia thế giới, làm bạn với quỷ thần. Thật đúng là “ác giả ác báo” không sai.
Tóm lại cuộc đời của những tên Anten vô cùng xấu xa và hèn hạ, chỉ là cặn bã của xã hội và khi chết hắn chỉ để lại một tấm gương xú danh muôn đời cho hậu thế mà thôi.
BÙI PHÚ  (Tacoma)