AFGHANISTAN: TALIBAN THAM VẤN LẬP CHÍNH PHỦ “HÒA HỢP”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nếu Taliban mà  THỰC SỰ thực hiện một chính phủ “hòa hợp” dân tộc thì thật sự là một may mắn cho tương lai của dân tộc này.  Hy vọng Taliban không “hòa hợp” bịp bợm như bọn cộng sản…

Từ trái sang phải: người thứ 3 là cựu Tổng Thống Hamid Karzai, người thừ 5  Phó Tổng Thống Abdullah Abdullah, còn lại là thành phần của Taliban và những người  trong chính phủ Afghanistan 

Bản tin tứ RFI:

Hãng tin Reuters dẫn lời một lãnh đạo của phe Taliban hôm nay, 19/08/2021, thông báo các thủ lãnh Taliban đang tham vấn những thành viên chính quyền cũ của Afghanistan về việc thành lập một chính phủ “hòa hợp”.

Cụ thể, phe Hồi giáo cực đoan đã gặp cựu tổng thống Hamid Karzai và cựu phó tổng thống Abdullah Abdullah. Theo nguồn tin nói trên, các nhân vật giữ trọng trách trong chính quyền cũ sẽ được đề nghị nắm các vị trí trong chính quyền mà quân Taliban sẽ thành lập.

Về phần cựu tổng thống Ashraf Ghani, hôm qua ông đã lên tiếng từ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, ủng hộ cuộc đối thoại giữa người tiền nhiệm Karzai với Taliban. Ông khẳng định đã ra đi để tránh “biển máu”, không hề muốn lưu vong mà đang thương lượng để quay về, đồng thời bác bỏ tin đồn ông đã mang theo rất nhiều tiền mặt khi trốn khỏi Afghanistan.

Từ Dubai, thông tín viên Vincent Souriau cho biết thêm:

“Ông cựu tổng thống Ashraf Ghani xuất hiện một mình trước camera, mặc áo sơ mi trắng và gi-lê đen, trên nền một chiếc màn màu tối với một lá cờ Afghanistan phía sau. Ông công nhận: “Tôi đã phải chạy sang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất vì họ muốn hành quyết tôi một cách công khai. Tôi ra đi để tránh xảy ra biển máu và tránh cho Kabul bị phá hủy”.

Cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Dubai ngày 18/08/2021

Cựu tổng thống nhìn nhận đó là sự thất bại, nhưng đó là thất bại của nhiều phía: từ phía ông và chính quyền Afghanistan, và cả từ các đồng minh quốc tế. Bởi vì khởi đầu là tiến trình hòa bình, nhưng lại kết thúc bằng chiến tranh.

Ashraf Ghani kết luận: “Giờ đây cần phải thương lượng, và tôi ủng hộ việc đối thoại đã bắt đầu giữa Taliban và cựu tổng thống Hamid Karzai. Về phần tôi cũng không đứng ngoài, tôi đang thương thảo việc quay lại Afghanistan, nơi tôi muốn tiếp tục đấu tranh cho công lý và cho các giá trị của chúng ta” 

Về tình hình tại chỗ, NATO và Taliban cho biết có 12 người thiệt mạng từ hôm Chủ nhật tại phi trường Kabul và khu vực xung quanh, do bị bắn hay bị giẫm đạp. Phe Taliban kêu gọi những người Afghanistan không có những giấy tờ cần thiết để ra đi nên rời sân bay trở về nhà”.