263 CHÍNH KHÁCH VÀ BẠN BÈ TỪ 47 NƯỚC GỞI LỜI CHÚC MỪNG ĐẾN TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống thứ 15 của Trung Hoa Dân Quốc, Thái Anh Văn và Phó Tổng thống Lại Thanh Đức đã tuyên thệ trong một buổi lễ long trọng vào ngày 20 tháng Năm. (Ảnh: Dinh Tổng thống Đài Loan).

Tổng thống Thái Anh Văn, Phó Tổng thống Lại Thanh Đức của Trung Hoa Dân quốc đã tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay (20/5). Epoch Times dẫn tin Bộ Ngoại giao Đài Loan công bố cho đến thời điểm giữa trưa, có khoảng 263 chính trị gia và bạn bè hữu nghị từ mọi tầng lớp, đến từ 47 quốc gia và các tổ chức quốc tế, chúc mừng lễ nhậm chức của hai người theo nhiều cách khác nhau.

Năm nay, do sự lây lan của dịch bệnh trên khắp thế giới, chính phủ Trung Hoa Dân quốc cân nhắc về việc phòng chống dịch, đã không tổ chức đại hội và quốc yến cho lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống, hơn nữa cũng không mời tân khách đến từ nước ngoài. Bộ Ngoại giao công bố cho đến thời điểm giữa trưa, có khoảng 263 chính trị gia và bạn bè từ mọi tầng lớp đến từ 47 quốc gia và các tổ chức quốc tế, chúc mừng lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống bằng cách đăng tải bài phát biểu, gửi công hàm, gọi điện, đăng dòng trạng thái Twitter và quay video,…

Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng các chính trị gia và nhà lãnh đạo của các quốc gia hữu nghị quan trọng đã gửi lời chúc mừng bằng cách gửi thư, quay video hoặc đăng dòng trạng thái trên các phương tiện truyền thông xã hội, gồm có: Giáo hoàng Pope Francis, Quốc vương của Vương quốc Eswatini và Thủ tướng Ambrose Mandvulo Dlamini, Tổng thống Quần đảo Marshall David Kabua, Tổng thống Nauru Lionel Aingimea, Thủ tướng Tuvalu Kausea Natano và Tổng thống Palau Tommy Rememgesau.

 Còn có Tổng thống Paraguay Mario Abdo và Phó Tổng thống Hugo Velázquez Moreno, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández và Phó Tổng thống Ricardo Antonio Álvarez Arias, Thống đốc Quebec Sir Colville Young và Thủ tướng Dean Barrow, Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Tiếp theo còn có, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo, Thống đốc Saint Kitts và Nevis – Ngài Sir Tapley Seaton và Thủ tướng Timothy Harris, Thống đốc Saint Lucia – Ngài Emmanuel Neville Cenac và Thủ tướng Allen Chastanet, Thống đốc Saint Vincent và Grenadines – bà Susan Dougan và Thủ tướng Ralph Gonsalves, v.v. 

 Về lời chúc mừng của bạn bè và các chính trị gia từ các nước hữu nghị, Bộ Ngoại giao cho biết, ngoại trừ Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã đăng tải một bản tuyên bố vào hôm qua (19/5) để chúc mừng, khen ngợi Tổng thống Thái Anh Văn, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Đài Loan – Hoa Kỳ ra, còn có Chủ tịch Hạ viện Liên bang Nancy Pelosi, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Hoa Kỳ Chuck Grassley và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng lần lượt gửi lời chúc mừng bằng cách gửi công hàm, dòng trạng thái Twitter hoặc quay video…

Các chính trị gia, nghị sĩ và bạn bè hữu nghị của Đài Loan từ Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ý, Ba Lan, Ireland, Litva, Latvia, Áo, Cộng hòa Séc, Slovakia, Canada, Úc, New Zealand, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore , Myanmar, Brunei, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait… cho đến Nghị viện châu Âu (EP) và Tổng thư ký của Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA), Chủ tịch Tập đoàn Youtai,… cũng gửi lời chúc mừng thông qua các kênh khác nhau như hòm thư, điện thoại, Twitter, Facebook…

Bộ Ngoại giao tuyên bố, trong đại lễ nhậm chức Tổng thống chính phủ, đại biểu đặc phái viên của các nước đóng thường trú ở Đài Loan cũng được mời đến tham dự và chúc mừng Tổng thống Thái và Phó Tổng thống Lại. Lễ khai mạc hôm nay đã kết thúc thành công vào lúc 11 giờ trưa. Bộ Ngoại giao Đài Loan xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các nguyên thủ quốc gia, Nghị viên Quốc hội và bạn bè hữu nghị của Đài Loan vì lời chúc mừng chân thành dành cho Tổng thống Thái và Phó Tổng thống Lại của Trung Hoa Dân Quốc. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước trong các lĩnh vực khác nhau trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.