122 NƯỚC ỦNG HỘ ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19 LÀ NHỮNG NƯỚC NÀO (Huyền Lê)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Không thấy CSVN trong list 122 nước ủng hộ điều tra COVID-19!!!

Cần tối thiểu 129 nước (2/3 trong số 194 thành viên W.H.O)  ủng hộ để thông qua Nghị quyết điều tra độc lập COVID-19 do Úc & EU bảo trợ.

122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Theo trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự thảo nghị quyết được ủng hộ bởi các quốc gia ở khắp 5 châu.

Tại Âu châu có các nước Belarus, Iceland, Monaco, Na Uy, Albania, Montenegro, Bắc Macedonia, Cộng hòa Moldova, Liên bang Nga, San Marino, Ukraine, Liên minh châu Âu với 27 quốc gia thành viên và Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Ở Mỹ châu là Canada, Cộng hòa Dominica, Mexico, El Salvagor, Guatemala, Guyana, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru.

Châu Đại Dương có Úc và New Zealand.

Á Châu có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia.

Phi Châu có nhóm các quốc gia châu Phi với 54 quốc gia thành viên như Algeria, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Ethiopia, Libya, Ai Cập… cùng 2 quốc gia ngoài nhóm là Tunisia và Djibouti.

WHA sẽ chỉ đưa bản dự thảo nghị quyết đề xuất mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19, do Úc và EU khởi xướng, ra bàn thảo trong ngày 19-5 với điều kiện nhận được sự ủng hộ của 2/3 trong số 194 thành viên WHA, tức ít nhất 129 nước.

120 nước – trong đó có Anh, Indonesia, Nhật Bản, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ – ủng hộ đề xuất của Úc và EU mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19.

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong cuộc họp báo ở Canberra

Đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng Morrison khẳng định Australia ủng hộ và cũng là nhà tài trợ cho tổ chức này. “Nhưng cũng như bất kỳ tổ chức nào khác, WHO có thể rút ra bài học về cách dịch bệnh này bắt đầu. Người đứng đầu phải hiểu những gì đang xảy ra và sự minh bạch xung quanh những vấn đề đó. Không có gì bất thường về đề xuất điều tra của chúng tôi”, ông Morrison nói thêm.

Khi được hỏi về phản ứng của TC, ông Morrison nói rằng “đó là vấn đề của họ”. “Australia sẽ làm vì lợi ích của chúng tôi, vì lợi ích toàn cầu và tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các động thái để đảm bảo một cuộc điều tra độc lập đúng đắn về những gì đã xảy ra”, Thủ tướng Australia cho hay.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,1 triệu người nhiễm và hơn 217.000 người tử vong. Chính phủ Australia đang kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc, cách nCoV lây lan cũng như phản ứng ban đầu của TC với đại dịch.

Huyền Lê (Theo Guardian )