4 DÂN BIỂU LIÊN BANG HOA KỲ DỰ THẢO ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bốn dân biểu liên bang đệ trình dự luật “nhân quyền cho Việt Nam”, từ trái sang phải dân biểu Michelle Steel (R, CA), Chris Smith (R, NJ), Lou Correa (D, CA) và Zoe Lofgren (D, CA).

Hôm nay ngày 13/05/2023 bốn Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ đệ trình một dự thảo đạo luật lưỡng đảng buộc các quan chức Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam, và cấm các khoản tài trợ cho Bộ Công An Việt Nam vì cho rằng bộ này đang thực hiện các hoạt động gián điệp. 

Bốn dân biểu đó là:

1) Bà Michelle Steel sinh năm 1978 người Mỹ gốc Nam Hàn, Dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa địa hạt 45 tiểu bang California. Bà từng là dân biểu địa hạt này từ năm 2021. “
2) Ông Chris Smith, sinh năm 1953 là dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa địa hạt 4 tiểu bang New Jersey, Ông từng là dân biểu liên bang Hoa Kỳ liên tục từ 42 năm nay (từ năm 1981). Hiện ông là chủ tịch  Uỷ Ban Cựu Chiến Binh Hạ Viện Hoa Kỳ.
3) Ông Lou Correa sinh năm 1958, là dân biểu liên bang Hoa Kỳ người Mỹ gốc Mexico. Là dân biểu thuộc đảng Dân Chủ địa hạt 46 ở Quận Cam (Orange County). Ông từng là dân biểu liên bang từ năm 2017.
4) Bà Zoe Lofgren sinh năm 1947, là dân biểu liên bang Hoa Kỳ thuộc đảng Dân Chủ. Bà là một luật sư và chính trị gia người Mỹ phục vụ với tư cách là đại diện của Hoa Kỳ từ California địa hạt 18 bao phủ phần lớn Thung lũng Silicon.  Bà Lofgren đang ở nhiệm kỳ thứ 13 tại Quốc Hội, được bầu lần đầu tiên vào năm 1994. Bà từng phục vụ lâu dài trong Ủy Ban Tư pháp Hạ Viện và là Chủ Tịch Ủy Ban Hành Chính Hạ Viện…

Dự luật của 4 dân biểu trên nói gì đối với nhà nước vi phạm nhân quyền tại Việt Nam đặc biệt đối với Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam xem như một công cụ đắc lực bảo vệ chế độ độc độc cai trị CSVN. Dự luật này gọi là H.R. 3172 118th Congress với mục đích: Thúc đẩy lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách ưu tiên bảo vệ các quyền con người được quốc tế công nhận và phát triển pháp quyền trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, và cho các mục đích khác.

Trả lời phỏng vấn đài VOA nữ dân biểu Michelle Steel nói: “Dự luật này không phải của một Đảng mà là lưỡng đảng, 4 thành viên Quốc hội giới thiệu dự luật này chúng tôi gọi là “dự luật nhân quyền Việt Nam”.  Chúng tôi muốn rằng giới chức Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền trắng trợn của họ”. 

Còn nữ dân biểu Zoe Lofgren thì nói: “Đạo luật nhân quyền lưỡng đảng của chúng tôi sẽ cung cấp cho người dân Việt Nam những công cụ và tin tức họ cần để thay đổi từ bên trong và nó buộc nhà nước Việt Nam phải chịu trách nhiệm về những hành vi tàn bạo…”. Bà nói thêm: “Dự luật này còn mang lại lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ và cả khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Dự luật H.R. 3172 còn thúc dục giới hành pháp Hoa Kỳ tích cực thực hiện các biện pháp trừng phạt đã được quy định trong đạo luật Magnitsky đã được thông qua bởi Quốc Hội Hoa Kỳ tháng 12/2012 và đạo luật tự do tôn giáo quốc tế. Hành pháp Mỹ phải từ chối cấp tất cả thị thực và trừng phạt về tài chánh bất cứ quan chức nào vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Chắc chắn rằng đây là một dự luật được mọi người Việt Nam yêu chuông tự do dân  chủ  và nhân quyền  nhiệt liệt ủng hộ.

Dự Luật đang nằm ở Hạ Viện Hoa Kỳ, cần thông qua Thượng Viện và sau đó Hành Pháp ký thành luật để thi hành.

Theo VOA và H.R. 3127